Tòa án Ukraine đã phát lệnh bắt Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

VietTimes -- Ngoài Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn có cố vấn tổng thống và cựu Đại diện toàn quyền tổng thống Nga tại vùng liên bang Crimea.
Ông Sergey Shoigu.
Ông Sergey Shoigu.

Theo thông tin của báo Tin Tức, ngày 1.9.2016, Tòa án quận Pechersky tại thủ đô Kiev, Ukraine đã phát lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Thông cáo báo chí đăng tải trên trang mạng chính thức của tòa án này viết: “Người bị bắt giữ trên cơ sở quyết định của thẩm phán phải được thả trong vòng 36 giờ hoặc được chuyển cho bên điều tra, tòa án, nơi sẽ ra quyết định cho phép bắt giam để dẫn giải”. 

Quyết định bắt giữ ông Shoigu được đưa ra từ ngày 26/8 và lệnh bắt giữ ngày 1.9 là nhằm đáp ứng yêu cầu của Viện Tổng công tố Ukraine. 

Tòa án quận Pechersky cũng cho biết lệnh bắt giữ sẽ hết hiệu lực vào ngày 26.2.2017.

Trước đó, ngày 22.8, Viện công tố quân sự Ukraine đã khởi tố hình sự chống lại ông Shoigu và 17 quan chức cấp cao của Nga, cáo buộc họ phạm tội chống lại nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine. 

Trong số những người bị khởi tố, ngoài Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn có cố vấn tổng thống và cựu Đại diện toàn quyền tổng thống Nga tại vùng liên bang Crimea.

Sau tuyên bố của giới chức Ucraine chỉ khoảng 2 ngày, ngày 24.8, Nga cũng đã tuyên bố khởi tố Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cùng nhiều quan chức quân sự khác của Kiev.

Đây được xem là động thái đáp trả của Nga với Ucraine sau khi Tổng công tố Ukraine Yury Lutsenko thông báo rằng Ucraine muốn bắt giữ Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu.