Tính năng kỹ chiến thuật tàu tên lửa Buyan-M báo Nga nói Việt Nam muốn mua

VietTimes -- Tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án Buyan-M của Hạm đội Biển Đen có trang bị tổ hợp tên lửa Kalibr - đây cũng là loại tàu đang có nhiệm trực chiến thường xuyên trong thành phần nhóm tàu Địa Trung Hải của Hải quân Nga.
Tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án Buyan-M.
Tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án Buyan-M.

Trước đó, Trang Sputnik ngày 13.9 có báo cáo cho hay, tàu lớp Tarantul của lực lượng Hải quân Việt Nam (dự án tàu tên lửa 1241 Molnya), do Liên Xô chế tạo nay đã cũ và lỗi thời, vì vậy trong tương lai gần cần được thay thế bằng loại tàu chiến hiện đại.

Sputnik cho hay, trước khi Việt Nam xuất hiện vấn đề thay thế các tàu Liên Xô lỗi thời Molnya, loại tàu đầu tiên được đề cập đến là tàu hộ tống Buyan-M (tàu tên lửa nhỏ Dự án 21.631), đang được tích cực xây dựng ở Nga. 

Cho đến nay, mới chỉ có 5 chiếc Buyan-M được trang bị cho Hải quân Nga, 4 tàu khác của dự án này đang được xây dựng.

Tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án Buyan-M.
Tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án Buyan-M.

So với tàu Molnya của Liên Xô, tàu Buyan của Nga được trang bị với theo các tiêu chuẩn hiện đại nhất.

Trong trang bị, tàu tên lửa cỡ nhỏ đề án Buyan-M của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau và đều đủ khả năng hoàn thành nhờ có nhiều loại vũ khí. 

Những con tàu của đề án này có thể đạt tốc độ đến 25 hải lý và thực hiện bơi tự động trong phạm vi tầm xa 2.500 hải lý. 

Trong bộ trang bị của tàu Buyan-M có dàn pháo A-190 cỡ nòng 100 mm, tổ hợp tên lửa Kalibr, cũng như tổ hợp tên lửa phòng không Gibka. 

Xem các đặc tính chiến thuật-kỹ thuật chi tiết của tàu đề án Buyan-M - trong Đồ họa thông tin do hãng Sputnik thực hiện.