Tình hình Ukraine rơi vào tuyệt vọng?

Có vẻ như tình hình Ukraine đang rơi vào tình thế tuyệt vọng khi mà lệnh ngừng bắn được chờ đợi, kỳ vọng rất nhiều lại nhanh chóng có dấu hiệu đổ vỡ chỉ sau chưa đầy hai giờ đồng hồ có hiệu lực.
Tình hình Ukraine rơi vào tuyệt vọng?

Thỏa thuận ngừng bắn đã chính thức có hiệu lực vào ngay phút đầu tiên sau thời khắc chuyển giao từ ngày Thứ Bảy (14/2) sang ngày Chủ nhật (15/2). Sau khi được ký kết giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai miền đông hôm 12/2 dưới sự làm trung gian của Nga, Pháp và Đức, thỏa thuận ngừng bắn mới nhất đã đem lại hy vọng nhen nhóm về khả năng chấm dứt tình trạng bạo lực, giao tranh đẫm máu ở Ukraine. 

Tuy nhiên, đáng buồn là chỉ sau chưa đầy hai giờ đồng hồ lệnh ngừng bắn trên có hiệu lực, các bên đối địch nhau trong cuộc chiến ở Ukraine đã lao vào cáo buộc, chỉ trích nhau về những vụ tấn công mới.

Người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine – ông Valentyn Nalyvaichenko cáo buộc, chỉ 50 phút sau khi lệnh ngừng bắn mới nhất chính thức có hiệu lực, một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã xảy ra. Những đợt pháo đã được bắn ra từ một khu vực mà ông Nalyvaichenko nói là nằm trong quyền kiểm soát của một đơn vị do người Nga lãnh đạo.  

Trong khi đó, lực lượng ly khai tố cáo Ukraine đã triển khai pháo binh ngay sau nửa đểm ngày hôm qua (1 4/2), tức là ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.  

Hãng tin Donetsk dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của lực lượng ly khai – ông Eduard Basurin cho biết, quân đội Ukraine đồn trú ở Debaltseve đã bắn đạn pháo và súng cối vào các cứ điểm của quân quân ly khai.  

"Để ngăn chặn thương vong trong dân thường, chúng tôi cần phải triển khai hỏa lực chính xác nhằm vào các cứ điểm của kẻ thù”, ông Basurin nói.  

Trước đó, vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn được thực thi một cách chính thức, những cuộc giao tranh, đụng độ ác liệt đã rộ lên ở xung quanh Debaltseve khi lực lượng vũ trang Ukraine tìm cách giành quyền kiểm soát một khu vực đường quốc lộ nối đến thành phố này trong một nỗ lực cuối cùng.  

Quân ly khai khẳng định họ đã bao vây hoàn toàn thành phố Debaltseve. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp rằng, con đường nối tới thành phố Debaltseve vẫn mở và rằng quân lính Ukraine ở đó vẫn được cung cấp vũ khí, đạn dược thông qua con đường này.  

Sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực, tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn ở Debaltseve – chiến trường ác liệt nhất miền đông Ukraine trong thời gian qua.  

Lực lượng ly khai được cho là đã nói rằng, việc thực thi lệnh ngừng bắn không áp dụng với Debaltseve – nơi chứng kiến hầu hết các vụ bạo lực trong thời gian vừa qua."Tất nhiên, chúng tôi có thể nổ súng vào Debaltseve. Đó là lãnh thổ của chúng tôi”, ông Eduard Basurin cho hay.  

Lần đầu tiên sau nhiều tháng Donetsk yên bình

Mặc dù có những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở một số nơi nhưng Kiev và lực lượng ly khai tuyên bố, lệnh ngừng bắn đã được thực hiện ở hầu hết các khu vực miền đông. Đặc biệt, thành phố Donetsk có đêm đầu tiên yên bình không tiếng súng trong nhiều tháng trở lại đây.

Phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu liên quân Ukraine – ông Vladislav Seleznev xác nhận, tất cả các vụ bắn phá nhằm vào những cứ điểm, thành trì của Ukraine đều đã ngừng lại lúc 3h sáng nay theo giờ địa phương.

"Vị trí của quân đội tương đối ổn định”, cảnh sát trưởng khu vực Donetsk Vyacheslav Abroskin cho hay.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius xác nhận lệnh ngừng bắn ở Ukraine “nói chung đã được tôn trọng”. “Chúng tôi có thể nói rằng, nhìn chung lệnh ngừng bắn đã được thực thi mặc dù có một số vụ vi phạm được ghi nhận ở một số nơi này, nơi kia”, ông Fabius cho hay.

Hòa bình giả tạo còn tốt hơn điều tốt đẹp nhất của cuộc chiến tranh – quan niệm này có thể áp dụng trong tình hình ở Ukraine hiện giờ.
Có vẻ như lệnh ngừng bắn mới không tránh được vết xe đổ của các lệnh ngừng bắn trước đó. Theo đó, lệnh ngừng bắn chỉ giúp giảm bạo lực chứ chưa thể ngăn chặn hoàn toàn những cuộc giao tranh và đụng độ.

Hy vọng vừa được nhen nhóm lên lại bắt đầu lụi dần. Nếu tình trạng tiếp tục diễn ra như hiện nay thì mọi việc ở miền đông Ukraine khó có thể sáng sủa hơn.

Trước đó, hôm 14/2, Tổng thống Poroshenko đã lên tiếng đe dọa, ông sẽ tuyên bố áp đụng chế độ thiết quân luật nếu lệnh ngừng bắn mới đổ vỡ.

Nếu sáng kiến hòa bình thất bại, Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ sửa đổi một dự luật trong đó cho phép động viên quân. “Thậm chí trước khi ở Minsk,trong cuộc họp giữa các bộ trưởng trong nội các, tôi đã cảnh báo rằng chúng ta cần phải có những biện pháp mạnh tay và cần thiết để áp dụng chế độ thiết quân luật nếu hòa bình không đạt được. Trong trường hợp chế độ thiết quân luật được áp dụng, nó sẽ không chỉ được áp dụng ở Donetsk và Luhask mà trên cả nước", ông Poroshenko cho hay.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên từ hồi tháng 4 năm ngoái và kéo dài suốt hơn 9 tháng qua. Cuộc chiến này đã gây tổn thất nặng nề cho đất nước Ukraine khi cướp đi sinh mạng của 5.300 người và đẩy hàng triệu người vào cảnh sống khốn cùng. Cơ sở hạ tầng ở khu trung tâm công nghiệp một thời của Ukraine đã bị tàn phá nghiêm trọng

.Theo: VnMedia