Tình báo Ukraine: Nga triển khai 7.700 quân ở Donbass

Cơ quan Tình báo GUR thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay khoảng 7.700 quân nhân chuyên nghiệp Nga đang có mặt tại nhiều khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai tại vùng Donbas, miền đông Ukraine.
Cuộc chiến ở miền đông Ukraine vẫn chưa lắng dịu khi Kiev tố cáo Nga đưa quân nhân chuyên nghiệp tới đây.
Cuộc chiến ở miền đông Ukraine vẫn chưa lắng dịu khi Kiev tố cáo Nga đưa quân nhân chuyên nghiệp tới đây.

“Theo dữ liệu của GUR, khoảng 7.700 quân nhân trong biên chế của Nga đang có mặt tại Donetsk and Luhansk”, UNIAN dẫn lời người đứng đầu GUR Vadym Skybytsky chia sẻ trên kênh 112 Ukraine.

Theo ông Skybytsky, sức mạnh của quân đội Nga triển khai tới miền đông Ukraine không có sự thay đổi lớn trong thời gian qua. Khi mà số lượng quân nhân vẫn duy trì ổn định cũng như thường xuyên được tái điều động và củng cố lực lượng. 

Cũng theo cơ quan tình báo Ukraine, các lực lượng quân sự Nga còn thường xuyên được tập hợp để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, tham gia tập trận huấn luyện cũng như đào tạo khả năng bắn súng. 

Do đó, người đứng đầu GUR nhận định trước hoạt động thường xuyên huấn luyện và tập trận, khả năng Nga đang chuẩn bị cho một đợt phản công mới nhằm vào lực lượng quân chính phủ Ukraine.  

“Mối đe dọa trực tiếp hiện nay là chưa xảy ra. Nhưng nhiều bằng chứng cho thấy các lực lượng vũ trang Nga bao gồm các đơn vị chiến đấu thuộc binh đoàn thứ nhất và hai vẫn đang triển khai huấn luyện. Chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine vẫn rất căng thẳng bởi phe ly khai không ngừng nã đạn pháo vào các vị trí đồn trú của quân chính phủ. Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã bi tấn công tới 57 lần. Trong khi đó, Nga vẫn tăng cường điều động thêm vũ khí và binh sĩ tới đây”, ông Skybytsky nói. 

Trước đó, trong cuộc họp báo chí hôm 17/12, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã lên tiếng thừa nhận Nga đưa “quân nhân bao gồm binh sĩ chuyên nghiệp tới vùng Donbass để giải quyết một số vấn đề cấp bách”. 

Theo UNIAN, Infonet