Tình báo Nga đã báo cho Erdogan tin mật ngay trước khi xảy ra đảo chính

VietTimes -- Tình báo Nga đã phát hiện các biến động bất thường của Thổ Nhĩ Kỳ và báo cho Erdogan tin mật ngay trước khi xảy ra đảo chính diễn ra.
Tình báo Nga đã báo cho Erdogan tin mật ngay trước khi xảy ra đảo chính.
Tình báo Nga đã báo cho Erdogan tin mật ngay trước khi xảy ra đảo chính.

Thông tấn xã Nga Tass ngày 21/6/2016 dẫn nhận định của hãng FNA (thông tấn xã của Iran) cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhận được thông tin cảnh báo từ lực lượng an ninh Nga đề cập cuộc đảo chính sắp diễn ra cách thời điểm cuộc chính biến đẫm máu bắt đầu nổ ra từ 19h30 tối 15/7.

Thông tấn FNA đã trích dẫn một số nguồn tin báo chí được các nhà ngọai giao từ Ankara cung cấp để đưa ra nhận định này.

Hãng thông tin chính thống của Iran cho biết tình báo Nga đã chuyển thông tin cảnh báo cho chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngay trước khi cuộc nổi loạn được lệnh kích hoạt từ những chỉ huy cuộc đảo chính. 

Cụ thể, cảnh báo của Nga được chuyển cho Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cơ quan này đã báo cáo trực tiếp lên Bộ Tổng tham mưu và Tổng thống Erdogan.

FNA cho rằng các thông tin mật của Nga được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ được kết luận dựa trên các dữ liệu mà quân đội Nga đã thu thập được từ khu vực.

Phía Nga nắm được sự biến động với mật độ cao, tốc độ nhanh của các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng căn cứ ở các khu vực nhạy cảm và từ đó đã nhanh chóng phán đoán rằng một cuộc đảo chính bất ngờ có thể sẽ diễn ra.

Không quân Nga ở căn cứ Hmeimim, Syria.
Không quân Nga ở căn cứ Hmeimim, Syria.

An ninh Nga cũng dự đoán được kịch bảo lực lượng đảo chính sẽ điều trực thăng của quân đội đến khách sạn ở Marmaris nơi ông Erdogan và gia đình đang nghỉ dưỡng để bắt hoặc giết chết nhà lãnh đạo.

Theo Tass, các nhà ngoại giao của Ankara không chắc chắn liệu Nga có hành động can thiệp gì vào cuộc đảo chính nói trên hay không.

Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, tại căn cứ Khmeimim/Hmeimim ở Syria, hiện Nga có một đơn vị tình báo quân sự được trang bi các hệ thống thông tin, tác chiến điện tử cực mạnh nhằm thu thập các thông tin nhạy cảm trong khu vực.