Tìm được tàu đổ bộ mất tích bí ẩn từ Thế chiến II

Các nhà khoa học hàng hải Anh đã tìm thấy xác một con tàu đổ bộ từ Chiến tranh thế giới thứ 2, giải đáp được bí ẩn đã tồn tại suốt 77 năm qua.
Ảnh Daily Mail
Ảnh Daily Mail

Tàu đổ bộ xe tăng LCT 326, loại chuyên dụng để đổ xe tăng xuống các bãi biển Normandy trong ngày đổ bộ D-Day, đã biến mất không dấu vết khi trên đường từ Scotland tới Devon, Anh vào tháng 2/1943 cùng với 14 người trên đó.

Giới chức quân sự cho rằng tàu đổ bộ này bị chìm trong bão hoặc trúng mìn ở ngoài khơi đảo Man, biển Ireland.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hàng hải cùng với các kỹ thuật viên tại Trường Khoa học Đại dương thuộc Đại học Bangor, phía bắc xứ Wales, đã phối hợp với nhà khảo cổ về biển kiêm nhà sử học nổi tiếng quốc tế Innes McCartney thuộc Đại học Bournemouth để tìm ra và nhận diện được con tàu mất tích trên.

Nhập mô tả ảnh ảnh 2
Nhập mô tả ảnh

Theo Daily Mail, xác tàu được tìm thấy cách đảo Bardsey, thuộc quần đảo Llyn ở bắc Wales khoảng 160km về phía nam.

Dữ liệu sonar được nhóm các nhà khoa học và kỹ thuật viên đại học Bangor thu thập từ một bãi tàu chìm ở ngoài khơi đảo Bardsey đã được sử dụng để nhận diện xác tàu đắm.

LCT 326 là một trong những tàu chuyên dụng được chế tạo với số lượng lớn vào những năm cuối Thế chiến II và được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch D-Day vào tháng 6/1944.

Theo Vietnamnet