Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm giữa hai ông Putin và Trump

Trong hai cuộc nói chuyện điện thoại vào tuần trước, tổng thống Nga Vladimir Putin không thảo luận với tổng thống Mỹ Donald Trump về cơ hội gặp gỡ, thư ký báo chí của tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

"Không, chủ đề tiếp xúc chưa hình thành. Cuộc trao đổi xoay quanh những tiến trình cụ thể đang diễn ra…", ông nói, trả lời câu hỏi liệu môi trường giao tiếp giữa điện Kremlin và Nhà Trắng có gì thay đổi và chủ đề một cuộc tiếp xúc tương lai có được nhắc tới hay không giữa hai tổng thống Trump và Putin trong hai lần điện thoại vào tuần trước.

"Quí vị đều biết những gì ông Putin đã nói về sự không thể có cuộc chiến hiệu quả chống chủ nghĩa khủng bố. Không quốc gia nào có thể đơn phương đối phó với khủng bố. Đây là một ví dụ rất nổi bật cho thấy chỉ có thể đấu tranh có hiệu quả với sự hợp tác của các quốc gia. Và tất nhiên, trước hết là Nga và Mỹ", ông Peskov cho biết.

Tuần trước, điện Kremlin thông báo đã diễn ra cuộc điện đàm giữa các ông Putin và Trump. Lưu ý rằng các nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và tình hình tại những điểm nóng khủng hoảng, đặc biệt là vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Điện Kremlin cho biết về cuộc trò chuyện điện thoại lần thứ hai vào hôm 17/12. Ông Putin đã cảm ông Trump về những thông tin do CIA cung cấp giúp an ninh Nga bắt giữ những kẻ khủng bố đang chuẩn bị gây vụ nổ tại St Petersburg. Qua ông Trump, tổng thống Nga nhờ chuyển lời cảm ơn tới giám đốc CIA và các nhân viên tình báo Mỹ.

Tuần qua, 7 thành viên của một nhóm thuộc tổ chức IS đã bị mật vụ Nga bắt. Theo các giới chức Nga, nhóm này đang chuẩn bị một loạt các vụ tấn công nhắm vào Saint Petersbourg.

Các nghi phạm dự định ra tay cùng lúc tại nhiều địa điểm đông người qua lại. Một trong những mục tiêu quân khủng bố nhắm tới là nhà thờ Đức bà Kazan, biểu tượng của cố đô Saint Petersbourg.

Cũng trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ, nguyên thủ Nga đã nói thêm rằng Washington có thể trông cậy vào Matxcơva trong trường hợp tương tự. Nghĩa là nếu như phía Nga thu thập được thông tin về đe dọa khủng bố nhắm vào Mỹ hay các công dân Mỹ, thì tình báo Nga cũng sẽ lập tức chuyển những thông tin đó tới phía Mỹ.

Mặc dù bang giao Nga - Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng, nhưng tổng thống Vladimir Putin đã đặc biệt nhất mạnh đến một sự hợp tác cần thiết trong mục tiêu chống khủng bố.