Tỉ phú Gautam Adani - từ giai tầng thấp của Ấn Độ trở thành người giàu nhất châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trở thành người giàu có là ước mơ của mỗi người bình thường, người Trung Quốc rất hâm mộ Jack Ma; nhưng vị trí người giàu nhất nước này những năm gần đây không ngừng thay đổi.  

Với số tài sản hơn 110 tỉ USD, ông Gautam Adani đã trở thành người giàu nhất châu Á (Ảnh: Sohu).
Với số tài sản hơn 110 tỉ USD, ông Gautam Adani đã trở thành người giàu nhất châu Á (Ảnh: Sohu).

Tỉ phú xuất thân giai tầng thấp

Người giàu nhất châu Á xuất thân từ tầng lớp thấp của xã hội Ấn Độ tên đầy đủ là Gautam Shantilal Adani, sinh ngày 24/6/1962 trong một gia đình Saman giáo (Jainism) có 8 người con ở Ahmedabad, bang Gujarat, cha mẹ đều là người di cư từ phía Bắc tiểu bang xuống.

Không giống như những người thuộc giai tầng thấp khác, cuộc sống của Gautam Adani tương đối sung túc từ khi còn nhỏ. Cha ông làm nghề kinh doanh vải và điều kiện sống của gia đình ông thuộc tầng lớp trung lưu.

ong-adani-va-thu-tuong-an-do-3550.jpeg
Ông Gautam Adani (trái) có mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng N.Modi (Ảnh: Sohu).

Ngoài Adani, trong gia đình ông còn có 7 anh chị em khác, từ khi còn nhỏ họ đã được hưởng cuộc sống đủ cơm ăn áo mặc.

Trong số 8 người con, Gautam Adani là người thành đạt nhất với khối tài sản hơn 110 tỉ USD. Vậy điều gì đã giúp cho Adani có địa vị cao như hiện nay?

Con đường khởi nghiệp của Adani

Sau khi được sinh ra, do tác hại của hệ thống phân tầng xã hội, Adani thuộc giai tầng có địa vị xã hội thấp. Nhưng xuất thân không ảnh hưởng đến ông, đối với ông, cách duy nhất để thay đổi vận mệnh của mình chính là học tập.

Có câu “Khi Chúa đóng một cửa, Người sẽ mở một cửa khác cho bạn”. Adani có sự nhạy bén đáng kinh ngạc trong kinh doanh và phương pháp tư duy khác biệt với những người khác. Vào năm thứ hai đại học, Adani nhận thấy ngành kim cương có triển vọng phát triển rất lớn nên đã quyết định bỏ học để bắt đầu ước mơ kinh doanh của riêng mình.

Điểm dừng chân đầu tiên của Adani là Mumbai. Năm 1978 ông tới đây xin vào một công ty kinh doanh kim cương học cách phân loại và tích lũy kinh nghiệm cũng như kiến ​​thức về kim cương. Với kinh nghiệm tích lũy được qua mấy năm, Adani chính thức dấn thân vào con đường buôn bán kim cương và có được tài sản lớn chỉ sau 3 năm.

mua-lai-nha-may-vat-lieu-cua-tap-doan-thuy-si-8225.jpeg
Năm 2022, Tập đoàn Adani đã mua lại toàn bộ Nhà máy của Tập đoàn Holcim Thụy Sĩ với giá 10.3 tỉ USD (Ảnh: Sohu)

Lúc này, Adani cảm thấy lợi nhuận của ngành kim cương đã suy giảm đáng kể nên quyết định chuyển sang đầu tư vào ngành vật liệu; lần này để thay đổi số phận của cả gia đình, ông đã dẫn dắt cả gia đình cùng làm. Năm 1981, ông cùng anh trai mua một nhà máy nhựa ở thành phố Ahmedabad, đích thân ông làm quản lý. Cú đầu tư này đã đưa Adani mở ra cánh cửa kinh doanh nhựa PVC ra toàn thế giới.

Sau đó, năm 1988 Adani thành lập Adani Exports kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng, tiền thân của Công ty cổ phần Adani Enterprises thuộc Tập đoàn Adani nổi tiếng ngày nay ở Ấn Độ. Kể từ đó, ông đã có nền tảng để phát triển ổn định. Công ty cũng đã cung cấp cho Adani những đảm bảo về sự nghiệp trên con đường kinh doanh sau này.

Năm 1990, Adani đã nhanh chân mua cảng thương mại lớn nhất Ấn Độ Mundra, xóa bỏ những trở ngại trên con đường trở thành người giàu nhất. Đến nay, Mundra vẫn là cảng biển tư nhân lớn nhất Ấn Độ, mỗi năm bốc dỡ tới 210 triệu tấn hàng hóa.

Năm 1996, ông lập ra Adani Power, có Nhà máy phát điện công suất 4.620 MW là Nhà máy nhiệt điện tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Năm 2009 ông mua cảng Abbot Point và năm 2012 mua mỏ than Camichael ở bang Queensland của Australia.

Tháng 5/2020, ông trúng thầu dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới Solar Energy Corporation of India (SECI) trị giá 6 tỉ USD, sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện mặt trời công suất 8.000 MW và dự án sản xuất pin mặt trời và module 2.000 MW. Tháng 9/2020, Adani đã mua 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai – sân bay công suất lớn thứ hai Ấn Độ, chỉ sau sân bay Dehli.

Sau hơn 30 năm phát triển, Adani Group ngày nay đã trở thành tập đoàn nổi tiếng nhất Ấn Độ, cung cấp động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Ấn Độ. Dù là trên đường phố Ấn Độ hay trong các tòa nhà văn phòng lớn, bạn đều có thể nhìn thấy bóng dáng của Tập đoàn Adani.

adani-la-tam-guong-vuon-len-9098.jpeg
Tỷ phú Gautam Adani là tấm gương về sự chăm chỉ nỗ lực vươn lên không ngừng
(Ảnh: Sohu)

Không phải luôn thuận buồm xuôi gió

Khi danh tiếng của Adani ngày càng lớn, nhiều người có ý đồ xấu bắt đầu nhắm tới Adani. Sau khi Adani trở nên nổi tiếng, ông gặp phải các vụ bắt cóc và tấn công khủng bố, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn tính mạng của ông và gia đình.

Ví dụ, vào năm 1998, Adani đã trở thành một người giàu có rất nổi tiếng ở Ấn Độ, điều này đã khiến một nhóm người nảy sinh ý định bắt cóc ông. Trong một lần đi chơi cùng bạn bè, một băng nhóm xã hội đen có vũ khí đã bắt cóc Adani. Cuối cùng, gia đình phải bỏ ra 2 triệu USD để chuộc ông từ tay bọn xã hội đen.

10 năm sau, Adani lại thoát chết trong một cuộc tấn công khủng bố bất ngờ. Sau lần đó, Adani rất coi trọng vấn đề an toàn cá nhân và ít khi tiết lộ hành tung của mình với giới truyền thông.

Tóm lại, Gautam Adani đã thay đổi vận mệnh của mình bằng nỗ lực của bản thân, thoát khỏi bóng đen là người thuộc đẳng cấp thấp kém và trở thành tấm gương về sự chăm chỉ nỗ lực vươn lên cho nhiều người.

Theo Sohu