Thủ tướng: Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức thị trường cận biên và tới năm 2025 đặt mục tiêu trở thành thị trường mới nổi.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 sáng ngày 28/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ và cá nhân ông rất quan tâm tới thị trường tài chính, trong đó có TTCK.

"Có lẽ không tuần nào tôi không nói chuyện và làm việc với các lãnh đạo cơ quan có liên quan tới TTCK. Lúc 12h40 hàng ngày, tôi luôn theo dõi bản tin xem TTCK hôm nay thế nào để có phản ứng chính sách kịp thời. Nếu không theo dõi được thì rất sốt ruột", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, qua 25 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều thăng trầm, đột phá và đang tiếp tục phát triển theo tinh thần tiến kịp, đi cùng, tăng tốc, nên không thể không có những khó khăn, thách thức.

"Nếu năm 2022 là năm thăng trầm của thị trường thì năm 2023 đã khắc phục nhiều khó khăn, tình hình được cải thiện. Năm 2024 phải là năm tăng tốc và năm 2025 phải là năm bứt phá", Thủ tướng nhấn mạnh.

pham-minh-chinh-8926.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, từ khi thị trường sơ khai, TTCK Việt Nam đang ở mức thị trường cận biên và tới năm 2025 đặt mục tiêu trở thành thị trường mới nổi. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đã tăng trưởng tích cực, từ 0,22% GDP năm 2000 lên 33,52% GDP năm 2010 và 58,1% GDP năm 2023.

Giai đoạn 2014-2023, huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế từ TTCK đạt 3,8 triệu tỷ đồng, bình quân mỗi năm đạt 380.000 tỷ đồng, tăng gấp 4,35 lần so với giai đoạn trước. Trong đó, doanh nghiệp đã huy động được 1,15 triệu tỉ đồng, tăng gấp 3,15 lần.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ, khắc phục như vấn đề về xây dựng khung pháp lý; còn tình trạng làm giá, thao túng chứng khoán; chuẩn mực, đạo đức của một số bộ phận cán bộ thực thi công vụ có vấn đề, chuẩn mực kế toán, chế tài xử lý xử phạt chưa nghiêm minh, kịp thời.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, sớm có kết quả các vướng mắc thuộc trách nhiệm của ngành để đáp ứng được quy định tiêu chí nâng hạng thị trường, báo cáo kết quả trước ngày 30/6.

NHNN khẩn trương xem xét, rà soát để đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn quy trình mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài; nghiên cứu công cụ thanh toán bù trừ phù hợp quy luật thị trường

"Chúng ta quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025", Thủ tướng nhấn mạnh./.