Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên đến Cuba

VietTimes -- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Cuba hôm thứ Năm 22/9. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Nhật đến thăm Cuba.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Cuba Raul Castro.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Tại Havana, Thủ tướng Abe đã gặp Chủ tịch Raul Castro trong một chuyến thăm diễn ra sau khi đồng minh thân cận của Nhật Bản là Hoa Kỳ, tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba này vào năm ngoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng cá nhân ông hy vọng chuyến viếng thăm của ông “sẽ mở ra một trang mới” trong các quan hệ giữa Tokyo và La Havana.

Bộ trưởng Thương mại Cuba và người đồng cấp Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận nhằm tái cấu trúc các món nợ mà Cuba còn thiếu của Nhật Bản. 

Ông Abe đề nghị xóa nợ trị giá từ 1,2 tỷ USD cho đến 1,6 tỷ USD mà Cuba còn thiếu Nhật Bản, kể cả những món tiền chưa thanh toán cộng với tiền lãi để mua các sản phẩm xuất khẩu của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cựu Chủ tịch nước Cuba Fidel Castro

Thủ tướng Nhật Bản cũng gặp người anh ông Raul Castro, là cựu Chủ tịch nước Cuba Fidel Castro. Tin cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Abe dự kiến sẽ mở một cuộc họp báo hôm nay trước khi rời khỏi đảo quốc vùng biển Caribê.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn hàng thứ hai của Cuba trong thời gian từ năm 1970 đến năm 1985, tuy nhiên mối quan hệ này sa sút sau khi kinh tế Cuba bị tác động mạnh vì sự tan rã của Liên Xô, đồng minh chính của Cuba, vào đầu những năm 1990. Kim ngạch mậu dịch giữa hai nước trong năm 2014 là khoảng 35 triệu USD.