Thủ tướng Hungary Viktor Orban: “Các chính phủ châu Âu đang sụp đổ như quân cờ domino”

VietTimes – Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Thủ tướng Hungary Orban đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga vì chỉ gây tổn hại cho chính mình.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 156/6. Ảnh: Kossuth Radio).

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 156/6. Ảnh: Kossuth Radio).

Sau khi giữa tháng 7 so sánh các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga giống như "tự bắn một phát súng vào phổi của chính mình", ông Viktor Orban ngày 23/7 lại cho rằng do các lệnh trừng phạt này không có tác dụng, chính phủ các nước châu Âu đang "sụp đổ giống như các quân cờ domino” và cho rằng EU cần hoạch định một chiến lược mới về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ông Orban cũng cho rằng quân đội Nga có "ưu thế bất đối xứng" và Ukraine sẽ không bao giờ giành được chiến thắng với cách thức như bây giờ. Ông phán đoán rằng sẽ không có cơ hội cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, và cuộc xung đột này chỉ có thể kết thúc thông qua các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ.

Theo bản tin của Hãng tin Anh Reuters ngày 23/7, ông Orban đã phát biểu tại Romania cùng ngày, rằng: "Chúng ta cần có một chiến lược mới, trọng điểm là các cuộc đàm phán hòa bình, soạn thảo một hiệp định hòa bình tốt ... chứ không phải cố chiến thắng trong cuộc xung đột".

Thủ tướng Hungary Viktor Orban: “Các chính phủ châu Âu đang sụp đổ như quân cờ domino” ảnh 1

Bài viết của Reuters hôm 23/7 về phát biểu của ông Orban.

Trong bài phát biểu của mình, ông Orban nói rằng chiến lược của phương Tây đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dựa trên bốn trụ cột: Thứ nhất, Ukraine có thể sử dụng vũ khí của NATO để giành chiến thắng trước Nga; thứ hai, các lệnh trừng phạt sẽ làm suy yếu Nga và làm lung lay sự ổn định của ban lãnh đạo nước này; lệnh trừng phạt sẽ khiến Nga bị tổn thương nhiều hơn châu Âu; thứ tư là cả thế giới sẽ đoàn kết và sát cánh với châu Âu.

Nhưng Orban đã quay ngược vấn đề, nói rằng với việc các chính phủ châu Âu đang "sụp đổ như quân cờ domino" và giá năng lượng tăng vọt, chiến lược đó đã thất bại và cần phải định ra một chiến lược mới.

Ông còn ví von: “Chúng ta đang ngồi trên một chiếc xe với cả 4 chiếc lốp bị thủng và rõ ràng là chúng ta không thể giành chiến thắng theo cách này”. Ông cũng cho rằng Ukraine sẽ không bao giờ có thể giành chiến thắng theo cách này; nguyên nhân rất đơn giản bởi vì quân đội Nga có "ưu thế bất đối xứng".

Orban phán đoán không có cơ hội hòa đàm giữa Nga và Ukraine. "Vì Nga muốn có sự đảm bảo về an ninh, nên cuộc xung đột này chỉ có thể được kết thúc thông qua các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Mỹ."

Theo Reuters, Thủ tướng Orban cho biết Hungary sẽ không can thiệp vào cuộc xung đột Nga-Ukraine. Trước đó ông đã nói rằng Hungary chỉ miễn cưỡng ủng hộ lệnh cấm vận của EU hoặc hạn chế nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước. Hungary vốn phụ thuộc Nga với khoảng 85% khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ nước này.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Hungary đã nhiều lần kêu gọi EU không trừng phạt Nga. Theo bản tin của Reuters ngày 23/6, tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU diễn ra cùng ngày hôm đó, phụ tá cấp cao của Thủ tướng Viktor Oban, ông Balazs Orban, nói rằng EU nên ngừng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, thúc đẩy ngừng bắn và bắt đầu đàm phán.

Sáng 15/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Viktor Orban đã có cuộc trả lời phỏng vấn trong một chương trình trên Đài phát thanh Kossuth Hungary. Ông cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ, đã phản tác dụng vì chúng đã khiến châu Âu gặp nhiều khó khăn hơn so với Nga và không thể thúc đẩy chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban: “Các chính phủ châu Âu đang sụp đổ như quân cờ domino” ảnh 2

Thủ tướng Hungary Viktor Orban luôn phản đối EU tiến hành trừng phạt đối với Nga (Ảnh: Thepaper).

Ông Orban mô tả phản ứng của EU trước quyết định áp đặt trừng phạt của Nga: “Lúc đầu, tôi cho rằng chúng ta chỉ tự bắn vào chân mình, nhưng bây giờ đã rất rõ ràng là châu Âu đang tự bắn vào phổi của chính mình, kinh tế giờ đã bị nghẹt thở rồi!”.

Trong nửa sau của chương trình, khi nói về cuộc khủng hoảng năng lượng của EU do các lệnh trừng phạt gây ra, Orban nói rằng chỉ Trung Quốc hiện đang nhận được nhiều hơn năng lượng của Nga với giá thấp hơn. Ông mô tả: "Trung Quốc thắng, Mỹ không thua, chỉ châu Âu đang tự xơi quả đắng của chính mình!”.

Thủ tướng Orban giải thích thêm: "Trước đây Trung Quốc hoàn toàn chịu phụ thuộc vào dầu mỏ của người Ả Rập, nhưng bây giờ họ có thể lấy được rất nhiều dầu từ Nga". Ông cũng phê phán những “cá mập tài chính” của Mỹ như George Soros là “những kẻ kích động chiến tranh”, chỉ tìm kiếm lợi ích của cá nhân.

Theo Hãng thông tấn Nga TASS ngày 20/7, một nguồn tin là nhân sĩ bên trong cơ quan của EU cùng ngày cho biết Ủy ban các đại diện thường trực của 27 quốc gia Liên minh châu Âu tại trụ sở EU đã đồng ý với vòng trừng phạt thứ 7 đối với Nga, trong đó bao gồm cả cấm vận vàng, mở rộng danh sách đen và sửa đổi các biện pháp trừng phạt về tài chính và thương mại. Đại diện thường trực của Cộng hòa Séc tại Hội đồng châu Âu cùng ngày đã viết tweet nói rằng vòng trừng phạt thứ 7 sẽ có hiệu lực vào ngày 21/7.