Thủ tướng Anh Boris Johnson dương tính với COVID-19

VietTimes -- Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa lên tiếng xác nhận rằng bản thân ông đã bị mắc COVID-19. Ông cho hay ông chỉ có những triệu chứng nhẹ của bệnh, sẽ tự cách ly ở Phố Downing và tiếp tục điều hành đất nước để chống lại đại dịch do virus corona chủng mới gây nên.
Thủ tướng Anh Boris Johnson được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (Ảnh: Sky News)
Thủ tướng Anh Boris Johnson được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (Ảnh: Sky News)

Ông Johnson đã đăng tải một đoạn clip ngắn trên Twitter nói rằng ông có thân nhiệt cao và ho liên tục.

“Tôi đang làm việc tại nhà, tôi đang tự cách ly, và đó hoàn toàn là những điều đúng đắn cần phải làm” – ông Johnson nói trong đoạn clip – “Nhưng đừng nghi ngờ về tôi vẫn có thể tiếp tục giao tiếp với tất cả các đội ngũ hàng đầu của mình và dẫn dắt cuộc chiến toàn quốc chống lại virus corona chủng mới”.

Một phát ngôn viên của Phố Downing nói: “Sauk hi xuất hiện một số triệu chứng nhẹ vào ngày hôm qua, Thủ tướng đã được xét nghiệm virus corona theo lời khuyên cá nhân của Trưởng cố vấn Y tế Anh, Giáo sư Chris Whitty. Cuộc xét nghiệm diễn ra tại Số 10 (Phố Downing), do NHS thực hiện và kết quả là dương tính”.

Người phát ngôn thông báo thêm: “Nhằm tuân thủ các hướng dẫn, Thủ tướng hiện đang tự cách ly ở Phố Downing. Ông ấy sẽ tiếp tục dẫn dắt công tác chống virus corona của chính phủ”.

Thủ tướng Johnson – có bạn gái là Carrie Symonds hiện đang mang thai – lần cuối cùng được nhìn thấy ở Số 10 Phố Downing là vào đêm 26/3. Tại đây, ông cùng với Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tuyên dương các nhân viên của NHS vì nỗ lực chặn đại dịch COVID-19.

Cách đây vài ngày, phát ngôn viên của Thủ tướng Johnson đã xác nhận thông tin rằng, Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ tạm thời đảm nhận trọng trách lãnh đạo chính phủ Anh nếu ông Johnson có vấn đề sức khỏe. Và trong trường hợp cả ông Raab cũng bị bệnh, Thủ tướng có quyền lực chỉ định bất kỳ vị Bộ trưởng nào trong nội các để thay ông điều hành chính phủ.