Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nêu 4 vấn đề ngành Y tế cần quan tâm khi chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dữ liệu, an toàn an ninh mạng là 2 trong số 4 yếu tố ngành Y tế cần quan tâm khi đẩy mạnh chuyển đổi số trong thời gian tới. Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại hội thảo do Bộ Y tế tổ chức
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, dữ liệu khám, chữa bệnh chính là nguyên liệu, là đầu vào quan trọng của chuyển đổi số và cũng là một công cụ sản xuất, công cụ phục vụ công việc của các bệnh viện, các y bác sĩ. (ảnh: Đăng Khoa)
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, dữ liệu khám, chữa bệnh chính là nguyên liệu, là đầu vào quan trọng của chuyển đổi số và cũng là một công cụ sản xuất, công cụ phục vụ công việc của các bệnh viện, các y bác sĩ. (ảnh: Đăng Khoa)

Thông tin được Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng - đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chia sẻ tại Hội thảo ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh – vừa diễn ra hôm nay (17/11).

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, y tế là lĩnh vực tiên phong triển khai ứng dụng các Nền tảng số dùng chung quốc gia, với mong muốn đưa công nghệ tới gần các y, bác sĩ hơn và tới gần người dân hơn. Từ đó, các y, bác sĩ thực hiện công việc của mình tốt hơn và người dân sử dụng dịch vụ tiện lợi hơn. Ví dụ như quét mã QR, thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Là người có thời gian đồng hành cùng ngành y tế trong giai đoạn đại dịch, Thứ trưởng Dũng cho rằng ngành TT&TT cũng tự rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm thực chiến quý báu trong quá trình triển khai các nền tảng số phục vụ công tác phòng chống dịch. Đó là những tiền đề thuận lợi để cả ngành TT&TT và ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng (thứ 2 từ bên phải) nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Bộ Y tế (ảnh: Đăng Khoa) ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng (thứ 2 từ bên phải) nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Bộ Y tế (ảnh: Đăng Khoa)

Thống nhất với quan điểm của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về việc cần tăng cường ứng dụng công nghệ trong ngành y tế, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, ông hoàn toàn nhất trí chúng ta cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám, chữa bệnh.

Từ góc độ quản lý của Bộ TT&TT, ông Dũng đưa ra 4 chia sẻ nhằm tìm ra cách làm đúng đắn, hiệu quả nhất để thúc đẩy chuyển đổi số y tế, chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh và lĩnh vực y tế.

Thứ nhất, chuyển đổi số đơn giản là trước đây chúng ta làm như thế nào thì bây giờ chúng ta làm khác đi nhờ vào dữ liệu và nhờ vào công nghệ số, nhờ vào việc đưa càng nhiều hoạt động từ môi trường thực lên môi trường số. Môi trường số ở đây là các nền tảng công nghệ số. Bộ TT&TT và trong các chương trình chiến lược quốc gia đều xác định các nền tảng số triển khai rộng khắp sẽ là giải pháp đột phá cho chuyển đổi số.

Thứ hai, dữ liệu trong chuyển đổi số là công cụ sản xuất, công cụ phục vụ công việc của các bệnh viện, các y bác sĩ. Nhìn từ góc độ này, ngành Y tế đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng lớn, đó là dữ liệu liên quan đến công tác khám chữa bệnh của người dân Việt Nam. Đây chính là yếu tố đầu vào để thông minh hóa, tối ưu hóa các dịch vụ.

Thứ ba, mặc dù đã có nhiều ứng dụng, mô hình, một số câu chuyện thành công trong công tác chuyển đổi số trong công tác quản lý khám chữa bệnh, mang lại hiệu quả vượt trội cho cả bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ và người dân, nhưng Thứ trưởng mong muốn Bộ Y tế quan tâm thúc đẩy để chuyển đổi số y tế mang lại hiệu quả vượt trội mà xã hội nhìn thấy, từ đó tạo niềm tin, tạo cảm hứng cho tất cả các cơ sở khác thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng (ngồi giữa) dự Hội thảo (ảnh: Đăng Khoa) ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng (ngồi giữa) dự Hội thảo (ảnh: Đăng Khoa)

Và cuối cùng, song hành với phát triển, quản trị dữ liệu, chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh việc cần chú trọng đến an toàn, an ninh mạng ngay từ đầu. Chuyển đổi số cần an toàn, an ninh mạng giống như một chiếc xe cần có phanh. Phanh không phải để dừng chiếc xe lại, mà để chúng ta yên tâm nhấn ga đi nhanh hơn. Chuyển đổi số muốn nhanh, bền vững thì an toàn, an ninh mạng phải song hành và trở thành một phần không thể tách rời.

Công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ. Chúng ta cần thống nhất với nhau rằng chuyển đổi số là để làm dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và thuận tiện hơn cho tất cả mọi người. “Và vì thế, nếu chuyển đổi số làm cho chúng ta phát sinh nhiều công việc hơn, làm phức tạp và tốn kém hơn thì chúng ta cần dừng lại để xem xét, đánh giá để điều chỉnh lại cho phù hợp” – Thứ trưởng Dũng nói thêm.

Lãnh đạo Bộ TT&TT dự kiến đề xuất Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chọn năm 2023 là năm Dữ liệu số quốc gia. Đại diện Bộ TT&TT bày tỏ mong muốn Bộ Y tế có những đề xuất những giải pháp, có nhiều sáng kiến để thúc đẩy phát triển dữ liệu số trong lĩnh vực y tế, góp phần phát triển dữ liệu số quốc gia.