Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu 10 thành tựu chuyển đổi số trong ngành Y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong số các thành tựu chuyển đổi số trong ngành Y tế là ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và robot trong điều trị, khám chữa bệnh.
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế

Phát biểu tại Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, của các Bộ, ngành liên quan, cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành Y tế, sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân đã từng bước phát triển và bước đầu đạt được một số thành quả rất đáng khích lệ. Cụ thể:

1. Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành nhiều văn bản góp phần hoàn thiện thể chế, môi trường pháp lý để triển khai CNTT y tế, làm cơ sở cho chuyển đổi số y tế.

2. Bộ Y tế đã khai trương Cổng dịch vụ công Bộ Y tế vào năm 2019; đến ngày 30/6/2020, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

3.Đã triển khai hệ thống quản lý văn bản điều hành, hệ thống thư điện tử trong cơ quan nhà nước, triển khai tới các đơn vị trực thuộc Bộ, tích hợp với các Sở Y tế, 100% hoạt động quản lý văn bản điều hành đã thực hiện trên môi trường mạng và được ký số.

Video bài phát biểu của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên (phần 1)

4. Đã khai trương Cổng công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Thông qua Cổng công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành Y tế cung cấp, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên Cổng thông tin sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.

5. Ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện được đẩy mạnh: hiện nay 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; có 10 bệnh viện và 01 phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy; có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim, hệ thống PACS Cloud; ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến; triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng robot trong y tế, ứng dụng hỗ trợ ra quyết định lâm sàng trong các hệ thống thông tin bệnh viện, cảnh báo tương tác thuốc; hỗ trợ tư vấn - Chatbot; nhận dạng tiếng nói để nhập dữ liệu vào hệ thống thông tin bệnh viện.

6. Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai thành công kết nối liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh cả nước với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Cho tới nay đã có 99.5% các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

7. Xây dựng hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và kết nối vạn vật trong y tế. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 phê duyệt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025. Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa Telehealth.

8. Xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử: Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5349/QĐ-BYT ngày 12/11/2019 của Bộ Y tế ban hành kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Theo kế hoạch này, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã bước đầu triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử quản lý sức khỏe người dân liên tục, suốt đời như tỉnh Phú Thọ, Tỉnh Bình Dương...

Video bài phát biểu của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên (phần 2)

9. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế cơ sở, xây dựng phần mềm quản lý trạm y tế xã thống nhất theo quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12/08/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; hình thành nền tảng quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế V20. Tổ chức triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử trên toàn quốc.

10. Triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như đã triển khai các phần mềm khai báo y tế tự nguyện (NCOVI), khai báo y tế bắt buộc cho người nhập cảnh (Vietnam Health Declaration), Bluezone, An toàn COVID ….

Ngoài ra, Bộ Y tế đã triển khai các hệ thống thông tin lớn như: mạng kết nối y tế Việt Nam, Hệ thống Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, kết nối liên thông cơ sở dữ liệu cung ứng thuốc trên toàn quốc; triển khai hệ thống tiêm chủng quốc gia,… hướng tới chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nói rằng để đạt được các kết quả về chuyển đổi số y tế như trên, có sự đóng góp hiệu quả, trực tiếp của đội ngũ nhân lực, các doanh nghiệp công nghệ thông thông tin – truyền thông. Bởi vậy, Bộ Y tế rất ủng hộ và sẽ luôn đồng hành cùng Hội Truyền thông số Việt Nam trong việc tôn vinh các đơn vị, cá nhân tiêu biểu, đổi mới suất sắc trong việc cung cấp, ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng mong rằng Hội truyền thông số Việt Nam, các cơ quan truyền thông, báo chí, các doanh nghiệp CNTT tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và đặc biệt là trong chuyển đổi số y tế; mong các doanh nghiệp, cá nhân đã đóng góp cho chuyển đổi số y tế sẽ đạt được nhiều giải thưởng cao trong chương trình Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021.