Thu phí không dừng ETC trên tất cả các tuyến cao tốc từ ngày 1/8

VietTimes – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các địa phương cùng nhà đầu tư lắp đặt xong thiết bị cho toàn bộ làn thu phí trước ngày 31/7, để triển khai thu phí điện tử trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Thanh Hiếu.

Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Thanh Hiếu.

Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ngày 24/6 về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng - do Văn phòng Chính phủ vừa phát đi – nêu rõ yêu cầu triển khai thu phí tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc từ 1/8 tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thu phí theo hình thức điện tử không dừng để thay thế cho hình thức thu phí thủ công là văn minh, hiện đại, giảm chi phí xã hội, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động thu phí. Việc triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng là yêu cầu bắt buộc đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo.

Từ ngày 01/7/2022, tại các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, tài xế sẽ nhận được phiếu thu tiền tự in để ra khỏi đường cao tốc thay cho hóa đơn tự in như trước đây.

Sau khi nhận được phiếu thu tiền, tài xế vào đường link http://tracuuhoadon.vetc.com.vn và nhập mã tra cứu hóa đơn (hoặc mã vé) được in sẵn trên phiếu thu để tra cứu thông tin hóa đơn được kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xử lý triệt để các lỗi kỹ thuật nhằm kết nối liên thông toàn hệ thống thu phí trong cả nước, không để xảy ra tình trạng xe đủ điều kiện bị từ chối thanh toán tại làn thu phí điện tử không dừng, đồng thời, thực hiện hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, để chủ phương tiện và người dân tham gia tích cực vào việc sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Trước ngày 15/7, Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc vận hành hệ thống thu phí không dừng; điều tiết giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực thu phí.

Phó Thủ tướng biểu dương Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiếp tục nỗ lực triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, nhất là thực hiện tốt việc thí điểm triển khai chỉ thu phí điện tử không dừng đối với tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị địa phương có liên quan cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hơn nữa để triển khai hệ thống theo đúng kế hoạch.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp ngày 24/6, trên toàn quốc cần triển khai tổng số 157 trạm với 915 làn thu phí. Trong đó, có 16 trạm với 98 làn được cho phép không triển khai hoặc lùi thời gian do một số nguyên nhân như: Thời gian thu phí còn lại ngắn, điều kiện triển khai thu phí không hiệu quả, người dân phản đối do vị trí đặt trạm chưa hợp lý,... Như vậy, còn lại 141 trạm/817 làn cần phải lắp hệ thống thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc.

Cũng theo thống kê của Bộ Giao thông vận tải, đến thời điểm ngày 24/6, đã thu phí không dừng tại 113/141 trạm (đạt 80,14%), với tổng cộng 603/817 làn (đạt 73,8%). Tổng cộng số làn còn phải lắp đặt hệ thống thu phí không dừng là 214/817 làn (26,2%) tại 48 trạm. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải cần lắp đặt tại 38 làn, các địa phương cần lắp đặt 36 làn và VEC cần phải lắp đặt thiết bị tại 140 làn.