Thủ lĩnh ly khai Ukraine tuyên bố không đàm phán với Kiev

Lãnh đạo nước CHND Donetsk Zakharchenko tuyên bố, sẽ không đàm phán với Kiev nữa. Ngoài ra, ông còn  “sẽ tiến tới đường ranh giới tỉnh Donetsk” và phản đối các vòng đàm phán mới của nhóm tiếp xúc (các đại diện của Kiev và lực lượng dân quân cùng LB Nga và OSCE).
Thủ lĩnh ly khai Ukraine tuyên bố không đàm phán với Kiev

Phía chúng tôi sẽ không cố gắng đàm phán về ngưng chiến nhiều hơn nữa. Giờ đây chúng tôi đang xem xét, Kiev sẽ phản ứng như thế nào. Tại đó hiện nay người ta không hiểu được, chúng tôi có thể đồng thời tiến công trên 3 hướng, – ông Aleksandr Zakharchenko nói. – Sẽ không có thêm bất cứ cuộc ngừng bắn và thay quân nào. Sẽ có những cuộc trao đổi tù binh, bởi vì cần phải giải thoát các chiến sỹ của chúng tôi đang còn là tù binh”.

Lãnh đạo CHND Donetsk còn đưa ra thêm một tuyên bố mạnh mẽ. Nói về kế hoạch tiến hành các hoạt động quân sự, ông Zakharchenko nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đánh cho đến khi tiến tới ranh giới tỉnh Donetsk. Nếu còn thấy mối đe dọa đối với vùng đất Donetsk từ bất cứ khu dân cư nào, thì tôi sẽ thủ tiêu mối đe dọa đó”.

Đề cập tới khả năng diễn ra các cuộc gặp của nhóm tiếp xúc về giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine, ông Zakharchenko cho rằng, việc tiến hành đàm phán với thành phần như hiện nay là vô nghĩa. “Đã một lần chúng tôi mắc sai lầm về việc này, và sẽ không có thêm lần nào nữa. Nếu ông ta (tổng thống Ukraine –  “Kommersant.ru”) tới đây, chúng tôi sẽ nói. Chúng tôi đang tiến công, lẽ gì phải có những cuộc đàm phán nào” – ông nói.

Thủ lĩnh CHND Donetsk nói rằng, nước CH này đang hy vọng Abkhazia công nhận nền độc lập của mình. “Ở thời điểm hiện nay chúng tôi cố gắng trở thành một trong số những quốc gia chưa được công nhận. Đã cử đoàn đại biểu tới Abkhazia, còn (Nam – chú thích của “Kommersant.ru”) Osetia đã công nhận chúng tôi, Abkhazia – chỉ còn là vấn đề thời gian. Hy vọng lớn là - Cuba, Nicaragwa, Venezuela và một số nước khác. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ có được sự thừa nhận” – ông Zakharchenko nói.

Lãnh tụ phong trào chính trị - xã hội “Novorossia” Pavel Gubarev phát biểu trên sóng “FM Kommersant.ru”: “Cuộc tiến công đang diễn ra ở tất cả các hướng. Tôi muốn nói rằng, đã từ lâu chưa từng có một cuộc tiến công như thế. Chúng tôi đang công kích Marriupol, Debaltsevo, Marinka. Cuộc tiến công đang hướng về Krưmskoie, Trotskoie, nơi đã hình thành một chảo lửa. Đang diễn ra cuộc bắn phá dữ dội những trận địa của các lực lượng vũ trang Ukraine trên toàn mặt trận. Hiện nay dân quân Gorlovskoye đang truy quét tại làng Shuma. Đã chiếm được Krasnưi Partizan, , Verkhnhetroitskoye, Pesky đã hoàn toàn thuộc về ta. Các lực lượng vũ trang Ukraine đang nỗ lực phản kích. Cuộc tiến công diễn ra rất quyết liệt. Tôi nghĩ, đây chính là thời điểm để Poroshenko đề nghị bắt đầu tiến hành đối thoại đúng nghĩa ở cấp đại diện chính trị quan trọng Ukraine và các nước CH vùng Donbass”.

Theo: QPAN