Thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaida bị máy bay Mỹ tiêu diệt

Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya nói rằng một vụ không kích của phi cơ Mỹ đã hạ sát thủ lãnh al-Qaida hàng đầu bị truy nã vì đã thực hiện vụ tấn công nhà máy dầu khí ỡ Algeria nằm 2013, theo tin VOA.
Mokhtar Belmokhtar bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công khủng bố một cơ sở khí đốt ở Algeria năm 2013 giết chết ít nhất 37 người, trong số này có 3 người Mỹ. Ảnh Reuters
Mokhtar Belmokhtar bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công khủng bố một cơ sở khí đốt ở Algeria năm 2013 giết chết ít nhất 37 người, trong số này có 3 người Mỹ. Ảnh Reuters

Các viên chức Libya cho biết Mokhtar Belmokhtar bị hạ sát hôm Thứ bảy ở miền đông Libya.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Đại tá Steve Warren, hôm Chủ nhật, nói vụ không kích của máy bay Mỹ giết chết một phần tử khủng bố có liên hệ với al-Qaida ở Libya.

Ông này không cho biết thêm chi tiết nào khác ngoài việc nói rằng các viên chức quân đội tin là vụ không kích thành công.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã thông báo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về Belmokhtar, thủ lãnh của nhóm tự xưng là Tiểu đoàn ký tên bằng máu.

Các viên chức Mỹ cáo buộc Belmokhtar chỉ huy vụ tấn công khủng bố một cơ sở khí đốt ở Algeria năm 2013 giết chết ít nhất 37 người, trong số này có 3 người Mỹ.

Tình trạng hỗn loạn ở Libya - nơi các phần tử chủ chiến Hồi giáo và quốc hội được quốc tế công nhận đã thành lập 2 chính phủ riêng rẽ - đã cho al-Qaida cơ hội chiếm các vùng đất ở đó.

Libya lâm vào cảnh hỗn loạn từ khi cuộc nổi dậy ở nước này, được sự hậu thuẫn của NATO, lật đổ nhà độc tài cai trị lâu đời Maammar Gadhafi năm 2011.

Các nhóm thánh chiến khai thác tình trạng vô luật pháp, đã khiến cho làn sóng di dân không lồ tìm cách thực hiện những chuyến vượt biển đầy nguy nan để đến Châu Âu, với những vụ đắm tàu làm cho hàng trăm người thiệt mạng và các nước Liên hiệp Châu Âu đang cố gắng ứng phó.

Washington đã từng triển khai máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu trong vùng này trước đây.

Theo: BizLive