Thời báo Hoàn Cầu: Tổng thống Trump xem ra còn lâu mới “đứng vững“

VietTimes -- Nước Mỹ chia rẽ dưới thời Donald Trump sẽ gây ra bất ổn xã hội như thập niên 1960? Dư luận Mỹ có quan điểm cho rằng điều này là có thể và có thể quay lại cuộc nội chiến ở Mỹ vào thập niên 60 của thế kỷ 19.
Ông Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
Ông Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc cho rằng hiện nay, ở trong nước, Tân Tổng thống Mỹ xem ra còn lâu mới "đứng vững", vì phong trào biểu tình phản đối ông lan rộng nước Mỹ, số người lên đến hàng triệu, thách thức số người tham gia chúc mừng ông Donald Trump nhậm chức, cho thấy những thách thức về uy tín, tính hợp pháp của ông Donald Trump ở nội bộ nước Mỹ.

Ngày 21 tháng 1 là ngày cuối tuần, nhưng ông Donald Trump không hề nghỉ ngơi, sáng sớm cùng ngày ông cùng Đệ nhất phu nhân đến nhà thờ Thiên chúa để cầu nguyện cho đội ngũ ủa ông cầm quyền được thuận lợi. Sau đó ông Donald Trump lại vội vã đến trụ sở của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Trước khi nhậm chức, ông Donald Trump gây ra "sứt mẻ tình cảm" với CIA, hai bên tranh cãi không ngừng về việc "tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ". Có báo báo chưa được xác minh trước đó cho biết, một báo cáo bí mật "một clip khiếm nhã của ông Donald Trump trong khách sạn Moscow bị đặc tình Nga nắm được" đã làm xói mòn nghiêm trọng tính hợp pháp trúng cử của ông Donald Trump.

Tại trụ sở CIA, ông Donald Trump đã thay đổi 180 độ, trong 15 phút phát biểu, ông Donald Trump đã nỗ lực thể hiện sự ủng hộ đối với giới tình báo. Ông nói: "Tôi 1.000% đi cùng các bạn". Trong khi đó, 1 tuần trước, ông Donald Trump còn phê phán nhóm người này là "phát-xít".

Lần này, ông Donald Trump nhấn mạnh trước hàng trăm nhân viên CIA: "Các bạn đứng ở tuyến đầu, tôi yêu quý các bạn, tôi tôn trọng các bạn, sự tôn trọng của tôi đối với các bạn vượt bất cứ người nào khác".

Ngày 21 tháng 1 năm 2017, ở nhiều nơi trên nước Mỹ nổ ra các cuộc tuần hành quy mô lớn của phụ nữ chống ông Donald Trump. Hình ảnh này là cuộc biểu tình trước Đồi Capitol. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu
Ngày 21 tháng 1 năm 2017, ở nhiều nơi trên nước Mỹ nổ ra các cuộc tuần hành quy mô lớn của phụ nữ chống ông Donald Trump. Hình ảnh này là cuộc biểu tình trước Đồi Capitol. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Ông Donald Trump gắn "kẻ xấu" với truyền thông, báo chí Mỹ, tuyên bố "đang tiến hành một cuộc chiến tranh với truyền thông, họ là một trong những nhóm người không thành thật nhất Trái đất, họ đã tạo ra ấn tượng thù địch giữa tôi với giới tình báo".

Tờ Nước Mỹ ngày nay cho rằng ông Donald Trump còn tận dụng bài phát biểu ở CIA để khoe về thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ: "Có thể, mỗi người trong căn phòng này đều đã chọn tôi, nhưng tôi sẽ không yêu cầu các bạn giơ tay".

Ông Donald Trump tiến hành lên án mạnh mẽ việc các phương tiện truyền thông Mỹ đánh giá thấp quy mô số người chúc mừng buổi lễ nhậm chức của mình.

Người phát ngôn Nhà Trắng do ông Donald Trump bổ nhiệm ngày 21 tháng 1 đã phẫn nộ lên án truyền thông cố tình đánh giá thấp quy mô số người chúc mừng lễ nhậm chức của ông Donald Trump, tiến hành “chia rẽ” trong khi ông Donald Trump nỗ lực đoàn kết đất nước. Chính phủ mới sẽ buộc truyền thông phải có trách nhiệm.

Theo thống kê, các hoạt động biểu tình ở Mỹ đã diễn ra ở 50 bang, thậm chí ở rất nhiều nước khác, tổng cộng có 673 cuộc tuần hành chống Donald Trump, từ Brussel đến New Zealand tổng cộng có khoảng 2,6 triệu người. Đợt biểu tình lần này là một trong những hoạt động biểu tình có quy mô lớn nhất ở Mỹ những năm gần đây, cũng là sự phê phán mạnh mẽ đối với Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nước Mỹ chia rẽ dưới thời Donald Trump sẽ gây ra bất ổn xã hội như thập niên 1960? Dư luận Mỹ có quan điểm cho rằng điều này là có thể và có thể quay lại cuộc nội chiến ở Mỹ vào thập niên 60 của thế kỷ 19.

Phụ nữ Mỹ tuần hành chống Donald Trump ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Ảnh: News.6park.com
Phụ nữ Mỹ tuần hành chống Donald Trump ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Ảnh: News.6park.com

Ông Donald Trump lên nắm quyền là sản phẩm của xung đột văn hóa và chính trị từ lâu ở nước Mỹ. Hiện nay, Mỹ đang ở trong giai đoạn công khai hóa phương hướng của loại xung đột này. Đây là xung đột giữa tự do và bảo thủ ở Mỹ, là xung đột giữa quá khứ và tương lai, cũng là xung đột giữa đa dạng hóa đô thị và truyền thống nông thôn ở Mỹ.

Rất nhiều người Mỹ cho rằng Mỹ có khả năng “miễn dịch” đối với chủ nghĩa dân túy xuất hiện trên thế giới, sự lên xuống của nền chính trị Mỹ có thể tự “tiêu hóa”. Nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng. Hiện nay, cơn sóng thần do ông Donald Trump gây ra đã làm cho nước Mỹ “trọng thương”.

Báo Hoàn Cầu dẫn nhận định của học giả chính trị quốc tế Holtmann từ Đại học Humboldt Đức truyền thông Mỹ đưa tin có quy mô như vậy về cuộc tuần hành lớn chống ông Donald Trump, còn ông Donald Trump tỏ thiện chí với CIA, cộng với giữa truyền thông và ông Donald Trump xảy ra tranh cãi gay gắt… thì rốt cuộc có bao nhiêu người chúc mừng lễ nhậm chức của ông Donald Trump? Điều này có liên hệ với nhau, cho thấy vị thế của ông Donald Trump ở trong nước còn chưa vững chắc.
Đây mới là thách thức lớn nhất của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có nhiều người không “phục” ông như vậy, không chấp nhận về mặt tình cảm – điều này sẽ gây khó khăn cho nhiệm kỳ của ông Donald Trump. Ông buộc phải coi đây là vấn đề giải quyết ưu tiên nhất.