Thỏa thuận ngừng bắn Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, chiến thắng lớn của Moscow ở Trung Đông

VietTimes -- Ngày 28.12.2016, chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận với tất cả các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn trên toàn đất nước Syria, đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến này, hai cường quốc nước ngoài có liên quan trực tiếp cùng đặt một kế hoạch hòa bình chung để chấm dứt bạo lực.
Tổng thống Nga V.Putin và  tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (ảnh minh họa)
Tổng thống Nga V.Putin và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (ảnh minh họa)

Al-Masdar News dẫn nguồn từ hãng tin Anadolu cho biết: Chi tiết trọng tâm của kế hoạch này là lệnh ngừng bắn trên toàn đất nước sẽ bắt đầu vào nửa đêm ngày 29.12.2016, bao gồm tất cả vùng trên toàn đất nước Syria, nơi không có sự hiện diện của các nhóm chiến binh thánh chiến.

Cụ thể hơn, lệnh ngừng bắn sẽ không được thực hiện ở những nơi có sự hiện diện của IS và Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front, al Qaeda chi nhánh Syria) cùng các tổ chức đồng tư tưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ, từng tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các nhóm thánh chiến vào Syria, đồng ý để lực lượng Nga và Syria tiếp tục các chiến dịch quân sự chống IS và Jabhat Fateh Al-Sham, điều này được khẳng định trong thỏa thuận ngừng bắn mới nhất này.

Cuộc tấn công thất bại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào al-Bab, lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham bắt giữ không lý do các chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trở về từ cuộc tấn công của chiến dịch Lá chắn Euphrates trên vùng nông thôn đông bắc Aleppo vừa qua cho thấy, các lực lượng Hồi giáo thánh chiến cực đoan đang chuyến hướng sang chống lại Ankara.

Đáp lại sự đồng thuận của Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria sẽ tổ chức các đoàn xe cứu trợ nhân đạo cho người dân trong thị trấn đang bị vây khốn trên vùng ngoại ô Damascus là Madaya và Al-Zabadani.

Nếu lệnh ngừng bắn thành công, chính phủ Syria và phe đối lập đồng khởi động các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana (Kazakhstan) thông qua trung gian là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin Anadolu cho biết.

Đầu tháng 12, Moscow đã tổ chức cuộc hội đàm ba bên về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria giữa các bộ trưởng ngoại giao Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Đây thật sự là một chiến thắng lớn của Nga trên chiến trường Syria nói riêng và Trung Đông nói chung. Bằng một thỏa thuận ngừng bắn được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ, các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ đối mặt với thực tế, hoặc phải đứng vào hàng ngũ của IS, Jabhat Fateh Al-Sham (al Qaeda Syria) hoặc phải chấp nhận hòa giải và thỏa thuận hòa bình. Mọi trường hợp khác đều sẽ là kẻ thù của cường quốc Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ và là mục tiêu danh chính ngôn thuận của không quân Nga, quân đội Syria. Thế trận phức tạp của các tổ chức thánh chiến đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS và ngăn chặn sự hình thành nhà nước độc lập người Kurd ở Syria, hai nguy cơ khiến đất nước này tiếp tục chìm vào chiến tranh và tàn phá.

Từ thỏa thuận với một thành viên của NATO và là quốc gia Hồi giáo, lực lượng IS và Al-Qaeda Syria trở thành kẻ thù chính thức phải bị tiêu diệt và không có một phương tiện truyền thông phương Tây nào có thể bảo vệ cho Jabhat Fateh Al-Sham và các tổ chức liên minh.

Trong thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với một khó khăn rất lớn. IS và Al Qaeda sẽ hướng mũi nhọn tấn công vào Ankara, cuộc chiến khủng bố có nguy cơ bùng phát dữ dội ở Thổ Nhĩ Kỳ. Để có thể chuẩn bị cho cuộc chiến này, chắc chắn Ankara sẽ phải tạm ngừng vây hãm lực lượng đảng Công nhân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là tiền đề ngăn chặn nguy cơ xung đột giữa người Kurd và chính quyền Syria trong tương lai khi các đảng phái người Kurd, được sự ủng hộ của Mỹ, có thể sẽ tiếp tục dùng bạo lực để thành lập quốc gia độc lập. 

Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn đất nước Syria

QA