Thỏa thuận hợp tác 500 triệu USD ứng dụng AI vào sản xuất thuốc điều trị ung thư vú

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty công nghệ sinh học trí tuệ nhân tạo Insilico Medicine vừa kí hợp đồng 500 triệu USD nhượng quyền cho một hãng dược phẩm quốc tế sản xuất thuốc điều trị ung thư vú.

Trí tuệ nhân tạo tham gia nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư là bước đột phá của lĩnh vực chống lại căn bệnh ung thư (Ảnh: Thepaper)
Trí tuệ nhân tạo tham gia nghiên cứu phát triển thuốc điều trị ung thư là bước đột phá của lĩnh vực chống lại căn bệnh ung thư (Ảnh: Thepaper)

Theo tờ Fierce Biotech, ngày 5/1/2024, công ty chẩn đoán và dược phẩm quốc tế Menarini cùng công ty con Stemline Therapeutics trực thuộc và công ty công nghệ sinh học dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) ở giai đoạn lâm sàng Insilico Medicine đã ký một thoả thuận. Theo đó, Menarini sẽ được Insilico Medicine ủy quyền phát triển và thương mại hóa độc quyền toàn cầu đối với ISM5043, một chất ức chế phân tử nhỏ được Insilico Medicine thiết kế và phát triển với sự hỗ trợ của nền tảng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được sử dụng điều trị loại ung thư vú type ER+/HER2 (chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân ung thư vú) và các bệnh ung thư khác.

Cùng ngày, Insilico Medicine, công ty có trụ sở tại Hong Kong đã xác nhận với The Paper Technology rằng tổng giá trị của vụ hợp tác này là hơn 500 triệu USD, trong đó bao gồm khoản trả trước 12 triệu USD, cũng như các mốc nghiên cứu phát triển, giám quản và thương mại hóa tiếp theo. Ngoài ra, Insilicon dự kiến ​​sẽ nhận được tiền bản quyền ở mức hàng chục triệu USD. Insilico Medicine đang phát triển một mô hình thương mại mới cấp phép dược phẩm AI cho bên ngoài.

Sự hợp tác này là lần thứ hai Insilico Medicine ủy quyền bên ngoài thương mại hóa thành quả nghiên cứu của họ. Lần trước là ủy quyền chất ức chế phân tử nhỏ USP1 cho công ty niêm yết trên Nasdaq Exelixis với khoản thanh toán trước 80 triệu USD hồi tháng 9/2023.

cong-ty-im-8654.jpg
Logo của công ty Insilico Medicine.

Tiến sĩ Alex Zhavoronkov, người sáng lập kiêm CEO của Insilico Medicine, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng của các liệu pháp trí tuệ nhân tạo mới nhất trong việc cung cấp các lựa chọn điều trị lâm sàng mới cho bệnh nhân ung thư vú. Stemline, một công ty con của Menarini, có tầm nhìn hướng tới tương lai và sự hiểu biết sâu sắc về các liệu pháp biến đổi trong lĩnh vực ung thư là đối tác lý tưởng để đưa ISM5043 vào thử nghiệm và hoàn thành nghiên cứu phát triển lâm sàng".

Vào tháng 6/2023, Insilico Medicine đã nộp bản cáo bạch IPO lên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, nhưng vẫn chưa được niêm yết. Nhìn vào mô hình kinh doanh hiện tại của các công ty dược phẩm AI, có ba loại hình chính: chủ yếu cung cấp phần mềm nghiên cứu và phát triển thuốc, AI+Biotech và AI+CRO. Trong đó, AI+Biotech tập trung phát triển các quy trình nội bộ và công nghệ AI chủ yếu được sử dụng để thúc đẩy tài sản nội bộ; AI+CRO cung cấp dịch vụ gia công đóng gói cho các công ty dược phẩm và các công ty CRO (tổ chức nghiên cứu hợp đồng).

alex-zhavoronkov-2805.png
Ông Alex Zhavoronkov, người sáng lập và CEO của Insilico Medicine (Ảnh: Bioworld)

Đánh giá từ bản cáo bạch được tiết lộ trước đây của Insilico Medicine, các đặc điểm của Insilico Medicine bao gồm: có nền tảng phần mềm Pharma.AI tự phát triển, hợp tác với các công ty như Sanofi và Fosun Pharmaceuticals, đồng thời có quy trình tự nghiên cứu riêng. Bản cáo bạch cho thấy thu nhập kinh doanh của Insilico Medicine vào năm 2021 là 4.713.000 USD và 30.147.000 USD vào năm 2022.

Theo bản cáo bạch của mình, Insilico Medicine có hai mô hình kinh doanh chính: cung cấp dịch vụ và phần mềm phát hiện thuốc dựa trên trí tuệ nhân tạo thông qua nền tảng Pharma.AI tự phát triển và sử dụng nền tảng tự họ nghiên cứu phát triển để phát triển quy trình tiền lâm sàng của riêng họ.

ai-phat-trien-thuoc-la-huong-di-moi-chong-k-8431.jpg
Dùng công nghệ AI nghiên cứu phát triển thuốc là hướng đi mới trong công cuộc chống lại căn bệnh nan y ung thư (Ảnh: Thepaper).

Các dịch vụ nghiên cứu và phát triển dược phẩm dựa trên AI đã thúc đẩy Insilico Medicine ký các hợp đồng đặt hàng lớn với các công ty dược phẩm hàng đầu trong những năm gần đây. Insilico Medicine cho biết: "Dựa trên doanh số được báo cáo vào năm 2021, chúng tôi hiện đang hợp tác với 10 trong số 20 công ty dược phẩm hàng đầu thế giới. Đây luôn là nguồn doanh thu chính của Insilico Medicine, 95% tổng doanh thu năm 2022 là từ lĩnh vực này”.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào riêng dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuốc không giúp Insilico Medicine có được lợi nhuận. Từ năm 2021 đến năm 2022, doanh thu của Insilico Medicine lần lượt là 4,713 triệu USD và 30,147 triệu USD; tỷ suất lãi trong các năm lần lượt là 100% và 63,4%; lỗ trong năm lần lượt là 131 triệu USD và 222 triệu USD, lỗ gộp trong 2 năm lên tới 353 triệu USD, mức lỗ tăng hơn 71%.

Theo Thepaper