Thổ Nhĩ Kỳ sắp “tung đòn quyết định” ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ tung ra động thái quân sự ở Syria trong khi đang nỗ lực tăng cường “dấu chân” ở miền Bắc Iraq.Nga mở rộng trừng phạt Thổ Nhĩ KỳXe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới vào Syria?
Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ tung ra động thái quân sự ở Syria trong khi đang nỗ lực tăng cường “dấu chân” ở miền Bắc Iraq. Ảnh: Sputnik
Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ tung ra động thái quân sự ở Syria trong khi đang nỗ lực tăng cường “dấu chân” ở miền Bắc Iraq. Ảnh: Sputnik

Đó là nhận định của tổ chức cung cấp thông tin tình báo hàng đầu Stratfor có trụ sở ở Texas – Mỹ đưa ra trong bản dự báo năm 2016.

Stratfor cho rằng sau khi tăng cường quyền lực vào mùa thu năm 2015 vừa qua, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Erdogan có khả năng sẽ trở nên hung hăng hơn trong chính sách đối ngoại năm 2016. Đây là năm Thổ Nhĩ Kỳ được cho là chịu nhiều sức ép nhưng nhất quán hơn về mặt chính trị so với năm nay.

Stratfor cũng cho rằng Washington có thể sẽ tạo điều kiện cho Ankara trong chiến dịch không kích nhằm vào các tỉnh vùng biên giới của Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung chủ yếu vào kế hoạch dựa vào các tay súng Hồi giáo Sunni Turkmen và lực lượng nổi dậy Ả Rập nhằm giải phóng và chiếm lại các vùng lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. Tuy nhiên, Ankara cũng có thể triển khai kế hoạch trên bộ nếu cần” - Stratfor dự báo.

Theo đó, Ankara đã rục rịch chuẩn bị kế hoạch quân sự trên tại khu vực phía tây con sông Euphrates, miền bắc Syria. Tuy nhiên, Stratfor không đưa ra dự báo chi tiết thời điểm chiến dịch quân sự này bắt đầu.

Các nhà phân tích cho rằng mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là xóa sổ các tay súng Daesh (cách gọi khác của IS) ra khỏi các vùng biên giới. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi về cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiêu diệt tổ chức khủng bố này. Giới chuyên gia còn cho rằng Ankara đang sử dụng các lực lượng cực đoan trong “ván cờ quyền lực”, vốn liên quan đến nhiều yếu tố khác để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thêm vào đó, còn nổi lên những ngờ vực rằng liệu chính quyền Syria có chấp nhận sáng kiến trên (của Ankara) không và nhiều khả năng quan hệ giữa 2 bên sẽ thêm phần căng thẳng nếu kế hoạch bất thành.

Chiến dịch quân dự được dự báo trên cũng sẽ đào sâu căng thẳng hơn giữa Ankara và Moscow sau vụ bắn hạ máy bay hồi tháng trước. Nga vốn đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Syria với sự chấp thuận của chính quyền Syria.

Hồi đầu tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ gây chú ý khi phái hơn 100 binh lính và các vũ khí quân sự hạng nặng, trong đó có nhiều xe tăng tới miền bắc Iraq với cái cớ là hỗ trợ các tay súng người Kurd. Iraq vô cùng bất bình với động thái này và gọi đó là hành động vi phạm chủ quyền Iraq. Baghdad cũng kêu gọi Ankara tránh có hành động tương tự trong tương lai.

Đỗ Quyên - Theo Sputnik, NLĐ