Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd ở Iraq

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại miền bắc Iraq trong đêm 8.12.
Một cuộc không kích PKK trong đêm của Thổ Nhĩ Kỳ
Một cuộc không kích PKK trong đêm của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu là các kho bãi và nơi trú ẩn của lực lượng PKK ở Qandil, Hakurk, Zap và Avasin Baysan ở miền bắc Iraq, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 9.12.

Khu vực vừa bị tấn công nằm trong vùng lãnh thổ tự trị của người Kurd tại Iraq, được biết đến với tên gọi Kurdistan.

Cũng trong ngày 8.12, một cảnh sát xử lý bom mìn của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn chết ở quận Sur, thành phố Diyarbakir, nơi đang được đặt trong lệnh giới nghiêm kéo dài 8 ngày vì bạo lực.

Xung đột tại miền Đông của Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát sau khi một thỏa thuận ngừng bắn với PKK bị sụp đổ hồi tháng 7.

Tháng trước, các chiến binh người Kurd hủy bỏ một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương, sau khi đảng AK của Tổng thống Tayyip Erdogan chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Đảng AK tuyên bố sẽ "thanh trừng" PKK.

Từ năm 1984 đến nay, đã có hơn 40.000 người bị thiệt mạng kể từ khi PKK tiến hành cuộc nổi dậy đòi độc lập cho người Kurd. PKK bị Mỹ, châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

Trước đó, hàng trăm binh sĩ cùng xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới vào miền bắc Iraq. Chính quyền Iraq cáo buộc đây là một hành động "xâm lược" và yêu cầu Ankara phải rút quân trong 48 tiếng. Tuy nhiên, thời hạn mà Bagdad đặt ra đã gần tới nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu sẽ rút quân khỏi lãnh thổ của Iraq.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới