Thổ Nhĩ Kỳ đẩy nhanh quá trình triển khai quân tới Libya để tránh tình trạng “hỗn loạn“

VietTimes -- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Libya có nguy cơ lao vào tình trạng hỗn loạn và trở thành chiến trường Syria thứ hai, trong lúc ông tìm cách thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật cho phép triển khai binh sĩ tới quốc gia Bắc Phi này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (phải) muốn đẩy nhanh quá trình triển khai quân tới Libya (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (phải) muốn đẩy nhanh quá trình triển khai quân tới Libya (Ảnh: Reuters)

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli hiện đang chật vật chống lại các lực lượng của tướng Khalifa Haftar - được hậu thuẫn bởi Nga, Ai Cập, UAE và Jordan.

"Nếu ngày hôm nay Libya biến thành một Syria khác, vậy các nước khác trong khu vực cũng sẽ như vậy" - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong một cuộc họp đảng cầm quyền AK.

"Chúng ta cần phải làm mọi thứ cần thiết để ngăn Libya bị chia tách và lao vào một tình trạng khủng hoảng, và đó là điều chúng ta đang làm. Có một chính phủ hợp pháp ở đó mà chúng ta cần hợp tác" - ông Cavusoglu nói, nhấn mạnh về thỏa thuận quân sự và an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với Libya.

Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ có cuộc gặp với 3 lãnh đạo đạo đối lập trong hôm đầu tuần tới và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ thảo luận về dự luận triển khai quân tới Libya trong tuần tới.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng chính phủ của ông quyết định chuyển tới Quốc hội dự luật triển khai quân tới Libya để bảo vệ GNA ở Tripoli, chống lại lực lượng của tướng Khalifa Haftar - hiện đang được Nga, Ai Cập, UAE và Jordan hậu thuẫn.

Các lực lượng của tướng Haftar đã thất bại trong việc đánh chiếm thủ đô Tripoli, nhưng trong những tuần gần đây đã giành được một số khu vực ngoại ô phía Nam thành phố này với sự hỗ trợ của các chiến binh Nga và Sudan, cùng với các máy bay không người lái (drone) được chuyển tới từ UAE - theo các nhà ngoại giao.

Các loại drone do Trung Quốc chế tạo đã giúp lực lượng của ông Haftar có thêm ưu thế trên không bởi chúng có thể mang lượng thuốc nổ lớn gấp 8 lần so với drone mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho GNA - bản báo cáo của LHQ công bố hồi tháng 11 cho hay.

Tháng trươc,s Ankara đã ký kết 2 thỏa thuận khác nhau với GNA về hợp tác an ninh và quân sự, và một thỏa thuận khác liên quan tới đường hải giới ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải.