Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd

VietTimes -- Ngày 19.03.2018, liên minh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo vũ trang quân đội Syria tự do (FSA) chiếm được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Afrin, thủ phủ của người Kurd trên vùng rừng núi phía bắc Syria. Ngay sau đó, nạn cướp bóc bắt đầu lan rộng trọng thành phố.

Các tay súng thánh chiến cướp bóc tài sản ở thành phố của người Kurd Afrin

Các tay súng thánh chiến cướp bóc tài sản ở thành phố của người Kurd Afrin

"Hôm nay, hồi 8:30 sáng [06:30 GMT] Các đơn vị FSA do Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã tiến vào Afrin. Lực lượng FSA thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ thành phố. Hầu hết các “phần tử khủng bố” (các chiến binh người Kurd) chạy trốn. Những quân nhân của chúng ta và lực lượng đối lập Syria đang rà phá. Các lá cờ FSA đã được treo lên trong thành phố". Đài truyền hình NTV, trích dẫn tuyên bố của tổng thống Recep Tayyip Erdoğan tại thành phố Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm rằng, Ankara tiến hành các hoạt động sửa chữa cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Ibrahim Kalin, thư ký báo chí của ông Erdogan trước đó cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trao trả quyền kiểm soát Afrin cho chính quyền Damascus.

Ngay sau bản tuyên bố của Erdogan, Trung tâm truyền thông thành phố Afrin cho biết, các lực lượng FSA, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phá hủy bức tượng ở trung tâm thành phố, "xâm phạm vào lịch sử và văn hóa người Kurd".

Đáp trả tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện chính quyền Kurd ở Afrin của Syria tuyên bố rằng, lực lượng dân quân người Kurd ở địa phương sẽ trở thành "cơn ác mộng thường xuyên của FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ".

Othman Sheikh Issa, đồng chủ tịch hội đồng quản trị Afrin, trong bản tuyên bố trên truyền hình người Kurd phát biểu:

"Lực lượng của chúng tôi có mặt ở khắp nơi trong lãnh thổ Afrin. Những đơn vị này tấn công vào các vị trí, căn cứ của kẻ thù, đó là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm lính đánh thuê của Ankara trong mọi cơ hội có thể ... Lực lượng người Kurd ở khắp Afrin sẽ trở thành một cơn ác mộng liên miên đối với liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA".

Đại diện chính thức của người Kurd ở Afrin vẫn tiếp tục cáo buộc Nga đã mở không phận Syria cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến và tuyên bố Nga là đồng phạm trong những tội ác mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA gây ra trong khu vực Afrin. Những cáo buộc này không dựa trên cơ sở thực tế là Nga không có quyền kiểm soát không phận Syria. Quân cảnh Nga và các quan chức Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria của Nga đã đóng quân ở Afrin 1 năm, cố gắng thuyết phục người Kurd đàm phán và hòa giải với chính quyền Syria nhưng vô hiệu. Các lãnh đạo người Kurd khẳng định chỉ làm việc với người Mỹ và không hòa giải với Syria.

Đại diện người Kurd ở Afrin có những tuyên bố cứng rắn về YPG và cuộc chiến tranh du kích mà người Kurd sẽ tiến hành ở Afrin. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng, với cả một đội quân vũ khí đầy đủ được Mỹ và quân đội Syria cung cấp, nhưng YPG đã bỏ chạy khỏi Afrin không chống trả, điều đó cho thấy sự bạc nhược của lãnh đạo người Kurd trước kẻ thù. Một thực tế là người Kurd đã mất Afrin vĩnh viễn và người dân Syria sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến lâu dài giành lại lãnh thổ của mình.

Chính quyền Damascus lên án mạnh mẽ chiến dịch Nhành Olive của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi hành động của Ankara là hành động xâm lược "vi phạm thô bạo chủ quyền của Syria."

Người dân Kurd ồ ạt di tản về khu vực do chính quyền Syria kiểm soát ở Aleppo - video mạng xã hội ủng hộ người Kurd ở Afrin

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria là mục tiêu chung của Ankara và Damascus, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công các lực lượng vũ trang Syria. Bất chấp những tuyên bố trên, không quân Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất đã 2 lần ném bom vào quân đội Syria ở miền bắc Aleppo và Afrin.

Điều đó có thể hiểu là, Ankara không muốn đáp ứng Damascus về vấn đề Afrin, hơn thế nữa, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo đuổi mục tiêu biến Afrin, Aleppo, Raqqa và Deir Ezzor thành một quốc gia vùng đệm của nhóm FSA giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để vơ vét tài nguyên và là nơi trú ngụ của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Trong một diễn biến tồi tệ khác đang diễn ra ngày càng mạnh trong nội thị Afrin, phóng viên ảnh Bulent Kılıç Thổ Nhĩ Kỳ đã chụp được hàng loạt các bức ảnh, ghi lại cảnh các chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn bắt đầu cướp bóc thành phố Afrin, sau khi chiếm được thủ phủ người Kurd này.

Theo các nguồn tin ủng hộ người Kurd ở Afrin, không có địa bàn nào ở Afrin thoát khỏi sự cướp bóc, các khu dân cư, cửa hàng và cơ sở hạ tầng công cộng đều bị các nhóm chiến binh được Ankara ủng hộ cướp bóc.

Những lực lượng chiến binh đánh chiếm Afrin, bao gồm các nhóm chiến binh Al-Qaeda, các nhóm IS đã đổi tên và cờ, các nhóm chiến binh Jash al - Islam cướp bóc tất cả, bao gồm thực phẩm, xăng dầu, máy kéo nông nghiệp, ô tô xe máy, có cả xe sang Mercedes-Benz.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan cướp tài sản dân cư Afrin - video người dùng mạng xã hội Afrin

Những bức ảnh cũng cho thấy sự tàn phá dữ dội của thành phố Afrin sau những cuộc pháo kích và ném bom dữ dội của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù chính truyền thông Ankara tuyên bố, thành phố không có thiệt hại đáng kể.

Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 3
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 4
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 5
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 6
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 7
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 8
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 9
Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Syria, quân Hồi giáo cực đoan cướp phá thủ phủ người Kurd ảnh 10Các tay súng Hồi giáo cực đoan cướp phá thành phố Afrin

NT