Thổ Nhĩ Kỳ cấm liên quân Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik, ông Erdogan rời đất nước

VietTimes -- Báo Sputnik của Nga dẫn thông tin từ tờ The New York Times, Mỹ cho hay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm Mỹ và các đồng minh của Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik để không kích vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Obama (ảnh minh họa).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Obama (ảnh minh họa).

The New York Times dẫn lời quân nhân Mỹ nói: "Hiện nay, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik."

Tờ báo cho biết, Washington đang yêu cầu Ankara làm rõ về lý do của quyết định này. 

Theo nhận định của The New York Times, động thái của chính quyền Ankara "có thể thể hiện mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát vùng trời, chứ không thay đổi quan điểm của họ liên quan đến cuộc chiến chống IS".

Căn cứ không quân Incirlik.
Căn cứ không quân Incirlik.

Hiện cũng chưa rõ lý do Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lệnh cấm sử dụng căn cứ không quân Incirlik có liên quan gì đến cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền của ông Erdogan trong 2 ngày vừa qua hay không.

Căn cứ không quân Incirlik cũng là địa điểm mà báo chí Nga cho rằng đó là nơi quân đội Mỹ lưu giữ các đầu đạn hạt nhân để sẵn sàng sử dụng trong các tình huống chiến lược.

Trong một diễn biết khác, báo Sputnik cũng trích dẫn báo cáo của kênh truyền hình "Al Jazeera" rất thạo tin ở Trung Đông nói rằng:

"Ngày 16/7/2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bay từ sân bay Ataturk ở Istanbul theo một hướng không rõ".