Thổ Nhĩ Kỳ bắt tướng đứng đầu căn cứ Incirlik vì tội đồng lõa đảo chính

VietTimes -- Truyền thông Nga đưa tin cho biết, sỹ quan đứng đầu căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Bekyr Ercan Wang đã bị bắt giữ về tội đồng lõa trong âm mưu giành chính quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Căn cứ không quân Incirlik .
Căn cứ không quân Incirlik .

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh cũng cho biết thông tin này sau khi liên lạc với một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để xác minh thông tin.

Trước đó cũng có các báo cáo đã đề cập thông tin rằng tại căn cứ không quân Incirlik, số quân nhân tham gia vào cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị  bắt giữ.

Sáng ngày 17/6 theo giờ địa phương, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng căn cứ Incirlik đối với lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang đồn trú và sử dụng cơ sở vật chất tại phi trường.

Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng yêu cầu Ankara giải thích rõ ràng về động thái trên.

Căn cứ không quân Incirlik .
Căn cứ không quân Incirlik .

Căn cứ không quân Incirlik là nơi được cho là nơi Mỹ và liên quân NATO lưu trữ cả các đầu đạn hạt nhân để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Gần đây, các nghị sỹ của Đức cũng đã lên tiếng đòi quân đội của nước này ở Incirlik  rút hết về nước sau khi Thổ Nhĩ kỳ gây khó dễ cho hoạt động chỉ huy, thanh sát của các quan chức Đức, đặc biệt sau vụ việc Hạ viện Đức chính thức thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia của Đế chế Ottoman (1299-1922) ở Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ là hành vi tội ác diệt chủng.

Sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan thực thi luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ gần 3.000 người, bao gồm cả sĩ quan quân đội, thẩm phán cấp cao và cấp trung.