Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "ngấm đòn" trừng phạt kinh tế Nga

Giới chuyên gia kinh tế nhận định các lệnh trừng phạt của Moskva sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga có thể khiến thâm hụt tài khoản vãng lai của Ankara năm 2016 tăng thêm ít nhất 5 tỷ USD lên mức 40 tỷ USD.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "ngấm đòn" trừng phạt kinh tế Nga

Chuyên gia kinh tế Deniz Cicek thuộc Finansbank dự báo lệnh cấm này có thể khiến cán cân tài khoản vãng lai của Ankara thâm hụt thêm từ 5-10 tỷ USD. Mức độ thâm hụt tài khoản vãng lai phụ thuộc vào khả năng đa dạng hóa thị trường của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, ông Fatih Sener, giám đốc điều hành Hiệp hội vận tải quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ (UND), cho biết việc Nga cấm các xe tải của Thổ Nhĩ Kỳ vào nước này kể từ hôm 28/11 đã khiến khoảng 1.250 xe tải chở đồ xuất khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sang bị “tắc” tại khu vực biên giới.

Trước đó, hôm 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Nga sẽ cấm cửa các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng từ nước này theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga quy định. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay danh sách trừng phạt sẽ nhắm chủ yếu vào các nông phẩm, bao gồm rau và hoa quả.

Sắc lệnh trên cũng quy định chấm dứt chế độ miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân Liên bang Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Liên bang Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp để cấm các chuyến bay thuê giữa Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga hiện cung cấp nguồn khách du lịch lớn nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN