Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 tướng vì tội danh gián điệp và cung cấp vũ khí IS

Deutsche Wirtschafts Nachrichten dẫn nguồn báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: chính quyền Ankara ra lệnh bắt hai tướng và một cựu đại tá do cáo buộc làm gián điệp và lộ bí mật quốc gia. Những quân nhân này đã tham gia vào vụ cướp các xe chở vũ khí, thuộc lực lượng ANQG Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ria.Novosti.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 tướng vì tội danh gián điệp và cung cấp vũ khí IS

Những quân nhân bị bắt bao gồm: thiếu tướng Ibrahim Aydin, chuẩn tướng Hamza Kilip Oglu và đại tá về hưu Burhanettin Kihandzhiroglu đã tham gia vào hoạt động đánh chặn những xe tải chở vũ khí và thuốc, vật phẩm y tế thuộc cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, số lượng hàng hóa này phải chuyển cho những người nổi dậy Turkmens ở Syria để chống lại lực lượng khủng bố IS. Nhưng phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ rằng số vũ khí này được chuyển giao cho IS.

Trước đó, trưởng ban biên tập Cumhuriyet Gian Dündar và trưởng ban báo chí Ankara Erdem Gul, đã tiến hành một cuộc điều tra báo chí về các nguồn cung cấp vũ khí bí mật cho các tổ chức chiến binh thánh chiến Syria từ các nguồn bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giam về tội danh gián điệp.

Những thông tin về buôn lậu vũ khí cho Syria xuất hiện vào tháng Năm trên tờ báo đối lập Cumhuriyet. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngay sau khi công bố bài báo này đã yêu cầu công tố viên khởi tố hình sự đối với tờ báo và tổng biên tập. Gian Dündar Erdem Gul bị bắt giữ về tội gián điệp.

Theo QPAN