Thiết bị quản lý người cách ly COVID-19 “Made in Vietnam” rẻ hơn một nửa so với nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo đại diện Công ty cổ phần Nghiên cứu và phát triển công nghệ ND (ND Tech) – đơn vị sáng chế, thiết bị có giá thành khoảng 7-10 USD, bằng một nửa so với giá 20 USD của thiết bị Hàn Quốc.
Thiết bị giám sát, quản lý người cách ly y tế và người nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP.
Thiết bị giám sát, quản lý người cách ly y tế và người nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP.

Đây là một trong những giải pháp nằm trong Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19, do công ty ND Tech đã khẩn trương xây dựng để phục vụ công tác điều tra dịch tễ.

Các thiết bị trong hệ thống gồm có N-NET - giám sát các thiết bị kết nối internet (smartphone) của người cách ly tại các địa điểm cách ly, N-BLUE - giám sát các vòng an toàn đã được đeo vào tay người cách ly. Vòng an toàn được đeo vào tay của người cách ly nhằm cảnh báo các trường hợp như người cách ly ra ngoài trái quy định, tháo vòng. Vòng có khả năng chống nước, gọn nhẹ và dung lượng pin đáp ứng tốt cho thời gian cách ly.

Hệ thống quản lý cách ly phòng COVID-19 tại địa chỉ http://anticovid19.vn được xây dựng trên nền tảng web, giúp người quản lý thao tác giám sát mọi nơi khi có kết nối internet. Hệ thống có thể thiết lập các điểm cách ly, nhận và xử lý dữ liệu, cảnh báo cách ly từ ứng dụng di động và các thiết bị chuyên dụng, đồng thời thống kê, tổng hợp báo cáo lịch sử, cảnh báo của người cách ly.

Ngoài ra, hệ thống còn liên kết với ứng dụng di động dành cho người quản lý nhằm cảnh báo sớm tình trạng của những người cách ly trong phạm vi quản lý; ứng dụng di động dành cho người cách ly tự động phát cảnh báo khi vi phạm, đồng thời tự động thông báo với cơ quan quản lý.

Giao diện Hệ thống quản lý cách ly phòng COVID-19.

Giao diện Hệ thống quản lý cách ly phòng COVID-19.

Công ty NDTech đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý, kết hợp những trang thiết bị đi kèm với các giải pháp như sau:

Thứ nhất là giải pháp dùng GPS và vòng đeo an toàn. Người cách ly phải cài đặt ứng dụng cách ly trên smartphone, bật chế độ GPS và đeo vòng an toàn. Hệ thống sẽ cảnh báo trong các trường hợp vòng mất kết nối với điện thoại, cầm điện thoại ra khỏi vùng cách ly, tắt chế độ GPS, tắt điện thoại.

Thứ hai là giải pháp dùng thiết bị N-NET (thiết bị quản lý vào/ra). Người cách ly cần dùng smartphone kết nối vào thiết bị N-NET của công ty cung cấp. Hệ thống sẽ cảnh báo khi điện thoại mất kết nối với thiết bị N-NET, tắt điện thoại...

Thứ ba là giải pháp dùng thiết bị N-BLUE (thiết bị quản lý vòng an toàn). Giải pháp này chỉ yêu cầu người cách ly đeo vòng an toàn. Hệ thống sẽ cảnh báo khi vòng mất kết nối với thiết bị N-BLUE.

Mục tiêu chính của hệ thống là quản lý, giám sát hiệu quả và chính xác đến từng người cách ly y tế. Theo đó, hệ thống giúp cán bộ y tế dễ dàng truy vết các trường hợp người cách ly di chuyển khỏi điểm cách ly, nhằm kịp thời cảnh báo cho cán bộ, cơ quan quản lý nếu người cách ly vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý dữ liệu tập trung, không giới hạn số lượng, dễ dàng truy vấn, giám sát người cách ly tập trung, giúp giảm tải cho các điểm cách ly tập trung về nhân lực, chi phí quản lý, trang thiết bị. Hiện, hệ thống cùng các thiết bị này đang được phối hợp triển khai tại một số địa phương.