Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng: “Sẵn sàng bị cách chức để tạ lỗi thiên hạ, không ngại để lại tiếng xấu trong lịch sử“

VietTimes --  Khoảng 5 triệu người đã rời đi trước khi thành phố Vũ Hán kịp đóng cửa. Ông Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang), Thị trưởng Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới, ngày 27/1 đã tuyên bố rằng ông “sẵn sàng bị cách chức để tạ lỗi thiên hạ, không ngại để lại tiếng xấu trong lịch sử”.
Ông Chu Tiên Vượng phát biểu muốn được cách chức để tạ lỗi thiên hạ vì để dịch lây lan rộng (Ảnh: Đa Chiều).
Ông Chu Tiên Vượng phát biểu muốn được cách chức để tạ lỗi thiên hạ vì để dịch lây lan rộng (Ảnh: Đa Chiều).

Thị trưởng Vũ Hán nói: “Kể từ khi các lối đi từ Vũ Hán bị đóng lại, hiệu quả ngăn chặn nguồn lây nhiễm là rất rõ ràng, một số khách sạn đang được trưng dụng gần bệnh viện để cung cấp chỗ nghỉ ngơi và giảm thời gian đi lại cho nhân viên y tế. Việc đóng cửa Vũ Hán là một quyết định rất khó khăn. Chỉ cần có thể kiểm soát được dịch bệnh, chúng tôi sẵn sàng chịu cách chức để tạ lỗi thiên hạ và không ngại để lại tai tiếng trong lịch sử”.

Ông Chu thừa nhận rằng việc công bố thông tin về dịch bệnh lúc đầu là không kịp thời. Trên thực tế, kể từ khi bắt đầu xảy ra vụ việc, các quan chức Hồ Bắc, đặc biệt là Vũ Hán, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, đã trở thành tâm điểm của nghi vấn. Khi tình trạng lây lan cho đến hiện tại, thế giới bên ngoài đã đặt câu hỏi liệu có việc che giấu hoặc thiếu trách nhiệm của các quan chức đằng sau vụ việc.

Ngày 26 tháng 1, Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông (Wang Xiaodong) đã tiết lộ tại cuộc họp báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus Corona chủng loại mới: hơn 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán trước khi đóng cửa thành phố.

5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán trước thời điểm đóng cửa mang theo virus Corona chủng loại mới đi khắp nơi khiến dịch bệnh lây lan nhanh (Ảnh: Đa Chiều).
5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán trước thời điểm đóng cửa mang theo virus Corona chủng loại mới đi khắp nơi khiến dịch bệnh lây lan nhanh (Ảnh: Đa Chiều).

Con số 5 triệu người rời Vũ Hán, điều khiến mọi người sửng sốt và lo ngại là có bao nhiêu người trong số này có thể mang virus Corona chủng loại mới đến mọi miền đất nước? Họ sẽ khiến bao nhiêu người bị lây nhiễm chéo và liệu họ có được cách ly kịp thời? Tờ Tân Kinh Báo bình luận rằng những vấn đề này thật đáng lo ngại.

Cũng có ý kiến cho rằng việc di chuyển này diễn ra vào dịp Tết cũng là điều bình thường, nhưng lời giải thích này chỉ làm rõ động cơ của 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán và không có nghĩa là hợp lý khi Vũ Hán để 5 triệu người rời đi vào thời điểm này. Tại một thời điểm đặc biệt như vậy, 5 triệu người vẫn rời Vũ Hán như thường lệ trong quá khứ là rất không bình thường. Điều này cho thấy rõ những thiếu sót trong công tác kiểm soát và hướng dẫn của Vũ Hán khi đối mặt với công tác phòng chống dịch bệnh.

Vũ Hán bắt đầu đóng cửa ra từ 10h00 ngày 23 tháng 1. Nói chung, từ ngày 1/1/2020, các lao động nhập cư và sinh viên đại học bắt đầu trở về nhà. Điều đó có nghĩa là, 5 triệu người đã rời Vũ Hán hơn 20 ngày trước khi Vũ Hán đóng cửa; đây cũng là thời kỳ dịch bệnh lan rộng nhanh chóng.

Bệnh nhân đầu tiên bị viêm phổi ở Vũ Hán được chẩn đoán vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Đến ngày 31 tháng 12, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán đã tiết lộ 27 trường hợp được xác nhận là viêm phổi không rõ nguyên nhân. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, chợ hải sản Hoa Nam bị đóng cửa. Tất cả các dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh đã trở nên không mấy lạc quan kể từ ít nhất là giữa và cuối tháng 12 năm 2019.

Tuy nhiên, vào thời điểm này khi số người rời khỏi Vũ Hán dần đạt đến đỉnh điểm, các bên liên quan ở Vũ Hán đã không thông báo toàn diện và kịp thời cho công chúng về tình hình dịch bệnh, cũng không thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả đối với cuộc dịch chuyển dân số, khiến nhiều người không biết họ có mang virus khỏi Vũ Hán hay không, đẩy nhanh sự lây lan của dịch bệnh trên cả nước.

Cùng lúc đó, một cộng đồng ở Vũ Hán đã tổ chức một “bữa tiệc vạn nhà” vào ngày 18 tháng 1. Vũ Hán cũng đã lên kế hoạch tổ chức một chuyến tham quan thành phố miễn phí quy mô lớn. Khi tình hình dịch bệnh đã nghiêm trọng, sự bình chân như vại của Vũ Hán khiến người ta khó hiểu.

thành phố Vũ Hán sáng 25/1, thành phố như không có người ở, duy nhất 1 xe cấp cứu phóng trên cây cầu bắc qua sông Dương Tử (Ảnh: AP).
thành phố Vũ Hán sáng 25/1, thành phố như không có người ở, duy nhất 1 xe cấp cứu phóng trên cây cầu bắc qua sông Dương Tử (Ảnh: AP).

Trên thực tế, cho đến khi Viện sĩ Chung Nam Sơn phát biểu cảnh báo vào ngày 20 tháng 1 năm 2020, Vũ Hán vẫn còn lạc quan. Một số chuyên gia nói rằng dịch bệnh là “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, từ ngày 12 tháng 1 năm 2020 đến ngày 16 tháng 1, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán đã ban hành các thông báo với từ ngữ cho thấy màu sắc tích cực. Nhưng phát biểu tiếp theo của ông Chung Nam Sơn khẳng định tình hình đã rất nghiêm trọng.

Sự lạc quan mù quáng của địa phương đã khiến tình hình dịch bệnh trở nên càng khó kiểm soát hơn. Cuối cùng, ngay cả khi Vũ Hán hoàn toàn đóng cửa, nó cũng chỉ có hiệu quả bổ sung. Một số lượng lớn người trong giai đoạn đầu đã thoát ra mà không biết chính xác về tình hình dịch bệnh, hậu quả là không thể khắc phục được.

Bình luận của Tân Kinh Báo viết, đây rốt cục có phải là do địa phương che giấu dẫn đến đánh giá sai thông tin hay là do sự tê liệt của chính quyền địa phương, cần phải được làm rõ và xác nhận.

Thời kỳ đặc biệt cần có các biện pháp đặc biệt. Mọi sự sơ suất và coi thường đều có thể gây ra thảm họa. Trước một dịch bệnh nghiêm trọng, cho phép 5 triệu người rời đi như thường lệ, phương pháp của Vũ Hán đáng phải được xem xét cẩn thận.

Tân KInh Báo bình luận, bây giờ vì tình hình dịch bệnh, nhà nước Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết và nhiều trường học đã bị hoãn mở cửa, thiệt hại về kinh tế và xã hội do dịch bệnh gây ra đã quá rõ ràng.