Thị trưởng London: Ông Trump hành xử không khác một đứa trẻ 11 tuổi

VietTimes -- Cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thị trưởng London Sadiq Khan vẫn chưa dừng lại trong suốt chuyến công du Anh của lãnh đạo Mỹ, trong đó có lịch trình tới thăm thành phố thủ đô nơi mà ông Khan chịu trách nhiệm quản lý.
Thị trưởng London Sadiq Khan (Ảnh: Newsweek)
Thị trưởng London Sadiq Khan (Ảnh: Newsweek)

Sự thù địch kéo dài giữa cặp đôi này trỗi dậy từ hôm đầu tuần, thậm chí từ trước khi ông Trump đặt chân xuống sân bay Stansted ở London. Lúc bấy giờ, vị Tổng thống Mỹ đã đưa ra cả tràng đả kích vị Thị trưởng trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump gọi ông Khan là một "gã thất bại lạnh lùng", kẻ "đã làm một công việc tồi tệ trên địa vị Thị trưởng London". Đây là lời đáp trả trước việc ông Khan cho rằng ông Trump không xứng đáng được tiếp đón ở cấp nhà nước và rằng vị Tổng thống này thậm chí không cùng đẳng cấp với những người tiền nhiệm của ông như Barack Obama hay George W. Bush.

Phát biểu trên kênh BBC News hôm thứ Ba vừa qua, ông Khan phản bác lại các đòn công kích từ phía ông Trump và nói rằng ông chỉ có vấn đề với ông Trump chứ không phải với cả nước Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Khan nói rằng ban đầu ông không hề để ý đến đoạn tweet của ông Trump bởi ông còn đang bận làm việc, và thú nhận rằng lúc đầu ông nghĩ rằng ông Trump chỉ đang nói đùa. Thêm vào đó, Thị trưởng London cho rằng việc "đặt biệt danh" sẽ khiến cho mọi nhà lãnh đạo trở nên thấp kém, và thể hiện rõ sự bất ngờ rằng ông Trump "hành xử không khác gì đứa trẻ 11 tuổi".

Dù khẳng định rằng "việc tạo dựng quan hệ tốt với nước Mỹ là điều rất quan trọng", nhưng ông Khan vẫn nhắc lại sự phản đối của mình đối với chuyến thăm Anh của ông Trump. Vị Thị trưởng cáo buộc ông Trump phá vỡ các giá trị tư do mà Anh-Mỹ đã chia sẻ chung từ lâu, ví dụ như "rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, rút khỏi tiến trình thúc đẩy quyền của người đồng giới, rút khỏi tiến trình thúc đẩy quyền sinh đẻ của phụ nữ".

"Chúng ta luôn cùng quan điểm về sự tự do tôn giáo, về sự bình đẳng" - ông Khan nói - "Và ngay trong những tuần gần đây, khi chúng ta kỷ niệm ngày D-Day (Mỹ đổ bộ bờ biển Pháp để đánh phát xít)...chúng ta cần phải nhớ về những quyền lợi mà khó khăn lắm mới đạt được đó".

"Tôi thực sự lo ngại rằng, các bạn đã có một vị lãnh đạo Mỹ bị xem là người quảng cáo cho các phong trào cực hữu trên toàn cầu" - ông Khan nói thêm - "Các quan điểm cực hữu đang được bình thường hóa bởi chúng được đưa ra bởi những người như ông Donald Trump".

Ông Trump bỏ ra phần lớn thời gian trong ngày làm việc với Thủ tướng Anh Theresa May, người sắp từ bỏ vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và sớm bị thay thế bởi một vị Thủ tướng mới ngay sau đó.