Thêm 2 người tử vong do thực phẩm chức năng của Kobayashi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vụ sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Kobayashi Pharmaceutical (Nhật Bản) gây nguy hại đến tính mạng người dùng tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp.

Các lãnh đạo công ty Kobayashi Pharmaceutical xin lỗi công chúng vì sản phẩm gây nguy hại tính mạng người dùng (Ảnh: Thepaper)
Các lãnh đạo công ty Kobayashi Pharmaceutical xin lỗi công chúng vì sản phẩm gây nguy hại tính mạng người dùng (Ảnh: Thepaper)

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, tính đến sáng 28/4, số người chết được cho là liên quan đến sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa thành phần “beni-koji” của công ty Dược phẩm Kobayashi đã tăng lên 4 người. Công ty Kobayashi Pharmaceutical đã triệu tập đại hội cổ đông khẩn cấp.

Trước đó, chiều ngày 27/3, tại cuộc họp báo được tổ chức tại Tòa thị chính Osaka, các quan chức chính quyền thành phố Osaka đã chính thức lên tiếng về lệnh thu hồi sản phẩm của Kobayashi. Vào thời điểm đó đã có 2 người tử vong và 106 người phải nhập viện sau khi xuất hiện các vấn đề sức khỏe liên quan đến sử dụng thực phẩm chức năng của công ty.

Chính quyền thành phố Osaka căn cứ theo Luật Y tế - thực phẩm đã ban hành lệnh thu hồi gửi công ty Kobayashi có trụ sở tại Osaka, yêu cầu thu hồi 3 sản phẩm trong đó có “beni koji choleste help” và 2 sản phẩm khác – có chứa một thành phần gọi là gạo đỏ lên men, hay “beni koji” có hại.

Chinh quyen Osaka hop bao.jpg
Chính quyền thành phố Osaka họp báo về vụ bê bối thực phẩm chức năng gây hại
(Ảnh: Thepaper)

Trước đó, như VietTimes đưa tin, Kobayashi hôm 27/3 báo cáo rằng có 106 người đã phải nhập viện sau khi dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng có liên quan và khoảng 3.000 câu hỏi xin tư vấn đã được gửi đến trang web của công ty. Từ tối 22/3, Kobayashi đã bắt đầu thu hồi tự nguyện 5 loại sản phẩm với tổng số khoảng 300.000 túi.

Tầm ảnh hưởng lan sang Trung Quốc

Tối 27/3, Công ty TNHH Dược phẩm Kobayashi (chi nhánh Trung Quốc) đã ra tuyên bố phối hợp công ty Kobayashi Pharmaceutical Nhật Bản để tự nguyện thu hồi các sản phẩm liên quan đến beni koji.

Tuyên bố nói, căn cứ thông báo của Công ty Kobayashi Pharmaceutical, đợt tự thu hồi này liên quan đến ba loại sản phẩm. Ba loại sản phẩm này đều không tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng Trung Quốc đã mua các sản phẩm liên quan thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới ở nước ngoài, các cửa hàng thực ở nước ngoài hoặc các kênh khác.

san pham dang vien.jpg
Sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nén của Kobayashi (Ảnh: Sina)

Các sản phẩm mua từ các kênh chính thức xuyên biên giới sẽ được công ty TNHH Dược phẩm Kobayashi (Trung Quốc) phối hợp thu hồi thông qua công ty TNHH UNQ Nhật Bản. Đối với những người tiêu dùng mua sản phẩm qua các kênh khác, được khuyến nghị liên hệ với kênh bán hàng để được trả lại.

52 công ty mua nguyên liệu của Kobayashi

Theo truyền thông Nhật Bản, Kobayashi Pharmaceutical thông báo nguyên liệu thô "gạo Koji đỏ" có chứa thành phần “beni-koji” cũng đã được họ cung cấp cho 52 công ty bao gồm các nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm khác. Trong số nguyên liệu thô "gạo Koji đỏ" được công ty này sản xuất, chỉ 20% được sử dụng cho các sản phẩm của chính công ty và 80% đã được bán cho các công ty khác.

Bị ảnh hưởng bởi vấn đề nguyên liệu gạo Koji đỏ, giá cổ phiếu của Kobayashi đã giảm tới 16,51% khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 25/3.

TRu so cong ty.jpg
Trụ sở Công ty Kobayashi Pharmaceutical ở Osaka (Ảnh: Thepaper).

Một số mốc liên quan đến sự kiện:

Năm 2016: Công ty Dược phẩm Kobayashi (Kobayashi Pharmaceutical) của Nhật Bản cung cấp "gạo lên men Koji đỏ" cho nhiều nhà sản xuất khác nhau làm nguyên liệu thực phẩm.

Tháng 2/2021: Sản phẩm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe “beni koji choleste help” đã được ra mắt.

Tháng 1/2024: Một số người sử dụng thực phẩm chức năng của Kobayashi Pharmaceutical đã bị tổn hại về sức khỏe và một cuộc điều tra đã bắt đầu.

Ngày 22/3: Chủ tịch Akihiro Kobayashi của Công ty Kobayashi Pharmaceutical đã tổ chức một cuộc họp báo và cho biết ông đã nhận được báo cáo nói 13 người tiêu dùng ở độ tuổi từ 40 đến 70 đã mắc bệnh về thận.

Ngày 24/3: Kobayashi Pharmaceutical thông báo rằng họ đã cung cấp gạo koji đỏ làm nguyên liệu thực phẩm cho tổng số 52 nhà sản xuất. Công ty TNHH Takara Shuzo và các công ty khác đã lần lượt chủ động thu hồi các sản phẩm liên quan.

Ngày 26/3: Có tin một người tiêu dùng có thể đã sử dụng thực phẩm chức năng “beni koji choleste help” trong khoảng ba năm đã qua đời. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đã xác nhận trường hợp tử vong thứ hai.

Ngày 27/3: Thành phố Osaka căn cứ theo “Luật Y tế - thực phẩm” đã ban hành lệnh thu hồi đối với 3 sản phẩm thực phẩm chức năng do Kobayashi Pharmaceutical sản xuất.

Ngày 28/3: Kobayashi Pharmaceutical thông báo có thêm 2 người sử dụng thực phẩm chức năng “beni koji choleste help” đã tử vong, nâng số người chết lên 4 người. Công ty tổ chức đại hội cổ đông bất thường.

Theo Thepaper, Kyodo