Thất bại tại Syria, IS sẽ ra tay tiếp theo ở đâu?

Omar Badreddin, chuyên gia về các nhóm cực đoan cho rằng những kẻ khủng bố bị đánh bại ở Syria và Iraq sẽ chuyển hướng tới Afghanistan, Trung và Bắc Phi.

IS đã mất tất cả các địa bàn chiếm đóng trước đây

IS đã mất tất cả các địa bàn chiếm đóng trước đây

"Cần phải có những cuộc tấn công khủng bố gây tiếng vang ở Afghanistan để đạt được hai mục đích chính. Thứ nhất là để tuyên bố với thế giới rằng khủng bố vẫn sống và vẫn tiếp tục nguy hiểm. Thứ hai là đánh lạc hướng chú ý khỏi các cuộc tấn công khủng bố đang được chuẩn bị ở các nước xa xôi khác ".

"Những kẻ khủng bố biết rằng ngày tận số của họ ở Syria và Iraq được xác định, vì vậy họ đang tìm kiếm lãnh địa mới để thiết lập cái gọi là quốc gia của họ. Họ đang xem xét Trung và Bắc Phi với tư cách bàn đạp quân sự trong tương lai. Những cuộc tấn công ở các khu vực khác là cần thiết để đánh lạc hướng chú ý ", chuyên gia về các nhóm cực đoan khẳng định.

Omar Badreddin chỉ ra những yếu điểm của bọn khủng bố: "Chúng còn có rất ít thủ lĩnh cầm đầu. Sau đó, trong thế giới hiện đại, tin tức và thông tin đang lan rộng rất nhanh, vì vậy các cơ quan an ninh của các quốc gia châu Phi nhận thức được nguy cơ sắp xảy ra và sẵn sàng đón đầu "khách".

Việc để chiến binh đào thoát tới Syria và Iraq giờ đây có nghĩa là cho phép mầm mống căng thẳng trỗi dậy. Như "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R. Erdogan tuyên bố rằng các chiến binh từ thành phố Raqqa của Syria đã di chuyển sang bán đảo Sinai của Ai Cập,  điều đó gây ra nhiều tranh cãi ở Ai Cập. Tuyên bố này làm tổn hại đến uy tín của Mỹ, họ không tuân theo yêu cầu từ phía Nga là bắt giữ chiến binh rời khỏi thành phố".

Chuyên gia về các nhóm cực đoan Omar Badreddin nói: Phát ngôn của người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ  thẳng ra rằng đó là lỗi của Mỹ.