Thành viên Hạ viện Mỹ "bất lực" kêu gọi điều tra ông Trump vì lệnh cấm gây phẫn nộ

VietTimes -- Báo The independent của Anh ngày 31/1 dẫn lời dân biểu Hạ viện Mỹ thuộc bang Texas nói rằng ông Donald Trump có thể bị điều tra, thậm chí luận tội vì lệnh cấm mới ban hành gần đây liên quan đến việc Hoa Kỳ cấm cửa nhập cư vào Mỹ đối với công dân đến từ 7 quốc gia theo đạo Hồi trên toàn thế giới.
Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump.

Joaquin Castro - dân biểu bang Texas tại Hạ viện Mỹ cho biết bản thân ông đã gia nhập với những người muốn yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra ông Trump vì hành động ban bố lệnh cấm mà theo họ là một lệnh cấm trái luật hay nói khác là vượt quá thẩm quyền được ủy nhiệm.

Dù lệnh cấm của ông Trump mới chỉ là tạm thời nhưng nó đã gây phẫn nộ và phản ứng rất mạnh không chỉ ở tại quốc gia có người bị cấm mà ngay cả các thành viên của đảng Cộng Hòa.

Ông Joaquin Castro cũng đã được chất vấn câu hỏi cho rằng liệu ông Trump có chỉ đạo các cơ quan phụ trách hải quan, bảo vệ biên giới cố tình bất tuân các yêu cầu và mệnh lệnh của tòa án chống lại lệnh cấm vừa ban hành của ông ta.

Nói trên mạng xã hội Twitter, ông Joaquin Castro cho hay:

"Nếu Tổng thống Trump chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật cố tình tảng lờ điều chỉng của tòa án, ông ấy sẽ phải bị điều tra để trước tiên là cảnh báo. Nếu ông ấy tiếp tục làm điều đó, Quốc hội Mỹ sẽ luận tội ông ấy.

Cá nhân tôi tôn trọng Tổng thống nhưng thể chế Cộng hòa không thể tha thứ cho người tảng lờ pháp luật một cách trực tiếp dù người đó là Tổng thống Mỹ".

Theo báo The independent của Anh, nhiều người bất bình với lệnh cấm của ông Trump cũng đã yêu cầu điều tra nhưng tình hình gần như khó bởi đảng Cộng Hòa của ông Trump đang kiểm soát cả Thượng và Hạ viện.