Thanh tra dự án cấp nước 4.400 tỷ ở Hà Tĩnh

VietTimes -- Chính phủ đã quyết định thanh tra việc đội giá tại Dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng từ 1.850 tỷ lên 4.400 tỷ đồng.

Đập dâng Lạc Tiến - một phần quan trọng của Dự án - (Ảnh minh họa).

Đập dâng Lạc Tiến - một phần quan trọng của Dự án - (Ảnh minh họa).

Sáng 9/9 tại UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định 2283 ngày 5/9 của Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra Dự án cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng và những vấn đề liên quan đến việc đội vốn, dùng ngân sách tỉnh để hỗ trợ dự án.

Dự kiến thời hạn thanh tra trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 12/9.

Được biết, theo kết luận TTCP số 1538 ngày 3/7/2014 tại Hà Tĩnh đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án này.Tuy nhiên phía UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng nhiều nội dung của kết luận chưa thuyết phục.

Trước đó, cuối tháng 6/2016, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo Thủ tướng việc đội vốn và dùng ngân sách địa phương hỗ trợ dự án cấp nước KKT Vũng Áng.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh phải báo cáo về việc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh có đơn gửi Thủ tướng, khiếu nại UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa giải quyết dứt điểm số tiền 33,45 tỉ đồng mà công ty này đã đầu tư thực hiện dự án cấp nước cho Khu công nghiệp Vũng Áng. UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 290/TB-VPCP về xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn Hà Tĩnh.

Được biết, Dự án cấp nước Vũng Áng ban đầu được Cty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng doanh nghiệp này triển khai dự án chậm nên giao lại cho Cty Cổ phần và Đầu tư phát triển Vũng Áng (thuộc Cty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 1.200 tỉ đồng.

Điều này chỉ rõ những yếu kém của UBND tỉnh Hà Tĩnh như chọn chủ đầu tư là đơn vị không có chuyên môn, chưa có kinh nghiệm trong dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn. Mặc dù công trình có sử dụng vốn ngân sách, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chỉ định thầu trong khi chưa được Thủ tướng cho phép, vi phạm luật đấu thầu.