Thảm khốc nơi hàng ngàn cô gái bị hiếp dâm, bắt cóc mỗi năm

Bị ném từ trên cầu xuống, bị chặt chém đến biến dạng thi thể khủng khiếp, bị cưỡng bức, hoặc đơn giản chỉ là “biến mất”. Đây là bi kịch thảm khốc của một tiểu bang ở Mexico, nơi chỉ trong vòng một năm có tới 900 phụ nữ "biến mất" hoặc bị giết, 1.200 người khác bị cưỡng bức.
Một trong các nữ nạn nhân xấu số
Một trong các nữ nạn nhân xấu số

Khi cái xác mất đầu của người mẹ được tìm thấy trên đường phố chính của thị trấn, Ahilin Quiñones trở thành một trong vô số những đứa trẻ mồ côi ở bang Guerrero thuộc Mexico.

Cuộc sống của cô bé Ahilin Quiñones chỉ trong chớp mắt đã bị hủy diệt bởi một trong vô số các vụ bắt cóc và giết hại phụ nữ.

Mẹ của cô, Aidé Nava là, ứng cử viên thị trưởng ở ngôi làng miền núi Mexico, nơi đang bị cartel Ahuacuotzingo lũng đoạn.

Sau khi tuyên bố sẽ đưa thị trấn thoát khỏi ảnh hưởng của băng đảng trồng thuốc phiện, Aidé Nava đã bị bắt cóc bởi cartel, chúng đã tra tấn, hãm hiếp và chặt đầu cô.

Ngày 11 tháng 3, những tên giết người tàn nhẫn để cơ thể của cô ở ngoài trời và phủ bằng một tấm vải với những dòng chữ phun sơn: “Điều này sẽ xảy ra với bất cứ ai không biết thân biết phận”.

“Cảnh sát nói với chúng tôi rằng họ không thể xác định được nhân thân từ cơ thể không có đầu - Ahilin nói - Tôi đã buộc phải nhận ra xác chết là mẹ tôi nhờ một cái bớt có trên cánh tay bà."
Ngày đặc biệt: Ahilin Quiñones (trái) một trong những hàng ngàn phụ nữ ở Mexico có cuộc sống của cô và gia đình bị xé nát bởi băng đảng ma túy, chúng đã bắt cóc, tra tấn và giết chết Aide mẹ Nava (bên phải)
Tàn bạo: Thi thể bị chặt đầu của mẹ Ahilin - Aide Nava - tìm thấy dưới một tấm vải trắng với những dòng chữ bằng sơn: "Điều này sẽ xảy ra với bất cứ ai không biết thân biết phận".
Đánh dấu: Sau khi cha cô - thị trưởng thành phố - cùng mẹ và anh trai đã bị sát hại bởi cartel ma túy, người dân địa phương ở Iguala de la Independencia tin Ahilin Quiñones (ảnh) và em gái Vanessa cô sẽ là mục tiêu tiếp theo của chúng.
Ahilin quẫn trí đi sau quan tài của mẹ - phủ hoa màu sáng - trong tang lễ.
Cắt giảm: đội Forensic ở Acapulco, Mexico, che thi thể một người phụ nữ bị bắn chết khi bán cà phê trên một góc phố
Can đảm: Cựu thị trưởng Maria Santos Gorrostieta, bị ám sát vào năm 2012, cho thấy vết thương vì đạn trong một âm mưu ám sát khác
Biến mất: Lupita Perez Montes (ảnh), 17 tuổi, được nhìn thấy lần cuối vào ngày 31 tháng 1, chỉ là một trong hàng ngàn cô gái bị mất tích ở Mexico mỗi năm.

Cô Ahilin, 19 tuổi, đã mất tất cả mọi thứ vì các nhóm gangster khủng bố thành phố Iguala de la Independencia, quê hương của cô.

Cha cô, thị trưởng thị trấn Fransisco Quiñones, bị ám sát bằng súng chín tháng trước. Anh trai cô đã bị băng đảng ma túy cho “biến mất” năm 2012.

Người dân địa phương nói Ahilin và em gái của cô Vanessa sẽ là mục tiêu kế tiếp của cartel.

Những người phụ nữ thường xuyên mất tích mỗi ngày ở vùng này”, cô Ahilin nói, ghì chặt con gái sáu tháng tuổi mà cô muốn giải thoát nó khỏi tương lai bị đe dọa khủng bố vĩnh viễn bằng cách di cư sang Mỹ, cô nói: “Mẹ của tôi chỉ là một trong số hàng nghìn người đã bị giết hại”.

Theo điều tra của tổ chức National Citizen Femicide Observatory: Mỗi ngày bình quân có 6 phụ nữ bị giết ở Mexico, chỉ có ¼ trong số 3,892 vụ giết người theo báo cáo vào năm 2013 được tiến hành điều tra.

Tại bang phía nam Guerrero, nơi có khu nghỉ dưỡng resort Acapulco nổi tiếng và cũng là một khu vực rất nguy hiểm đối với phụ nữ Bắc Mỹ.

Năm ngoái, 43 sinh viên biểu tình đã biến mất từ tay cảnh sát địa phương tại Iguala de la Independencia. Sự táo bạo của vụ bắt cóc chiếm những dòng tít lớn của báo chí trên thế giới cho đến hiện nay. Nhưng rất nhiều trường hợp có rất ít sự chú ý hoặc không có sự quan tâm.

Những số liệu thống kê chính thức gần đây nhất cho thấy sự gia tăng đáng kinh sợ, các vụ giết hại phụ nữ và trẻ em gái tăng tới đến 343% trong 3 năm trước đây, với hơn 500 bà mẹ, thanh nữ và trẻ em gái bị giết mỗi năm. Trung bình có 14 phụ nữ trong tổng số 100,000 người bị giết mỗi năm ở Guerrero – gấp 4 lần so với mức bình quân của quốc gia này.

Cảnh báo: Nhật báo bang Guerrero, Vertice, thường xuyên xuất bản những ảnh đồ họa vụ giết người của ngày hôm trước (ảnh) trên trang sau
Khủng bố: Tiểu bang miền Nam Guerrero, nơi Acapulco là một khu du lịch nghỉ nổi tiếng và cũng là nơi nguy hiểm nhất đối với phụ nữ Bắc Mỹ.

Tổ chức gangster liên quan đến việc biến mất của 43 sinh viên biểu tình bị bắt

Các nhà chức trách Mexico đã bắt giữ một trùm băng đảng liên quan đến sự biến mất của 43 sinh viên năm qua tại thị trấn Iguala de la Independencia ở bang Guerrero.
Chính phủ Mexico đã khẳng định Gildardo Lopez Astudillo là một trong tên trùm của cartel ma túy  Guerreros Unidos khét tiếng.
Nhà chức trách nói rằng tên trùm này đã ra lệnh bắt cóc và giết chết các sinh viên ở Iguala de la Independencia. Văn phòng chưởng lý Mexico cho biết cuộc điều tra đã cho thấy các cảnh sát tham nhũng đã trao sinh viên cho băng đảng Guerreros Unidos.

Tóm được: Cơ quan chính phủ khẳng định Gildardo Lopez Astudillo (ảnh), được gọi là 'El Gil', là trùm cartel ma túy Guerreros Unidos

Văn phòng Chưởng lý Mexico cho biết Guerreros Unidos sát hại sinh viên bởi vì chúng cho rằng họ là những thành viên của băng đảng đối thủ.
Sau đó chúng đã thiêu các thi thể ở một bãi rác ngoài thành phố.
Bản công bố chính thức này trái ngược hoàn toàn với một báo cáo toàn diện được thống kê bởi một nhóm chuyên gia quốc tế.
Báo cáo cho biết cuộc điều tra của cảnh sát Mexico có rất nhiều sai sót trầm trọng và bằng chứng đã biến mất.

Mất tích không được coi là đã chết trong các thống kê chính thức. Mặc dù thường thì cuối cùng, thi thể của rất nhiều phụ nữ xuất hiện ở những khu vực xa hoặc ở trong rừng. 

Garfias cho rằng có một sự thật đen tối đang ẩn dấu sau những con số thống kê bi thảm này.

Cô cho biết: "Phụ nữ rất sợ người của các cơ quan chức năng. Chúng tôi có một vụ hiếp dâm, nạn nhân đã khai báo tội ác với cảnh sát nhưng cuối cùng cô biến mất chỉ vì cô đã đi tìm công lý.

Chúng tôi cho rằng chỉ có 40 % các vụ cưỡng hiệp được thông báo, số còn lại im lặng vì sợ bị trả thù”.

Nhật báo bang Guerrero báo hàng ngày, Vertice, thường xuyên đăng ảnh đồ họa vụ giết người của hôm trước trên trang sau. 

Bí mật đen tối: 'Những kẻ giết người thậm chí không cố gắng che giấu tội ác ", Maria Luisa Garfias, người sáng lập còn lại cuối cùng của tổ chức Phụ nữ đồng minh với Pháp luật cho biết.
Kinh hoàng: Một hộp sọ, xương và quần áo của một cô gái (ảnh chụp tháng 11 năm 2014) được tìm thấy trong một ngôi mộ bí mật, gần thành phố Iguala de la Independencia, nơi 43 học sinh bị bắt cóc
Mất hy vọng: quần áo rách nát gần một ngôi mộ tập thể trong một trang trại mà đã được tìm thấy bởi các thành viên trong gia đình của những người mất tích gần Iguala de la Independencia (ảnh chụp tháng 11 năm 2014)
Tìm kiếm: sĩ quan cảnh sát Mexico (ảnh chụp tháng 8.2013) tìm kiếm bằng chứng ở Tlalmanalco, gần thành phố Mexico, nơi có ít nhất 7 thi thể được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể

Bắt cóc và giết: Isarve Cano Vargas (trái), 19 tuổi, bị ám sát vào tháng 5 năm nay, và thị trưởng nữ Maria Santos Gorrostieta (bên phải) bị bắt cóc khi đang lái xe đưa con gái đến trường

Khủng khiếp: Thi thể Gorrostieta được tìm thấy trong tình trang bị đâm, bị thiêu đốt, đánh đập và trói buộc bên đường tại San Juan Tararameo, Cuitzeo Township
Đã chết: Vargas (ảnh) tìm thấy khi đã chết khoảng một tháng sau khi bị mất tích, mặc dù gia đình cô đã nộp tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc 'khoảng 83.000 bảng Anh.
Phát hiện khủng khiếp: Cơ thể đang phân hủy của nữ diễn viên đầy tham vọng, Carmen Yarira Noriega Esparza, tìm thấy bên trong một bể nước một năm sau khi cô mất tích.

Dày vò: Rosa Segura Giral (trái) giữ bức ảnh của con gái mình, Berenice, mất tích tại thành phố Iguala de la Independencia. Và Licia Modesta Mendoza Aviles giữ bức ảnh của con gái bà, Yolanda, mất tích trong cùng thành phố.

“Chúng tôi đã rất ngạc nhiên không chỉ bởi sự gia tăng số lượng nạn nhân nữ, mà còn kinh hoàng bởi những cách mà họ bị giết.” biên tập viên tờ 'Red News' Jorge Pacheco cho biết.

'Bị ném từ trên cầu, bị treo bên cạnh đường cao tốc dày xe cộ, bị chặt chém đến biến dạng. Mỗi ngày một nhiều những bức ảnh thế này. Mọi thứ đang đi từ xấu đến tồi tệ khủng khiếp. "

Nhiều chuyên gia và các nhóm nhân quyền lo ngại vấn đề giết hại phụ nữ và con gái ở Mexico đang vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành thảm kịch.
Isarve Cano Vargas, 19 tuổi, từ thành phố Tehuacán, chỉ là một trong gần 4.000 phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc và giết hại hàng năm.
Con gái của một cựu chính trị được tìm thấy đã chết vào tháng Năm, khoảng một tháng sau khi cô mất tích, mặc dù gia đình cô theo yêu cầu đã trả tiền chuộc những kẻ bắt cóc với số tiền khoảng 83.000 bảng Anh.
Tháng Giêng, cơ thể đang phân hủy của nữ diễn viên đầy tham vọng Carmen Yarira Noriega Esparza, 27 tuổi, được tìm thấy bên trong một bể nước ở khối căn hộ Mexico City, nơi cô sống.
Giảng viên tâm lý học đại học Esparza biến mất vào tháng 2.2014, bạn bè và gia đình cô sợ rằng cô đã bị bắt cóc bởi những kẻ buôn người và bán như nô lệ tình dục.
Maria Santos Gorrostieta, thị trưởng Tiquicheo, lái xe đưa con gái đến trường thì bị phục kích bởi một nhóm người có vũ trang.
Thi thể Gorrostieta, người đã sống sót qua hai vụ ám sát, được tìm thấy trong tình trạng bị đâm, bị thiêu cháy, đánh đập dã man và bị trói ở bên đường tại San Juan Tararameo, Cuitzeo Township.
Nữ sinh trung học Lupita Perez Montes, 17 tuổi, nhìn thấy lần cuối vào ngày 31 01, là một trong 18 thiếu nữ, mất tích ở phía bắc thành phố Ciudad Juarez chỉ trong vòng một năm.

Bang Guerrero cách đây không lâu đã đưa lên mạng cơ sở dữ liệu quốc gia những trường hợp mất tích, nhưng người dân địa phương kêu ca rằng chỉ có rất ít những trường hợp được chính quyền chính thức điều tra thì xuất hiện trên cơ sở dữ liệu này.

Bà Garfias nói: “tổ chức bảo vệ phụ nữ đã đưa đến văn phòng chưởng lý bang hơn 900 trường hợp bị giết, mất tích và bị cưỡng bức trong 12 tháng qua.

"Tuy nhiên, chỉ có 9% của tất cả những trường hợp khiếu nại đã được điều tra. Tại sao không phải là 91%? Vậy số phận những người còn lại thì sao?”
Khi phóng viên MailOnline tiếp cận làm việc và sau đó nói chuyện qua điện thoại, văn phòng chưởng lý Guerrero từ chối bình luận.

Trong một cuộc họp của Ủy ban về bị sát hại và mất tích của bang Guerrero, MailOnline nghe được những lời khai của rất nhiều gia đình, hoàn toàn không có thông tin chắc chắn nào về sự mất tích của người thân.

Giáo viên trường tiểu học Noé Velasquez đã phải vay một khoản tiền 12,000 bảng Anh – gấp ba lần mức lương hàng năm của ông - để trả tiền chuộc cho con gái ông đầu năm nay.
Con gái ông là Jimena Vasquez, 18 tuổi, biến mất vào tháng Ba sau khi đi gặp uống coffee với một người đàn ông mà cô đã quen qua mạng.
Mặc dù ông đã trả một món tiền chuộc 300.000 peso cho những kẻ bắt cóc cô, con gái của ông không bao giờ quay trở lại. Jimena Velasquez hiện vẫn trong danh sách mất tích của bang Guerrero.
'Tôi đã nợ rất nhiều", ông nói với MailOnline,' nhưng tôi muốn trả gấp mười lần nếu tôi có thể có con gái tôi về nhà an toàn".

Maria Velez, 15 tuổi, biến mất vào năm 2010 từ Chilpancingo sau khi cô bé vào một chiếc xe màu đen không xác định bên ngoài trường học của cô.

Nạn nhân: Một trong những cô gái trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của bang Guerrero dành cho các nạn nhân mất tích là Jimena Artemisa Velazquez Figueroa, 18 tuổi

Trẻ thơ cũng bị bắt cóc: Shockingly, bé gái 5 tuổi có tên là Angelin Juliet Flores Ramos cũng xuất hiện trong danh sách
Biến mất: Maria Guadalupe Velez Juarez, 15 tuổi, có trên cơ sở dữ liệu. Người dân địa phương nói, chỉ những trường hợp hiếm hoi được cơ quan nhà nước chính thức điều tra mới thực sự xuất hiện trên đó.
Hơn 600 phụ nữ ở Guerrero đã biến mất trong năm nay, bao gồm cả Heidi Leticia, 13 tuổi, ở Rivera Nunez
Hủy hoại con người: giáo viên trường tiểu học Noé Velasquez (ảnh) đã vay một khoản đến 12.000 bảng Anh đến trả tiền chuộc cho con gái của ông hồi đầu năm nay.

Đây là lần thứ hai mẹ cô, Lilia Juarez, phải sống và vượt qua vụ bắt cóc và mất tích. Đối tác của Lilia Juarez - Giêsu Moreno - cũng bị biến mất vào năm 2008 trong hoàn cảnh tương tự.

“Bọn chúng đã cướp mất những người thân yêu của tôi” - cô nói, “ và bây giờ tôi không biết họ sống hay đã chết. Tôi đang sống trong địa ngục.”

Maria Rodriguez và Atanacio Molina, cùng con trai cả của Atanacio Molina -  Josué Molina - biến mất vào năm ngoái khi bị 3 người đàn ông mang vũ khí bắt cóc ở ngoài trường học của cậu. 

Josua tình cờ nghe được một âm mưu bắt cóc người để trả thù của người anh em họ một tuần trước. Từ đó đến nay không ai còn nghe thấy hoặc nhìn thấy cậu nữa.

Đây là lần đầu tiên Maria và Atanacio nói với các phương tiện truyền thông về người con trai mất tích của họ.

Đây hoàn toàn không phải ý tưởng tốt khi nói với báo chí về người thân bị bắt cóc của mình, bọn tội phạm thường quảng cáo sự tàn bạo của chúng trên cơ thể nạn nhân. Maria nói với đôi mắt ngấn lệ: “nhưng đã  một năm rồi và chúng tôi không nghe được một thông tin nào.”

Hầu như mỗi người trong Ủy ban đều phải tiến hành điều tra về những vụ người thân của mình bị bắt cóc, đại đa số trong họ đều nhận được những lời đe dọa nguy hiểm đến tính mạng như là hậu quả.

“Bọn chúng, những kẻ buôn ma túy gọi điện đến và nói, nếu tôi vẫn tiếp tục điều tra thì con tôi sẽ là kẻ mồ côi” - Bà Haydee Cortes, người có chồng bị mất tích vào tay những kẻ có vũ trang vào năm 2007 - nói.

“Chúng đe dọa tôi liên tục, nhưng tôi không còn sợ nữa” - Maria Rodriguez nói: “Nếu như tôi chỉ cần biết chắc rằng anh ấy đã chết, tôi không còn nghi ngờ chúng sẽ tiếp tục gây đau khổ cho con tôi”.  

38% tất cả các trường hợp bắt cóc rồi mất tích ở Mexico xảy ra ở bang Guerrero, 20% nạn nhân trong số các vụ bắt cóc đó là phụ nữ, gần gấp đôi so với một bang khác đang chịu cảnh khốn đốn như vậy, nơi tỷ lệ phụ nữ bị bắt cóc và biến mất chiếm 12 %.

“Đây là hình thức khác của chủ nghĩa khủng bố” nhà văn Federico Mastrogiovanni, tác giả của tiểu thuyết “Không sống, không chết (Neither Alive, Nor Dead)” nói khi tiến hành điều tra về sự bùng nổ những vụ mất tích do bắt cóc trên toàn đất nước Mexico gần đây .

"Khi gia đình nghi ngờ rằng thành viên bị bắt cóc vẫn còn sống, họ ít có khả năng đến khai báo cảnh sát, vì sợ rằng bằng cách tố cáo tội ác, họ sẽ chọc giận những tên tội phạm, bọn chúng sẽ trút cơn tức giận lên thân thể người thân của họ.

Guerrero là một trong những bang nghèo nhất của Mexico, tình trạng bất bình đẳng giới rất nghiêm trọng. Phụ nữ kiếm được trung bình chỉ bằng 38% so với những gì mà đồng nghiệp nam kiếm được, và tỷ lệ phụ nữ có văn hóa trong tiểu bang chỉ chiếm có 77%.

Những người phụ nữ mạnh mẽ ở đây bị biến thành người bị ruồng bỏ, cô lập” - Maria Luisa Garfias - nói, “ Xã hội phụ hệ này được thực thi bởi nền văn hóa buôn bán ma túy”

Hành hạ: Lilia Juarez (trái) con gái Maria Velez, 15 tuổi, mất tích năm 2010 từ Chilpancingo sau khi vào một chiếc xe màu đen không xác định bên ngoài trường học.
Đau lòng: Maria Rodriguez (bên phải) và Atanacio Molina (trái), có con trai cả Josué Molina mất tích vào năm ngoái khi ba người đàn ông có vũ trang bắt cóc cậu.
Thù hằn: Con trai của họ - Josue - đã nghe lỏm âm mưu trả thù vụ bắt cóc của người anh em họ chỉ một tuần trước

Đoàn kết: Tại một cuộc họp của Ủy ban bị giết và mất tích ở bang Guerrero, MailOnline nghe lời khai của nhiều gia đình không chắc chắn về số phận những người thân yêu bị mất tích.

Chiến tranh: Ở đây có nhiều băng đảng như Rojos, Pelones, Templars, New Generation, Zetas, Gulf Cartel, Sinaloa đánh nhau tranh dành quyền kiểm soát sản xuất ma túy. 

Guerrero là một bang quan trọng của ngành công nghiệp ma túy. Đất đai của tiểu bang màu mỡ, nghèo đói hoành hành, thiếu hụt trầm trọng hệ thống đường giao thông, khí hậu bán nhiệt đới và địa hình không dễ tiếp cận là điều kiện hoàn hảo cho nuôi trồng bí mật cần sa, cây anh túc thuốc phiện – những nguyên liệu chủ chốt sử dụng để sản xuất heroin. Bang cũng được coi là nơi có các cuộc chiến dữ dội dành địa bàn của những trùm buôn bán ma túy ở Mexico.

 “Ở đây là địa bàn hoạt động của các tổ chức như Rojos, Pelones, Templars, New Generation, Zetas, Gulf Cartel và Sinaloa. Tất cả đều chiến đấu để dành quyền kiểm soát hoạt động sản xuất ma túy” - Pedro Nava, chú của Ahilin's,  người đang đấu tranh cho những người dân địa phương nói.

 “Những trận bắn giết lẫn nhau trên đồi xảy ra hàng đêm” - Pablo Nava - có con gái là Aidé đã bị giết một cách dã man vào đầu năm nay nói. Khi công việc không thuận lợi đối với một bên nào đó, họ trút sự điên cuồng lên phụ nữ bản địa.”

Hơn 41 hec ta ruộng trồng thuốc phiển bao quanh thị trấn, nơi mà cháu của Pablo đã trở thành mồ côi như một hậu quả của bạo lực không thể kiểm soát.

Theo DM