Thăm dò: Phần lớn người dân châu Âu muốn Joe Biden làm Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Người châu Âu phần lớn ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump chỉ dừng ở mức 1 con số ở 4/5 quốc gia.
Tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở châu Âu cao hơn hẳn Tổng thống Donald Trump (Ảnh: CNBC)
Tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở châu Âu cao hơn hẳn Tổng thống Donald Trump (Ảnh: CNBC)

Phần đông trong tổng số 11.000 người dân ở 5 quốc gia châu Âu – Đức, Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Anh – nói rằng họ đang theo dõi sát sao bầu cử Tổng thống Mỹ, và rất ủng hộ ông Biden vào Nhà Trắng.

Kết quả thăm dò của hãng BVA chỉ ra rằng người Đức là quan tâm nhất tới kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, với 85% người tham gia nói rằng họ rất mong chờ kết quả kỳ bầu cử ngày 3/11 tới, trong khi ở 4 nước còn lại con số này là 70%. Chỉ có 8% người Đức nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump nếu có cơ hội.

Cuộc thăm dò của BVA có sự tham gia của hơn 11.000 người trên khắp châu Âu cho thấy ông Biden nhận được sự ủng hộ nhiều nhất ở Đức, với 2/3 tổng số người Đức tham gia nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông nếu có cơ hội. 27% khác nói rằng họ chưa quyết định, hoặc không bỏ phiếu cho cả hai ứng viên.

Mặc dù tỷ lệ người dân châu Âu theo dõi bầu cử Mỹ tăng mạnh, nhưng tỷ lệ phản đối nước mỹ cũng tăng ở lục địa này; theo thăm dò của BVA. Chỉ có 22% người Đức nói họ có quan điểm tích cực về nước mỹ. Người Italy có quan điểm tích cực nhiều nhất về nước Mỹ, với 38% nói rằng họ có quan điểm tốt về Mỹ.

Tổng thống Donald Trump nhận được nhiều sự ủng hộ nhất ở Italy – nhưng cũng chỉ có 15% người dân nước này nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông nếu có cơ hội. Và trong số những người Italy tham gia thăm dò, 42% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, một ỷ lệ cao gần gấp 3 lần ông Trump.

Người dân châu Âu vẫn giữ quan điểm tiêu cực đối với Tổng thống Trump kể từ khi ông vào Nhà Trắng hồi tháng 1/2017. Một bản thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện đầu năm 2016 cho thấy, ứng viên Donald Trump lúc bấy giờ chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 1 con số ở 9 trên 16 quốc gia được khảo sát. Để so sánh, Tổng thống Barack Obama trước đây nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở châu Âu – 77% người dân châu Âu nói họ ủng hộ ông Obama trong năm cuối nhiệm kỳ của ông.

Năm 2016, chỉ 9% người dân châu Âu ở 10 quốc gia nói họ đặt niềm tin vào ông Trump khi làm Tổng thống mỹ, trong khi 85% nói rằng họ “không có lòng tin” với ông. Năm 2019, bản thăm dò của YouGov/Huffington Post cho thấy 17% người dân Pháp có quan điểm tích cực về ông Trump.

Việc ông Trump quyết định rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bị người dân ở 5 quốc gia châu Âu xem là tiêu cực nhất. Quyết định này chỉ nhận được sự ủng hộ ở mức 2 con số ở Tây Ban Nha (11%), trong khi tỷ lệ này ở các nước Italy, Đức, Pháp và Anh dao động ở mức 3 – 5%.