Thái Lan sắp phát hành thị thực 10 năm để thu hút lao động có kỹ năng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thái Lan trong tháng 9 sẽ cấp thị thực thời hạn 10 năm, nhằm thu hút nhân công có kỹ năng và các nhà đầu tư, với mục tiêu thu hút khoảng 1 triệu người từ Nhật Bản và các nước khác trong vòng 5 năm.
Chương trình mới nhằm thu hút lao động có kỹ năng và các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh: AFP)
Chương trình mới nhằm thu hút lao động có kỹ năng và các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh: AFP)

Việc phát hành thị thực dài hạn được cho là nhằm tạo sức cạnh tranh cho các lĩnh vực quan trọng của Thái Lan như xe hơi, điện tử và công nghệ sinh học. Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) Narits Therdsteerasukdi trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia nói rằng thị thực dài hạn được phát hành nhằm thu hút “nguồn nhân lực có kỹ năng từ nước ngoài,” bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/9.

Thái Lan hiện đang tìm kiếm các chuyên gia đến từ các công ty hay viện nghiên cứu có chuyên môn liên quan tới 10 hạng mục công nghiệp và công nghệ bao gồm xe hơi chạy điện, điện tử, dược phẩm và quốc phòng.

Những người lao động được các công ty nước ngoài tuyển mộ nếu mong muốn làm việc từ xa cũng có thể nộp đơn xin chương trình thị thực mới và chuyển tới Thái Lan. Những người có tài sản tài chính hơn 1 triệu USD và những người đã về hưu ở độ tuổi trên 50 có lương hưu ổn định cũng có thể nộp đơn.

Những người ứng tuyển thành công sẽ được cung cấp một giấy phép làm việc điện tử. Chính phủ Thái Lan sẽ giảm tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân của họ - mức cao nhất lên tới 35% - xuống còn 17%. Các công ty tiếp nhận lượng lao động nói trên sẽ được miễn trừ quy định yêu cầu thuê 4 công dân Thái trên mỗi 1 lao động nước ngoài, một quy định hiện đang được áp dụng để bảo vệ lực lượng lao động trong nước.

Sự miễn trừ này được áp dụng nhằm giúp cho chương trình thị thực mới được ứng dụng trong các công ty vừa và nhỏ, cũng như các công ty khởi nghiệp.

Chương trình thị thực mới là chương trình thứ ba của Thái Lan nhằm thu hút các chuyên gia có kỹ năng và nhà đầu tư nước ngoài. Trong số 2 chương trình đã được áp dụng, chương trình giấy phép lao động đã thu hút hơn 50.000 lãnh đạo công ty và chuyên gia đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trong vòng 60 năm qua.

Chương trình thị thực thông minh, có thời hạn 4 năm, được Thái Lan áp dụng năm 2018, đã được trao cho khoảng 1.200 người. Nhiều người trong số này là các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp có kỹ năng số và từng được Mỹ, EU mời gọi.

Ông Narit nói rằng, những người nộp đơn xin thị thực dài hạn mới dự kiến sẽ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Mặc dù không đưa ra dự báo chi tiết về hiệu ứng kinh tế của chương trình này, nhưng ông nói rằng “chúng tôi kỳ vọng mỗi người trong số những người nhận thị thực mới sẽ chi khoảng 1 triệu baht.”

Chương trình mới được chính phủ Thái Lan công bố trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng gia tăng trong khu vực nhằm tạo ra các ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng mới. Những người ủng hộ ngành công nghiệp du lịch – chịu ảnh hưởng lớn do đại dịch COVID-19 – cũng kêu gọi chính phủ áp dụng chương trình thị thực mới.

Theo Nikkei Asia