Thái Lan phát hiện mỏ lithium có trữ lượng lớn thứ ba thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Gần 15 triệu tấn nguyên liệu sản xuất pin xe điện quan trọng được tìm thấy ở miền Nam Thái Lan, theo chính phủ nước này.

Xe điện được sản xuất tại nhà máy của Great Wall Motor ở tỉnh Rayong của Thái Lan. Thái Lan muốn tăng cường ngành công nghiệp xe điện bằng các khoản đầu tư nước ngoài (Ảnh: Nikkei)
Xe điện được sản xuất tại nhà máy của Great Wall Motor ở tỉnh Rayong của Thái Lan. Thái Lan muốn tăng cường ngành công nghiệp xe điện bằng các khoản đầu tư nước ngoài (Ảnh: Nikkei)

Giới chức Thái Lan vừa thông báo đã phát hiện ra trữ lượng lithium mà họ mô tả là lớn thứ 3 thế giới. Đây là nguyên liệu sản xuất pin quan trọng cho xe điện (EV).

Mỏ lithium được tìm thấy tại 2 địa điểm ở tỉnh Pha-Nga miền Nam Thái Lan. Một địa điểm ước tính có trữ lượng 14,8 triệu tấn trong khi địa điểm còn lại vẫn đang được khảo sát.

Nếu việc khai thác được thực hiện, Thái Lan sẽ leo lên vị trí thứ ba thế giới về trữ lượng lithium, sau sau Bolivia và Argentina, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết. Hai quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng lần lượt là 21 triệu tấn và 20 triệu tấn, xét về lithium được khảo sát.

Chính phủ Thái Lan cho biết đây là lần đầu tiên mà các mỏ lithium được phát hiện ở đất nước họ và cho biết thêm rằng các mỏ natri lớn cũng được phát hiện ở phía Đông Bắc. Natri là một nguồn tài nguyên khác để sản xuất pin EV.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra các mỏ lithium đã gây ra sự hoài nghi. Các bài đăng trên mạng xã hội của giới chuyên gia Thái Lan, phản ứng trước thông báo của chính phủ, chỉ ra rằng chất lượng quặng có thể thấp và cần nghiên cứu thêm mới có thể kết luận liệu nó có phù hợp cho sản xuất thương mại hay không.

Với tốc độ áp dụng EV tăng nhanh ở nhiều quốc gia, nhu cầu về lithium đã tăng cao. Theo báo cáo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, sản lượng lithium toàn cầu đã tăng 21% vào năm 2022 lên 130.000 tấn.

Thái Lan coi EV là ngành tăng trưởng then chốt và chính quyền Bangkok đang nỗ lực thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất lớn ở nước ngoài.

Ngày 12/1, Great Wall Motor cho biết họ đã trở thành nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tiên bắt đầu sản xuất EV trên lãnh thổ Thái Lan.

Vào tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Thái Lan tiết lộ rằng Toyota Motor, Honda Motor và 2 nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác sẽ đầu tư tổng cộng 150 tỉ baht (4,22 tỉ USD) vào Thái Lan trong vòng 5 năm để sản xuất EV tại quốc gia này./.

Theo Nikkei Asia