Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây

VietTimes –  Chuyển sang phân tích dữ liệu lên nền tảng đám mây yêu cầu các phương pháp tiếp cận, kỹ năng và kiến trúc mới so với phân tích dữ liệu được thực hiện tại chỗ theo cách truyền thống

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây (Ảnh: CIO)

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây (Ảnh: CIO)

Giống như rất nhiều chức năng CNTT khác, dữ liệu đang dần được chuyển lên điện toán đám mây. Và cũng như các nỗ lực khác trên nền tảng đám mây, điều này mang lại cả cơ hội lẫn thách thức.

Một trong 10 xu hướng công nghệ phân tích dữ liệu hàng đầu trong năm 2021 được Gartner trích dẫn là việc sử dụng các kiến trúc phân tích mở, hỗ trợ khả năng phân tích trở nên dễ dàng hơn. Công ty nghiên cứu cho biết, điều này cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng tạo ra các ứng dụng linh hoạt, thông minh giúp các nhà phân tích dữ liệu kết nối thông tin chi tiết.

“Với trọng tâm dữ liệu chuyển sang đám mây, dữ liệu có thể tổng hợp và phân tích sẽ trở thành một cách nhanh gọn hơn để xây dựng các ứng dụng phân tích được kích hoạt bởi các thị trường đám mây và các giải pháp hóa", Gartner lưu ý.

Điện toán đám mây có thể đưa phân tích dữ liệu lên một tầm cao mới cho các công ty.

Aidan Taub, giám đốc hệ thống và công nghệ tại cơ quan dịch vụ sáng tạo Loveurope and Partners (LEAP) cho biết: “Điện toán đám mây cho phép khả năng mở rộng mà chúng tôi cần đối với khối lượng công việc đòi hỏi sự tính toán cao".

Taub nói: “Khi thế giới tiếp tục số hóa mọi thứ, các tổ chức cần có khả năng xây dựng dữ liệu tệp ở quy mô cấp số nhân. “Khi bạn có một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, như video, hình ảnh và âm thanh mà chúng tôi xử lý tại LEAP, bạn sẽ không bao giờ biết được công việc tiếp theo có thể lớn đến mức nào. Phân tích truyền thống không mở rộng quy mô như cách điện toán đám mây làm".

Tuy nhiên, phân tích trên đám mây yêu cầu các phương pháp tiếp cận, kỹ năng, kiến ​​trúc và tính kinh tế khác so với việc thực hiện phân tích hàng loạt nội bộ theo cách truyền thống. Và với tất cả sự thay đổi này, chắc chắn sẽ có những trở ngại cần phải vượt qua.

Dưới đây là một số thách thức mà các tổ chức có thể gặp phải và cách họ giải quyết khi chuyển sang thực hiện phân tích dữ liệu trên điện toán đám mây.

Sợ mất kiểm soát

Phân tích dữ liệu có tính chiến lược cao đối với các doanh nghiệp và ý tưởng chuyển quy trình phân tích lên điện toán đám mây có thể gây khó khăn cho các nhà lãnh đạo công nghệ quen với việc kiểm soát hoàn toàn các tài nguyên đó.

Anthony Abbattista, trưởng nhóm hỗ trợ phân tích nâng cao, tại Deloitte Consulting, cho biết: “Một trong những thách thức chính mà chúng tôi thấy khách hàng phải đối mặt là sức ì của tổ chức / sợ mất quyền kiểm soát”.

Abbattista nói: “Vai trò truyền thống của IT và CIO là bảo vệ và là người bảo vệ tài sản dữ liệu. Đối với một số người, điện toán đám mây thách thức hiện trạng vì nó có thể nhanh hơn để tiếp thị; ví dụ: việc lựa chọn và đánh giá sản phẩm hạn chế hơn, không cần chi tiêu vốn gia tăng lớn v.v, ông nói.

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây ảnh 1

Anthony Abbattista, trưởng nhóm hỗ trợ phân tích nâng cao, tại Deloitte (Ảnh: CIO)

Abbattista nói: “Giám đốc dữ liệu và CIO cần phải làm việc cùng nhau để kiểm tra và làm quen với các nền tảng đám mây, vì vậy họ có thể giúp đạt được giá trị kinh doanh và lợi thế cạnh tranh nhanh chóng như các đối thủ cạnh tranh của họ. “Điều này có thể yêu cầu áp dụng các mô hình được chấp nhận, đã được chứng minh và mới nổi trên thị trường, thay vì thiết kế lại từ đầu".

Brandon Jones, CIO tại nhà cung cấp bảo hiểm Worldwide Assurance cho Nhân viên các Cơ quan Công quyền (WAEPA), cho biết nhiều tổ chức chậm khám phá các khả năng phân tích mới do sự thiếu linh hoạt của các quy trình phân tích hiện có của họ. Ông nói: “Điều này dẫn đến ít động lực và sáng kiến hơn để thử các khả năng mới và thúc đẩy sự đổi mới.

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây ảnh 2

Brandon Jones, CIO của WAEPA (Ảnh: CIO)

Để khắc phục điều này, bộ phận IT tại WAEPA đã sử dụng môi trường sandbox hỗ trợ điện toán đám mây để thiết lập quy trình thử nghiệm và xử lý lỗi, sử dụng các chỉ số hiệu suất chính từ các bên liên quan và tạo môi trường phân tích nguyên mẫu đầu tiên.

Thay đổi

Ngoài việc khắc phục tình trạng mất kiểm soát đã nhận thấy, các nhà lãnh đạo CNTT cần phải đối phó với việc di chuyển thực tế lên đám mây và đảm bảo không bị gián đoạn dịch vụ.

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây ảnh 3

Aidan Taub, giám đốc hệ thống và công nghệ của Loveurope and Partners (LEAP) (Ảnh: CIO)

“Thật là đáng sợ. Đối với nhiều nhà lãnh đạo CNTT, điều khó nhất mà họ từng làm là điều hướng đường dẫn lên điện toán đám mây", Taub nói. “Nhưng không nhất thiết phải như vậy nếu họ chọn đúng giải pháp.”

Khi chuyển phân tích dữ liệu sang đám mây, các nhà lãnh đạo CNTT trong nhiều trường hợp bắt đầu với phương pháp “nâng và thay đổi”, bằng cách chuyển các hoạt động hiện có lên đám mây, Taub nói. “Thường thì điều này có nghĩa là công cụ hóa lại các ứng dụng và hệ thống để kiến ​​trúc lại chúng để phù hợp trên điện toán đám mây", ông nói thêm.

Là một phần của cuộc đại tu cơ sở hạ tầng dữ liệu kế thừa vào năm 2019, LEAP đã di chuyển một lượng lớn dữ liệu tệp không có cấu trúc sang đám mây bằng cách sử dụng nền tảng phân tích từ Qumulo. Dữ liệu tệp của LEAP trước đây đã được trải rộng trên một loạt hệ thống lưu trữ kế thừa khác nhau và quản trị viên dữ liệu tốn rất nhiều công sức để quản lý và định vị dữ liệu tại các điểm khác nhau trong quy trình làm việc.

“May mắn thay, Qumulo đã giúp chúng tôi chuyển tất cả dữ liệu của mình mà không cần phải cấu trúc lại các ứng dụng cho đám mây,” Taub nói. “Tôi khuyên bạn nên tìm một [công cụ] giúp dễ dàng sao chép và trích xuất dữ liệu trên nhiều môi trường.”

Sự thay đổi này cho phép công ty tối ưu hóa phân tích dữ liệu của mình và tăng tốc hiệu suất lên đến 240 lần. Dữ liệu phân tích cho phép công ty xem có bao nhiêu khách hàng được kết nối, ai đang sử dụng nhiều băng thông nhất và hệ thống đang phát triển nhanh chóng ở đâu.

Taub nói: “Sự thành công của quy trình làm việc sáng tạo của chúng tôi chủ yếu dựa vào khả năng truy cập phân tích dữ liệu trên đám mây. “Chúng tôi có mạng lưới toàn cầu gồm hàng trăm nghệ sĩ, nhà thiết kế và biên tập viên đồ họa làm việc từ xa, vì vậy chúng tôi cần tận dụng điện toán đám mây để cộng tác hiệu quả và an toàn trong các dự án sáng tạo. Nếu không có phân tích dữ liệu dựa trên điện toán đám mây, quy trình sản xuất của chúng tôi sẽ tạm dừng."

Có được các kỹ năng phù hợp

Những nỗ lực thành công về CNTT dường như luôn luôn bắt nguồn từ việc có các kỹ năng cần thiết. Phân tích dữ liệu trên điện toán đám mây cũng không ngoại lệ.

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây ảnh 4

Josh Jewett, cựu CIO của Dollar Tree (Ảnh: CIO)

Deloitte Consulting nhận thấy nhu cầu về kỹ năng bắt đầu thay đổi. Abbattista nói: “Thay vì các chuyên gia hỗ trợ từng phần của hệ thống công nghệ trong phân tích truyền thống / BI [kinh doanh thông minh], môi trường phân tích đám mây đòi hỏi nhiều tư duy toàn diện hơn".

“Để giải quyết thách thức này, nhóm công nghệ hỗ trợ các môi trường new-age này cần phải hiểu các dịch vụ trên nền tảng đám mây, áp dụng các mẫu tiêu chuẩn và sau đó phát triển [khi] các kỹ thuật, công cụ và dịch vụ mới có sẵn”, ông nói thêm.

Josh Jewett, người vừa rời khỏi vị trí CIO của nhà bán lẻ Dollar Tree cho biết: Các công ty chọn xây dựng nền tảng phân tích của riêng mình trong môi trường đám mây hoặc dựa vào hệ thống của nhà cung cấp sẽ cần phải có chuyên môn kỹ thuật nội bộ cụ thể.

Những kỹ năng này bao gồm các kỹ năng để tạo, duy trì và lấy các phân tích hồ sơ dữ liệu và cách tốt nhất để sử dụng trí tuệ nhân tạo và khả năng máy học của bên thứ ba hoặc nền tảng đám mây để thu hút thêm thông tin chi tiết về môi trường, Jewett nói.

Jewett nói: “Những hạn chế này có thể được khắc phục thông qua các đối tác và chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm. Sự sắp xếp lý tưởng là học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia bên ngoài để sau khi hợp đồng của họ kết thúc, công ty sẽ sở hữu kiến ​​thức và chuyên môn để tiếp tục phát triển phân tích dựa trên nền tảng đám mây khi cần thiết", ông nói.

Khi ở Dollar Tree, Jewett đã có công trong việc giúp công ty hiện đại hóa nhiều hệ thống của mình, bao gồm cả phân tích dữ liệu. Ông nói: “Giống như rất nhiều nhà bán lẻ khác, công ty của tôi đã áp dụng một chiến lược kết hợp. Nó đã triển khai các nền tảng phần mềm như một dịch vụ để cung cấp các khả năng phân tích cụ thể cho các chức năng kinh doanh quan trọng".

Jewett cho biết: “Ví dụ về các công cụ này bao gồm năng suất hàng tồn kho, tối ưu hóa giá cả, giảm thiểu tổn thất và quản lý hiệu suất". Công ty cũng phát triển một số ứng dụng phân tích của riêng mình trên nền tảng đám mây để tận dụng tính linh hoạt, khả năng mở rộng và lợi thế về tốc độ tiếp cận thị trường của các nền tảng đám mây.

Bảo mật dữ liệu

Cho dù các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhấn mạnh đến mức độ bảo mật của cơ sở hạ tầng của họ, nhiều khách hàng sẽ luôn lo lắng về mức độ an toàn của dữ liệu của họ trên đám mây.

Điều này đặc biệt đúng với phân tích, bởi vì những hiểu biết sâu sắc thu được từ việc phân tích dữ liệu có thể là một yếu tố khác biệt trong cạnh tranh. Ngoài ra còn có lo lắng về việc lộ dữ liệu nhạy cảm cao như thông tin khách hàng.

Bảo mật là điều “quan tâm hàng đầu, bất cứ khi nào bạn chuyển dữ liệu có giá trị của công ty mình ra khỏi trung tâm dữ liệu tư nhân”, Taub nói. “LEAP thúc đẩy mạng lưới nhân viên toàn cầu bao gồm khả năng làm việc tự do, có nghĩa là chúng tôi phải đảm bảo dữ liệu của mình sẽ được bảo vệ trong một đám mây do người dùng bên trong và bên ngoài truy cập”.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về bảo mật là kiểm soát quyền truy cập vào các ứng dụng và dữ liệu đám mây.

Thách thức và giải pháp trong việc phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây ảnh 5

Amy O’Connor, giám đốc thông tin và dữ liệu của Precisely (Ảnh: CIO)

Amy O'Connor, giám đốc dữ liệu và thông tin của nhà cung cấp phần mềm cho biết: “Việc ai đó có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng đám mây mở ra những thách thức, nhiều thách thức bắt nguồn từ thực tế là mọi người có thể vô tình tạo ra các mối nguy hiểm về bảo mật, quyền riêng tư và kinh tế".

“Việc chuyển đổi giữa các tài khoản đám mây và lưu trữ sẽ trở thành một vấn đề bảo mật", O’Connor nói. “Cần có sự quản trị mạnh mẽ xung quanh việc sử dụng dữ liệu một cách thích hợp. Điều này cấp bách trên nền tảng đám mây hơn là tại chỗ vì mọi người rất dễ sao chép và sử dụng dữ liệu theo những cách không được phép”.

Chi quá nhiều tiền cho các dịch vụ đám mây

Mặc dù việc sử dụng các dịch vụ đám mây có thể giúp các tổ chức tránh được các chi phí như hệ thống lưu trữ tại chỗ, các chi phí có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc tăng cao hơn dự kiến.

Taub nói: “Ngân sách luôn là mối quan tâm. Xây dựng một cấu trúc dữ liệu phù hợp với tất cả có thể là một cái bẫy chi tiêu. Khi đưa ra quyết định chuyển sang phân tích dữ liệu trên nền tảng đám mây, các doanh nghiệp thường cảm thấy bị áp lực phải trả chi phí trả trước cao và bị "khóa" vào một hợp đồng dài không phù hợp với nhu cầu hiện tại của họ”.

Chìa khóa là tìm một nhà cung cấp nền tảng đám mây không bắt buộc ký hợp đồng dài hạn. “Khi đánh giá các nền tảng đám mây, đừng ngại tìm kiếm giải pháp phù hợp có thể giải quyết nhu cầu phân tích hiện tại của bạn, với sự linh hoạt để mở rộng quy mô khi cần thiết cho nhu cầu trong tương lai của bạn,” Taub nói.

Hai trong số những cách hiệu quả nhất để kiểm soát chi phí đám mây là kiểm soát cách thức tạo tài khoản đám mây và hoàn toàn minh bạch về việc ai đang sử dụng tài nguyên đám mây, O’Connor nói.

“Để giải quyết vấn đề đầu tiên, chúng tôi đã di chuyển tất cả các tài khoản đám mây của mình dưới mỗi nhà cung cấp thành một tài khoản‘ chính ’duy nhất,” O’Connor nói. “Chúng tôi tập trung những người có thể tạo tài khoản đám mây mới. Các cá nhân và nhóm cần tài nguyên đám mây mới sẽ trải qua một quy trình yêu cầu chính thức. Yêu cầu phải bao gồm lý do kinh doanh, thông tin ngân sách của bộ phận và chủ sở hữu doanh nghiệp. ”

Đối với tính minh bạch, bất cứ khi nào yêu cầu được chấp thuận, bất kỳ tài khoản đám mây mới nào cũng được tạo bởi nhóm trung tâm dưới tài khoản chính. “Chính sách quản trị đó cho phép chúng tôi cung cấp sự minh bạch về chi phí", Tận dụng chính xác thông tin chi tiêu này cho mô hình bồi hoàn nội bộ, áp dụng chi phí đám mây được tích lũy vào ngân sách của người yêu cầu. O’Connor cho biết việc sử dụng các phương pháp tiếp cận này để “nâng cao trách nhiệm giải trình đối với chi phí đám mây và đảm bảo chúng tôi đang chi tiêu phù hợp cho các lý do kinh doanh phù hợp”.

Theo CIO