TGĐ Kettle Interior Asia: Doanh nghiệp phải gắn mình lên hệ thống chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phiên tiền đề của Diễn đàn Công nghiệp số Châu Á – Thái Bình Dương 2022 diễn ra chiều 10/8/2022 tại Trung tâm Thương mại Thế giới TPM Bình Dương, đồng thời trực tuyến với một số nước kết nối qua nền tảng 4.0.
Tọa đàm với các chuyên gia nhận được nhiều câu hỏi nóng từ doanh nghiệp tham dự chương trình. Ảnh: HB
Tọa đàm với các chuyên gia nhận được nhiều câu hỏi nóng từ doanh nghiệp tham dự chương trình. Ảnh: HB

Chìa khóa giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch

“Chủ đề chính diễn đàn Công nghệ số Châu Á – Thái Bình Dương (ITAP 2022) hướng tới là con người và công nghệ; áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu và nắm bắt cơ hội phát triển trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội khám phá các nền tảng công nghệ, xu hướng, và các giải pháp 4.0 mới nhất nhằm đáp ứng nhu cầu mục tiêu của doanh nghiệp. Người mua được tiếp cận các “gian hàng” triển lãm trực tuyến, trải nghiệm sản phẩm đổi mới sáng tạo, và các giải pháp trong các lĩnh vực như Tự động hoá công nghiệp ; Sản xuất bồi đắp; Nhà máy thông minh và Vận tải thông minh” – Bà Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố Mới Bình Dương (WTC BDNC) phát biểu tại buổi hội thảo tiền đề chiều ngày 10/8 hướng tới Diễn đàn Công nghệ số Châu Á – Thái Bình Dương (ITAP 2022) sẽ chính thức tổ chức vào ngày 18-20/10/2022.

“ITAP 2022 tập trung vào các khía cạnh gồm số hoá (digitalization), kết nối và phát triển nguồn lao động (talent & workforce development), môi trường bền vững (environmental sustainability). Khía cạnh số hoá được xem là việc ứng dụng linh hoạt các công cụ đổi mới sáng tạo, phân tích dữ liệu, và xây dựng hệ thống công nghệ tích hợp, quản lý hiệu quả nguồn dữ liệu, nâng cao năng suất với chi phí thấp hơn, tối ưu hoá quản lý vận hành. Khía cạnh kết nối và phát triển nguồn lao động được xem là việc nâng tầm nguồn nhân lực, sẵn sàng thích ứng và theo kịp với cơ cấu tổ chức cho đổi mới sáng tạo. Cuối cùng, doanh nghiệp hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh – giảm thiểu lượng khí Co2 thải ra môi trường, nhằm duy trì sự phát triển bền vững doanh nghiệp” – Bà Huỳnh Đinh Thái Linh cho hay.

“Có hơn 18.000 doanh nghiệp tham gia ITAP 2022, với các đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia, khu vực trên thế giới, trong đó dẫn đầu là một số nước, Việt Nam nằm trong top 5, kết nối cùng rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đến từ nhiều quốc gia. Chủ đề số hóa doanh nghiệp, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo là 3 lĩnh vực quan trọng trong xã hội số được chúng tôi quan tâm hàng đầu” – Ông Darren Seah, Giám đốc kinh doanh của Constellar nhấn mạnh.

Là sự kiện tiền đề cho ITAP 2022, diễn đàn “Tiếng nói thị trường – Voice of the Markets” chủ đề “Thúc đẩy hệ sinh thái sản xuất Việt Nam với giải pháp công nghiệp 4.0” nhằm làm nổi bật sự phát triển của ngành Công Nghiệp 4.0 tại Việt Nam và tầm quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sản xuất trong khu vực. Tham dự chương trình chiều 10/8 có rất nhiều chuyên gia đến từ Hà Nội, các tỉnh thành trên toàn quốc và nhiều đại diện tham dự trực tuyến từ nước ngoài.

Đặc biệt, phiên thảo luận khá “nóng” chiều 10/8 với sự tham dự của TS. Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sản xuất thông minh BECAMEX; bà Đỗ Thị Thùy Hương -Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); ông Cao Văn Đông - Tổng Giám đốc Kettle Interior Asia và ông Kiệt Trần -Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Giải pháp Năng lượng Thông minh Việt Nam - Singapore (VSSES).

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh - Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố Mới Bình Dương (WTC BDNC) phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: HB
Bà Huỳnh Đinh Thái Linh - Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố Mới Bình Dương (WTC BDNC) phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: HB

Thúc đẩy hệ sinh thái số

“Cơ hội nào cho Việt Nam nắm bắt được sự phát triển trên thị trường chắc chắn phải thay đổi theo cuộc cách mạng 4.0 này? Theo nhận định của tôi, mỗi nước sẽ có một chiến lược riêng của mình để nắm bắt lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn mới, bỏ phương thức cũ, cải tiến phương thức mới, tăng năng suất lao động, tăng giá trị sản phẩm. Để bước vào cuộc cách mạng 4.0, thực tế ảo, AI, công nghệ IoT thực chất là kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ vận hành, đưa các tính toán vào sát nhất với hoạt động của doanh nghiệp, tạo nên những thay đổi lớn” – TS Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm đổi mới sản xuất thông minh, BECAMEX nhấn mạnh.

Ông Darren Seah, Giám đốc kinh doanh của Constellar nhấn mạnh chủ đề số hóa doanh nghiệp, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo. Ảnh: HB
Ông Darren Seah, Giám đốc kinh doanh của Constellar nhấn mạnh chủ đề số hóa doanh nghiệp, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo. Ảnh: HB

Kết nối trên nền tảng họp trực tuyến, từ Singapore, đại diện của trường Đại học Singapore Polytechnic International phát biểu về chủ đề làm thế nào để chuyển đổi kỹ thuật số có thể giúp các nhà sản xuất nâng cao trải nghiệm của nhân viên và thu hút nhân tài.

“Những nhân viên ở tầng nhà máy đã thấy những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây về các công cụ mà họ được cung cấp để thực hiện công việc của mình. Điều quan trọng là các thiết bị kỹ thuật số không chỉ làm cho công việc sản xuất sạch hơn và an toàn hơn mà còn dựa trên dữ liệu nhiều hơn, với nhân viên được cung cấp thông tin kết hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của họ, giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn. Chúng tôi muốn thảo luận về cách các nhà sản xuất có thể giúp nhân viên cũ chuyển đổi suôn sẻ khi quy trình thay đổi và thu hút nhân tài mới” – Ông Toh Ser Khoon, Giám đốc điều hành Singapore Polytechnic International nói.

Định hướng hỗ trợ chuyển đổi số trong giai đoạn mới, TS. Phạm Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi phát triển theo mô hình đặt con người làm trọng tâm, kiến tạo nên một hệ sinh thái nhà đầu tư phải tìm được người lao động, người lao động phải có việc làm và có chỗ ở. Chúng tôi đã phát triển mô hình BECAMEX ra hàng chục tỉnh thành trên toàn quốc, giải quyết hàng triệu vị trí lao động cho đối tượng có trình độ chưa cao. Nhưng nhìn vào bức tranh bắt buộc phải tiến tới hệ thống tự hành, thì việc giải quyết lao động sẽ không còn lợi thế. Cho nên chúng tôi xác định nhiều lao động khi đó sẽ chuyển dịch sang khu vực dịch vụ phục vụ cho công nghiệp. Chúng tôi đang tập trung vào đào tạo con người để lao động có thể nâng cấp trình độ, đáp ứng được yêu cầu mới.”

Ông Cao Văn Đông, Tổng Giám đốc Kettle Interior Asia cho hay: “Tôi đến từ một doanh nghiệp kinh doanh gỗ, với đặc thù sản xuất thủ công, rất khó để hội nhập 4.0, hầu như không thể mang lên online, nhưng trong lúc nhiều đơn vị cùng ngành rất khó vượt qua cản trở này thì chúng tôi đã bắt đầu mạnh dạn chuyển đổi số doanh nghiệp, ứng dụng một phần AI trong vận hành doanh nghiệp như các phần mềm quản lý kho, chấm công nhân sự, quản lý hóa đơn... Mỗi tháng chúng tôi tiếp nhận hàng ngàn hóa đơn nên trước đây cần ít nhất tới 3 nhân sự để quản lý phần việc này, nay thì trí tuệ nhân tạo đã giúp tăng năng suất, quản lý hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Tôi nghĩ, quốc gia đã thúc đẩy chương trình chuyển đổi số, chẳng hạn như bây giờ chắc chắn doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử, thì chắc chắn sắp tới doanh nghiệp cũng sẽ phải gắn mình lên hệ thống chuyển đổi số quốc gia, điều này sẽ giúp minh bạch hóa số liệu, quản trị doanh nghiệp và kinh doanh hiệu quả hơn.”