Tên lửa siêu thanh Zircon Nga uy hiếp hạm đội Mỹ

VietTimes -- Ngày 15.04.2017 TASS dẫn nguồn tin từ Liên hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết: Tên lửa chống tàu siêu thanh Nga "Zircon" trong thử nghiệm đã đạt được tốc độ gấp 8 lần vận tốc âm thanh. 
Tên lửa chống tàu siêu thanh Nga "Zircon"  đồ họa 3D
Tên lửa chống tàu siêu thanh Nga "Zircon" đồ họa 3D

Đại diện của Liên hợp công nghiệp quốc phòng Nga  cơ quan cho biết, tên lửa Zircon có thể được phóng từ ống phóng dạng container đa năng 3S14, được sử dụng cho tên lửa Kalibr và Onyx. Ông nói: “Trong quá trình thử nghiệm đã xác định được, tên lửa siêu thanh trong hành trình bay đã đạt được tốc độ 8 Mach”, nhưng không giải thích, tên lửa Zircon đã được phóng từ phương tiện mang nào.

Trước đây, TASS dẫn nhiều nguồn tin từ ngành Công nghiệp quốc phòng thông báo, trong năm nay sẽ tiến hành thử nghiệm cấp quốc gia tên lửa siêu thanh chống tàu Zircon.

Sau khi vượt qua các thử nghiệm cấp quốc gia và được tiếp nhận biên chế vào kho vũ khí của các lực lượng vũ trang, tên lửa sẽ được trang bị cho tàu tuần dương tên lửa hạt nhân nặng Petr Veliky và Đô đốc Nakhimov. Tên lửa Zircon cũng có thể được trang bị cho các tàu khu trục hạt nhân trong tương lai lớp Leader.

Tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon có mặt trong trang bị của hải quân Nga làm suy yếu vị thế của hạm đội Mỹ. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, TSKH Quân sự Konstantin Sivkov trong buổi phát sóng của "Dịch vụ Tin tức Quốc gia" Nga.

"Vai trò của đội tàu sân bay Mỹ trong cuộc đối đầu trên biển sẽ suy yếu đi nhiều trong khi phần lợi thế chuyển về phía các tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng của chúng ta, mà theo dự kiến sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh này",  chuyên gia nhận xét.

TSKH Sivkov lưu ý rằng Zircon có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, vốn định hướng phá hủy các mục tiêu tên lửa đạn đạo không linh hoạt.

"Tên lửa đã được đưa đến trình độ để có thể sản xuất hàng loạt. Trên thực tế đây là loạt vũ khí siêu thanh dẫn đầu thế giới về phạm vi hoạt động tác chiến-chiến thuật",  ông nói thêm.

Về việc bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon chỉ mới được rõ  vào năm 2016. Các dữ liệu đặc tính kỹ thuật của tên lửa này được bảo mật. Có giả thiết cho rằng tầm bắn của tên lửa là 300-400 km và đạt tốc độ 8 Mach.

Nga nghiên cứu phát triển tên lửa siêu thanh chống tàu Zircon

NT