Tên lửa chống tăng thánh chiến liên tục thất bại trước xe tăng Syria

VietTimes -- Ngày 09.05.2019, liên minh Hồi giáo cực đoan Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cố gắng chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria, công bố 4 video ghi lại các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng (ATGM) nhằm vào Quân đội Syria phía bắc Hama.
Các tay súng "thánh chiến" sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công quân đội Syria. Ảnh minh họa video "đối lập" Syria
Các tay súng "thánh chiến" sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công quân đội Syria. Ảnh minh họa video "đối lập" Syria

South Front dẫn nguồn từ truyền thông mạng xã hội đăng tải các clip chống trả của lực lượng Hồi giáo cực đoan, trong ba video ghi lại cảnh các tay súng NFL tấn công 3 xe tăng quân đội Syria gần thị trấn Qalaat al-Madiq và đồi Tal Saker bằng tên lửa chống tăng (ATGM) Kornet và Konkurs.

Trong cả 3 clip này đều ghi lại cảnh tên lửa chống tăng ATGM đánh trúng xe tăng, nhưng không có biểu hiện cháy nổ, cho thấy hệ thống phòng vệ thân xe được cải thiện rất tốt.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tiến hành cuộc tấn công các xe tăng T-72 của quân đội Syria. Video truyền thông đối lập Syria

Video thứ tư ghi lại cảnh các tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công một trận địa tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet của quân đội Syria, gần thị trấn Kafr Nbudah cũng bằng tên lửa chống tăng (ATGM) Kornet. Không có thông tin về thương vong từ phía quân đội Syria.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công một trận địa vũ khí chống tăng của quân đội Syria. Video truyền thông lực lượng đối lập Syria

Liên minh NFL được thành lập tháng 08.2019, do một số nhóm Hồi giáo cực đoan, do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib và phía tây Aleppo, trong đó có một liên minh khác là Mặt trận Giải phóng Syria (SLF) sáp nhập thành một lực lượng chống chính quyền Syria. Truyền thông lực lượng đối lập Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành lực lượng tấn công mới mới.

Liên minh NFL do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn từng giao chiến và bị Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tấn công nhiều lần. Nhưng trong mối quan hệ chung của các nhóm Hồi giáo cực đoan, các tay súng này tự coi là đồng minh thánh chiến và vẫn thực hiện các hoạt động quân sự bảo vệ tổ chức khủng bố HTS trong địa phận tỉnh Idlib, như các cuộc tấn công vào quân đội Syria bằng ATGM.

Những cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM hiện đang trở thành phổ biến trên chiến trường Syria, cũng như các hoạt động pháo kích trả đũa vào những khu dân cư. Phương Tây cũng không có bất cứ phản ứng cực đoan nào chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria.

Sức phản kích của lực lượng thánh chiến vẫn còn khá mạnh, đang kiềm chế các mũi tấn công của quân đội Syria, nhưng có nhiều khả năng, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ buộc phải chấp nhận thỏa thuận khu phi quân sự trong vài ngày tới.