Tàu tối tân Nga chặn được thảm kịch tàu ngầm Kursk?

Cuối tháng 12 vừa qua, Hải quân Nga đã đón nhận con tàu tìm kiếm, cứu hộ tối tân mang tên Igor Belousov. Con tàu được trang bị hệ thống cứu hộ tàu ngầm hiện đại GVK-450.
Tàu cứu hộ Igor Belousov chạy thử nghiệm
Tàu cứu hộ Igor Belousov chạy thử nghiệm

Liệu sự xuất hiện của con tàu này có thể ngăn chặn được những thảm kịch từng xảy ra với tàu ngầm Kursk tháng 8/2000?

Theo các chuyên gia, dù đã nỗ lực cứu các thủy thủ tàu Kursk nhưng Hải quân Nga đã thiếu các thiết bị cứu hộ chuyên dụng. 

Hậu quả là, con tàu trở thành nấm mồ chung cho 118 thủy thủ, cho dù ít nhất có 23 người còn sống và chờ đợi giúp đỡ trong lúc tàu chìm.

Tàu tối tân Nga chặn được thảm kịch tàu ngầm Kursk? ảnh 1
Chuông lặn trong hệ thống GVK-450

Vậy nếu thảm kịch tàu Kursk lặp lại, con tàu cứu hộ mới sẽ giúp được? Nhiều khả năng là không.

Tốc độ của nó tương đối chậm, có thể là muộn khi tiếp cận một tàu ngầm bị đắm. Hơn thế nữa, các chuyên gia ước tính, để hoạt động cứu hộ hoàn thiện, Hải quân Nga cần ít nhất 2 tàu như vậy cho mỗi hạm đội. Nghĩa là họ cần tổng cộng 8 tàu. 

Tàu tối tân Nga chặn được thảm kịch tàu ngầm Kursk? ảnh 2
Buồng khí áp trong hệ thống GVK-450

Đó là chưa kể hệ thống cứu hộ GVK-450 trang bị cho tàu chưa trải qua thử nghiệm đầy đủ. Các thợ lặn mới chỉ đạt được 1/4 độ sâu dự kiến. Tuy nhiên, mục tiêu thử nghiệm lặn ở độ sâu tối đa đã được đặt ra trong năm 2016.

Igor Belousov có khả năng cung cấp nguồn oxy và năng lượng cho các tàu bị nạn. Con tàu có chiều dài khoảng 98m với lượng giãn nước là 5.000 tấn, thủy thủ đoàn gồm 97 người (có thể chở thêm 120 người).

Trong năm 2013, tàu Igor Belousov được trang bị thêm hệ thống lặn nước sâu cỡ lớn do công ty Scotland Divex sản xuất, trị giá khoảng 15 triệu USD. Thiết bị này có thể lặn sâu tối đa 450m, được sử dụng như một khoang lặn chuyển tiếp, cho các nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm gặp nạn với sức chứa lên tới 60 người.

Tàu tối tân Nga chặn được thảm kịch tàu ngầm Kursk? ảnh 4
Phương tiện cứu hộ lặn sâu Bester-1

Thành phần chính của hệ thống cứu hộ tàu ngầm trang bị cho Igor Belousov, đó là phương tiện cứu hộ lặn sâu Bester-1. 

Phương tiện này do 6 người vận hành, có thể chở 18-22 thủy thủ bị nạn. Nó có khả năng lặn sâu đến 700m, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm bị nạn khi độ nghiêng lên tới 45 độ.

Tàu tìm kiếm cứu hộ Igor Belousov được đóng theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga. 

Nó phục vụ mục tiêu cứu thủy thủ đoàn các tàu ngầm gặp tai nạn, mắc cạn hoặc nổi trên mặt nước; cung cấp năng lượng và phương tiện cứu hộ cho các loại tàu khác trên biển.

Theo Miltoday, VNN