Tàu Kilo, tên lửa Bastion, S-300 Việt Nam thuộc “kho vũ khí đáng sợ”

VietTimes -- Trong các loại vũ khí hiện đại của Nga được xem là "kho vũ khí đáng sợ ", có thể trở thành mối đe dọa lớn với kẻ địch góp mặt tàu ngầm Kilo, tên lửa phòng không S-300 và hệ thống tên lửa Bastion, báo Anh The Times đánh giá.
Hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion trang bị tên lửa Yakhont của hải quân Việt Nam
Hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion trang bị tên lửa Yakhont của hải quân Việt Nam

Thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga gắn liền với sự gia tăng ngân sách quân sự đang trở thành lý do để lo ngại, The Times khẳng định.

Tờ báo Anh gọi các loại tên lửa chống hạm của Nga như tên lửa siêu thanh P-800 Onyx (phiên bản Yakhont trang bị cho hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion) và tên lửa siêu vượt thanh Zircon là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hạm đội Anh. The Times cũng chú trọng  đến  tàu ngầm dự án Varshavyanka, được coi là ít tiếng động nhất và vô hình trên thế giới.

Hệ thống tên lửa chống máy bay của Nga S-300 và S-400 không có đối thủ ngang hàng, cả S-500 sẽ có phạm vi hoạt động còn lớn hơn nữa, báo Anh cho biết.

Bên cạnh đó, Nga đang phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa và không gian Nudol, hệ thống này "có thể đe dọa các hệ thống không gian của Anh và Mỹ gian dựa trên hệ thống định vị và liên lạc, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiến đấu cốt lõi”.

Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam
Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam

"Dự đoán  về các cuộc chiến tranh  là  một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với Bộ Quốc phòng Anh. Số tiền lớn phân bổ cho hai tàu sân bay với trọng lượng rẽ nước 60.000 tấn, cho tên lửa chống máy bay, máy bay chiến đấu F-35 và xe bọc thép cho thấy rằng trọng tâm chú ý của cơ quan này là Nga và Trung Quốc", tờ báo Anh cho biết.

Tên lửa hành trình chống hạm  P-800 Yakhont - “Hồng ngọc” là phiên bản xuất khẩu của tên lửa P-800 Oniks/Onyx - “Ngọc mã não”). Đây là loại tên lửa hành trình siêu âm do Tổ hợp NPO Mashinostroyeniya của Nga (tiền thân là Liên Xô) phát triển, sử dụng động cơ phản lực Ramjet P-80 Zubr.

Theo định danh của Cục Tên lửa và Pháo binh thuộc Bộ quốc phòng Liên bang Nga (GRAU), tên mã của loại tên lửa này là 3M55, NATO gọi loại tên lửa này là SS-N-26. P-800 Onyx được nghiên cứu, phát triển để thay thế cho P-270 Moskit nhưng cũng có thể thay thế cho cả loại tên lửa P-700 Granit.

Tàu ngầm Kilo 636 (hay Varshavyanka được mệnh danh là “hố đen đại dương”) hiện đang phục vụ trong biên chế lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam. Hải quân Việt Nam vừa tiếp nhận và làm lễ thượng cờ chiếc tàu Kilo cuối cùng trong hạm đội 6 tàu ngầm lớp Kilo của mình.

Tên lửa S-300 của quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam
Tên lửa S-300 của quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam

Trong khi đó, hệ thống phòng không tầm xa S-300 PMU2 từ lâu đã được biên chế trong thành phần quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam. Một số nguồn tin nước ngoài cũng nhận định, Việt Nam có thể nằm trong số các quốc gia sớm sở hữu hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga.