Tập hợp kiều bào Việt Nam vào mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là một phần của đề xuất xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhằm kết nối bền vững giữa các nhà khởi nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước.
Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện.
Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện.

Nội dung trên nằm trong khuôn khổ Hội thảo “Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN) phối hợp tổ chức.

Sự kiện thu hút các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân kiều bào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Đồng thời, đây là cơ hội để kiều bào trao đổi, đề xuất những kiến giải nhằm xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Qua sự kiện, cộng đồng khởi nghiệp được thể hiện vai trò và sức mạnh của người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần thúc đẩy mạng lưới kết nối những người Việt, startup Việt ở nước ngoài hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nêu rõ: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang là xu hướng phát triển kinh tế xã hội toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Về lâu dài các doanh nghiệp khởi nghiệp, dựa trên nền tảng đổi mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới sẽ là đầu tầu của nền kinh tế, tạo ra công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng đáng ghi nhận, Thứ trưởng nhận định các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vốn, nhân sự, kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp. Vì vậy, sự hỗ trợ mạnh mẽ, đặc biệt từ những doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp thành công đi trước để tiếp tục tăng tốc, bứt phá hơn nữa là vô cùng cần thiết.

Toàn cảnh sự kiện.

Toàn cảnh sự kiện.

Hội thảo lần này cũng đánh dấu sự hợp tác chính thức giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Điều hành Đề án 844 trong hành trình huy động, tập hợp nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, hình thành mạng lưới hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Trong khuôn khổ Hội thảo, hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình “Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu”. Theo đó, các chuyên gia người Việt ở nước ngoài sẽ cố vấn, hỗ trợ các startup Việt Nam giải quyết các vấn đề, khó khăn mà startup đang gặp phải dưới dạng hình thức cố vấn 1-1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ban điều hành Đề án 844 và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài sẽ mở ra hướng đi mới cho việc tăng cường kết nối mạng lưới chuyên gia, người Việt tại nước ngoài và tối ưu hóa nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo”.

Hai bên ký kết hợp tác chương trình “Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu”.

Hai bên ký kết hợp tác chương trình “Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu”.

Thứ trưởng nhấn mạnh hai định hướng chính của chương trình. Thứ nhất, thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam sẽ được truyền tải một cách đầy đủ, liên tục và cập nhật nhất đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thứ hai, sự hợp tác này sẽ là đòn bẩy giúp thu hút và thúc đẩy vai trò, sự tham gia của các chuyên gia người Việt Nam tại nước ngoài với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong nước.

Thứ trưởng Tùng đánh giá cao nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với sản phẩm, giải pháp đổi mới sáng tạo đã bước ra sân chơi quốc tế, chứng minh được năng lực và được cộng đồng quốc tế công nhận. Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia đã quay về Việt Nam hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và tạo được những tác động đáng ghi nhận. Các giải pháp được xây dựng và phát triển bởi những doanh nhân, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cũng có đóng góp đáng kể cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.