Tạp chí Pháp: Tổng thống Pháp gọi Thủ tướng Anh là “tên hề”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Pháp đã gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson là “một tên hề” và nói rằng thật hổ thẹn khi một đất nước vĩ đại lại được vận hành bởi người như vậy.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn RT của Nga dẫn lại tạp chí trào phúng Le Canard Enchaine cho hay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra những phát ngôn cực kỳ gây tranh cãi và phi ngoại giao về Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc gặp ở Zagreb vào tháng 11 vừa qua.

Ngày 1/12, tờ Le Canard Enchaine đưa tin, Tổng thống Macron nói rằng ông Johnson tỏ ra hối lỗi về cách mà ông hành xử trước công chúng và quan điểm của ông về quyền đánh bắt cá của ngư dân Pháp, và cả thỏa thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm nguyên tử cho Australia (AUKUS) khiến Pháp mất hợp đồng 40 tỉ USD với Australia.

“Ông ấy nói riêng với tôi rằng ông ấy rất xin lỗi vì những điều mà ông ấy đã làm, thú nhận rằng ông cần phải làm hài lòng dư luận” – Tổng thống Macron nói, thêm rằng ông Johnson nhận thức được rằng Brexit là một mớ hỗn độn lớn. Theo tờ báo Pháp, ông Macron chỉ ra tình trạng thiếu nhiên liệu và hàng hóa như bằng chứng, nhưng nhiều người lại không cho rằng Brexit là nguyên nhân của các vấn đề chuỗi cung ứng.

Tổng thống Macron còn mô tả thỏa thuận giữa ông với ông Johnson là “một rạp xiếc”, nhấn mạnh rằng họ sẽ có cuộc nói chuyện riêng, và mọi thứ đều ổn, nhưng sau đó ông Johnson lại làm một hành động theo cách “thiếu nhã nhặn”. Bình luận của ông Macron có khả năng ám chỉ tới việc ông Johnson công khai bức thư gửi ông Macron vào ngày 25/11, trong đó ông đưa ra kế hoạch đối phó với khủng hoảng nhập cư chỉ một ngày sau khi 27 người thiệt mạng khi băng qua eo biển Manche.

Ông Macron kết luận rằng “rất buồn khi chứng kiến một đất nước vĩ đại được dẫn dắt bởi một tên hề. Một tên hề hay một gã ngốc đáng tự hào? Hoặc cả hai?”.

Mối quan hệ giữa Anh và Pháp đã giảm mạnh đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do bất đồng về Brexit, quyền đánh bắt cá và thỏa thuận tàu ngầm nguyên tử AUKUS.

Pháp đã phản ứng trước việc ông Johnson công bố bức thư hồi tuần trước, bằng việc chính quyền Paris rút lại lời mời Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel – sắp có cuộc gặp với người đồng cấp pháp ở Calais để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư. Động thái của Pháp cũng bị chỉ trích là mang lại tác động xấu.

Theo RT