Tân Tổng thống Ukraine bổ nhiệm diễn viên, bạn thân vào nội các mới

VietTimes -- Ông Volodymyr Zelensky nổi lên từ vai diễn Tổng thống của Ukraine trên truyền hình thực tế ở nước này và giờ trở thành Tổng thống thực sự. Hài hước hơn nữa là giờ ông đang kéo hết bạn diễn, bạn thời thơ ấu của mình vào trong Chính phủ. Lý do tại sao không ai biết, có lẽ show diễn của ông không bao giờ kết thúc.
Show diễn của ông Zelensky dường như vẫn chưa kết thúc (Ảnh: Reuters)
Show diễn của ông Zelensky dường như vẫn chưa kết thúc (Ảnh: Reuters)

Trước khi ông Zelensky tuyên thệ nhậm chức trong hôm đầu tuần này, ông đã có "kinh nghiệm" làm Tổng thống Ukraine thông qua vai diễn hài nổi tiếng trong seri truyền hình thực tế có tên "Người phụng sự nhân dân". Và dường như tin rằng những gì xuất hiện trong phim ảnh sẽ thực sự có hiệu quả trong đời thực, ông đang cố gắng kéo những người thuộc đội ngũ sản xuất phim của mình trước kia vào những vị trí quan trọng trong nội các.

Tuyên thệ vào ngày 20/5, ông Zelensky lập tức tuyên bố giải tán Verkhovna Rada (Quốc hội) và kêu gọi bầu cử vào ngày 21/7 tới. Các vị Bộ trưởng hiện tại sẽ hoạt động cầm chừng, với quyền hạn hạn chế, trong vài tháng. Và trong ngày 21 và 22/5, ông Zelensky công bố hàng loạt lựa chọn các vị trí quan chức chóp bu cho chính quyền của mình, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia.

Cụ thể, cựu danh hài chỉ định Ivan Bakanov làm quyền Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SSU). Bakanov là người "bạn nối khố" của tân Tổng thống từ thời ông còn ở Kryvyy Rih và cũng là bạn cùng làm trong công ty giải trí truyền hình của ông. Tháng 12/2017, ông Bakanov được lựa chọn làm lãnh đạo của đảng Người phụng sự nhân dân - lấy tên từ show truyền hình ăn khách của ông Zelensky. Ông Bakanov sau đó còn trở thành Giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Theo Hiến pháp Ukraine, sự chỉ định của Tổng thống cho chức vụ người đứng đầu SSU cần được Quốc hội phê chuẩn. Thế nhưng Quốc hội vừa bị ông Zelensky giải tán, bởi vậy mà nghiễm nhiên ông Bakanov lên thẳng chức vụ này mà không gặp khó khăn gì.

Ông Zelensky vẫy chào và chụp ảnh selfie với người dân trên đường vào tòa nhà quốc hội để tuyên thệ nhậm chức

Ngoài ra, ông Zelensky còn chỉ định ông Oleksandr Daniliuk vào vị trí Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia (NSDC). Vị trí này không có liên quan gì tới chuyên môn của ông Daniliuk. Vốn là một nhà kinh tế học thị trường tự do kiêm quản lý đầu tư tư nhân, ông Daniliuk từng kêu gọi cải cách kinh tế sâu rộng trong lúc còn đang phục vụ cho chính quyền cựu Tổng thống Petro Poroshenko. Ông bị cách chức Bộ trưởng tài chính vào năm 2018 và tham gia vào dự án của ông Zelensky. Nhiều nước ủng hộ Ukraine ở phương Tây từng hy vọng ông Daniliuk sẽ cải cách kinh tế Ukraine. Thế nhưng, với vị trí phụ trách vấn đề an ninh và quốc phòng hiện tại, sẽ chẳng ai còn thấy được ông thể hiện chuyên môn kinh tế của mình.

Tân Tổng thống Ukraine chỉ định ông Andriy Bohdan làm Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine. Ông Bohdan từng tạo được uy tín nhờ xây dựng dự án tranh cử của ông Zelensky và tuyên truyền nó trên kênh truyền hình thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Ihor Kolomoysky.

Ông Zelensky cũng chỉ định ông Serhiy Trofymov cho vị trí Phó Chánh văn phòng Tổng thống. Tính đến thời điểm này thì ông Trofymov vẫn đang là Giám đốc điều hành của xưởng phim Kvartal-95 - công ty sản xuất các show diễn hài của ông Zelensky.

Ngoài ra là 4 vị trí quan trọng khác trong chính quyền Tổng thống mới, đương nhiên đều là bạn diễn, người thân của ông Zelensky. Người đầu tiên trong số này là Yuri Kostiuk, người viết kịch bản cho xưởng Kvartal-95 và cho seri phim Người phụng sự nhân dân của ông Zelensky. Người thứ hai là Kyryllo Tymoshenko, sở hữu hãng truyền thông Good Media từng sản xuất các đoạn quảng cáo cho chiến dịch tranh cử của ông Zelensky. Người thứ ba là ông Ruslan Ryaboshapka, một cựu quan chức từng làm việc cho Bộ Tư pháp (2001-2010) và nhiều cơ quan Chính phủ khác. Người cuối cùng là nhà ngoại giao Vadym Prystayko, đại diện của Ukraine ở NATO.

Ông Mikhail Fedorov được chỉ định làm cố vấn của Tổng thống. Được biết công ty Media Studio Digital của ông Fedorov từng cung cấp các dịch vụ truyền thông cho xưởng Kavartal-95 và sau đó là cho chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Tân Tổng thống cũng chỉ định ông Seerhiy Shefir vào vị trí trợ lý của Tổng thống. Ông Shefir là người viết kịch bản và nhà sản xuất cho các chương trình hài kịch của ông Zelensky. Ông cùng với người em trai là Borys Shefir cũng là đối tác làm ăn của ông Zelensky và là đồng sở hữu xưởng Kvartal-95.

Với các vị trí chỉ định trong Chính phủ của mình, Tổng thống Zelensky dường như đang thể hiện rõ kiểu chính trị mang đậm dấu ấn cá nhân của mình, thể hiện rõ nguồn gốc danh hài cũng như chiến dịch tranh cử của ông. Tuy nhiên, loạt chỉ định này vướng phải không ít sự chỉ trích.