Tạm giữ tảng đá quý “khủng” gần 30 tấn

Theo thông tin ban đầu, tảng đá nặng khoảng 27-30 tấn, là loại đá quý Canxedon lần đầu được phát hiện có trọng lượng "khủng", được cho là trị giá hàng chục tỉ đồng tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông).
Tảng đá đang được PC46 Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ được cho là có giá hàng chục tỉ đồng
Tảng đá đang được PC46 Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ được cho là có giá hàng chục tỉ đồng

Chiều 27-2, ông Hoàng Xuân Vĩnh - chánh văn phòng UBND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) xác nhận Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ một tảng đá khoảng 18m3 được cho là có trị giá hàng chục tỉ đồng.

“UBND huyện chưa nhận được báo cáo cụ thể nên chưa thông tin chi tiết. Tảng đá do một số người dân tự ý khai thác tại huyện Đắk Mil. Khi phát hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ, chờ xử lý” - ông Vĩnh nói thêm.

Cùng ngày, một lãnh đạo PC46 Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị này đã ra quyết định tạm giữ tảng đá nói trên và đưa về cơ quan chờ xử lý.

“Thông tin chi tiết cũng như việc xử lý tiếp theo với hòn đá khổng lồ này sẽ được công bố vào ngày 3-3” - vị này thông tin.

Ông Trương Xuân Ánh - phó trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Đắk Mil cho biết hòn đá được khai thác tại khu rẫy của ông Nguyễn Chí Thanh (ở thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil).

Sau khi nhận tin báo, cơ quan chức năng đã đến xác định vị trí và lập biên bản thu giữ. Theo ông Ánh, ước tính tảng đá khoảng 18m3, nặng từ 27-30 tấn.

Về giá trị của hòn đá, ông Nguyễn Hữu Trung - trưởng phòng khoáng sản Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết qua kiểm tra hòn đá thuộc dạng đá Canxedon, hình thành bởi sự phong hóa về địa chất.

“Thường thì loại đá này chỉ nhỏ bằng nắm tay. Người dân khai thác và bán với giá từ 20.000-50.000 đồng/kg để chế tác làm đá phong thủy, nghệ thuật. Đá Canxedon có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, hồng, vàng nhạt là những màu cơ bản. Đá càng to giá trị càng cao…” - ông Trung thông tin.

Theo Tuổi trẻ