Tại sao Pháp cấm Apple bán iPhone 12?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các cơ quan có thẩm quyền ở Pháp đề cập rằng mức độ hấp thụ sóng radio (SAR) của iPhone 12 cao vượt xa mức mà EU cho là an toàn.

Tại sao Pháp cấm Apple bán iPhone 12? (Ảnh: Slash Gear)
Tại sao Pháp cấm Apple bán iPhone 12? (Ảnh: Slash Gear)

Pháp đã đưa ra các lệnh tạm dừng bán iPhone vào đầu tuần này. Quốc gia này cho biết nếu Apple không giải quyết được vấn đề liên quan đến mức độ phóng xạ cao hơn mức chấp nhận được, công ty có thể buộc phải thu hồi tất cả các thiết bị bán ra tại Pháp.

Trong tuyên bố chính thức của mình, các cơ quan có thẩm quyền ở Pháp đề cập rằng mức độ hấp thụ sóng radio (SAR) của iPhone 12 cao vượt xa mức mà EU cho là an toàn. Về mặt kỹ thuật, SAR là thước đo "tốc độ năng lượng tần số vô tuyến được cơ thể hấp thụ từ thiết bị".

Jean-Noël Barrot, Bộ trưởng giám sát các vấn đề viễn thông và kỹ thuật số, nói với Le Parisien rằng công ty có 15 ngày để khắc phục vấn đề này. Bộ trưởng cảnh báo thêm rằng nếu Apple không tuân thủ, biện pháp kỷ luật tương tự có thể được áp dụng cho toàn bộ thị trường châu Âu.

Sau vụ việc, chính quyền Bỉ và Đức cũng thông báo rằng họ đang xem xét mối lo ngại về bức xạ do iPhone 12 gây ra. Theo Politico, Hà Lan cũng nằm trong danh sách các quốc gia đang xem xét các rủi ro sức khỏe do iPhone 12 gây ra.

Apple đã giải quyết tình hình như thế nào?

iPhone 12 2.png
Apple đã giải quyết tình hình như thế nào? (Ảnh: Slash Gear)

Apple đã thể hiện rõ cam kết của mình với sức khỏe con người và môi trường khi đưa ra những dẫn chứng bảo vệ thiết bị của mình. Bloomberg đưa tin, công ty đã yêu cầu các nhân viên tránh mọi câu hỏi của khách hàng liên quan đến rủi ro sức khỏe mà iPhone 12 có thể gây ra. Tiếp theo, công ty tiếp tục chỉ trích các giao thức quản lý đo lường và chỉ định các nguyên tắc an toàn liên quan đến SAR cho điện thoại.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Apple cho biết: “Những thử nghiệm của cơ quan quản lý Pháp không đủ căn cứ chứng minh iPhone 12 có thể gây hại cho người dùng". Công ty nói thêm rằng tất cả điện thoại của họ, bao gồm cả iPhone 12, đã vượt qua các quy định và tiêu chuẩn SAR hiện hành trên toàn cầu.

Apple cho biết họ sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm phù hợp với iPhone 12 để đáp ứng các giao thức do cơ quan quản lý Pháp đưa ra, EuroNews đưa tin. Sự việc trên xảy ra có thể là do Pháp đã điều chỉnh các giao thức thử nghiệm SAR vào năm 2020, cùng năm Apple ra mắt iPhone 12.

Để tham khảo, FCC đã đặt giới hạn trên là 1,6 W/kg cho SAR của điện thoại thông minh, trong khi EU cho phép lên tới 2 W/kg. Trong trường hợp của iPhone 12, Apple chỉ cần điều chỉnh phần mềm của mình để có thể tính đến những thay đổi được thực hiện đối với các giao thức thử nghiệm và thiết lập mức độ an toàn bức xạ của điện thoại.

Theo Slash Gear